Giỏ hàng

Mèo mướp, mèo ta giống mèo phổ biến nhưng đặc biệt

 

1. Mèo mướp là gì? 

Mèo mướp hay còn gọi là mèo ta, mèo vằn, mèo lông sọc là giống mèo khá phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á và thế giới. Mèo mướp (Tabby cat) là các giống mèo nhà có đặc trưng bởi bộ lông sọc vằn và có dấu chữ M đặc trưng trên trán dễ nhận biết. 

Chúng không phải là một giống hoặc nòi mèo riêng biệt mà chỉ là cách phân loại mèo dựa trên màu lông, bất kỳ cá thể mèo nào có bộ lông sọc vằn trên khắp cơ thể đều có thể được coi là mèo mướp. Đây là loại hình mèo phổ biến ở nông thôn Việt Nam,  bên cạnh mèo vàng, mèo đen, mèo tam thể.


Chúng không phải là một giống hoặc nòi mèo riêng biệt mà chỉ là cách phân loại mèo dựa trên màu lông

 

2. Lịch sử, nguồn gốc mèo mướp

Khi nói về một chú mèo mướp, người ta thường đang nói tới một chú mèo mang một bộ lông có vằn sọc, màu xám tro. Xét về lịch sử của những chú mèo mang đặc điểm này thì đã chúng đã xuất hiện từ cách đây 170,000 năm dưới lốt những chú mèo hoang Châu Phi, còn với những chú mèo nhà được thuần hóa thì mới chỉ xuất hiện cách đây 10.000- 12,000 năm.

Thuật ngữ tiếng Anh tabby bắt nguồn từ bản dịch của cụm từ tiếng Pháp "sọc lụa taffeta", gốc của nó là tabis, có nghĩa là "một loại lụa giàu nước". Điều này có thể được bắt nguồn từ atabis Trung Pháp (thế kỷ 14), bắt nguồn từ thuật ngữ attabiya trong tiếng Ả Rập. Từ này liên quan đến khu phố ở Baghdad, Attabiy nơi lần đầu tiên vải lụa được sản xuất. Việc sử dụng thuật ngữ mèo tabby cho một con mèo có bộ lông sọc bắt đầu từ những năm 1690 và được rút ngắn thành tabby vào năm 1774. 

Những chú mèo nhà được thuần hóa thì mới chỉ xuất hiện cách đây 10.000- 12,000 năm

 

3. Đặc điểm, tính cách

Mèo mướp thường sống khá lâu, trung bình một con mèo có thể sống từ 20–25 năm, tuổi thọ của chúng cũng phụ thuộc vào việc chăm sóc, chế độ dinh dưỡng trong mỗi giai đoạn trưởng thành . 

Những con mèo mướp rất thích ngủ, chúng dành ra 14 đến 20h để ngủ. Chúng cũng thích liếm lông và tắm nắng, mèo liếm lông không chỉ để làm sạch mà kỳ thực mèo liếm lông con là để lấy vitamin D. Lông mèo có khả năng giúp tổng hợp vitamin D và mèo thường liếm lông dưới ánh nắng để lấy vitamin chứ không hẳn là chỉ để làm sạch. 

4. Những hoa văn cơ bản của mèo mướp

Các đường vân màu trên bộ lông của chúng rất đặc biệt và có nhiều màu sắc khác nhau. Bộ lông của mèo Mướp có 4 hoa văn cơ bản

4.1. Mướp cổ điển

Mướp xám sọc cổ điển sở hữu những vằn đậm to uốn lượn mềm mại

Mướp xám sọc cổ điển sở hữu những vằn đậm to uốn lượn mềm mại như hình dạng những đám mây vậy. Đường vân lớn. Hoa văn trên lông của mèo mướp điển hình thường lớn hơn và dày hơn so với những kiểu mèo mướp khác. Những đường vân dày đó góp phần tạo nên màu lông loang lổ - nét đặc trưng của mèo mướp điển hình. 

Những đường vân trên mèo mướp điển hình thường tạo thành các xoáy tròn. Ở một số cá thể mèo, các vân có thể tạo thành hình tròn.

4.2 Mướp sọc cá thu (vằn xương cá)

Mèo mướp cá thu có các sọc dọc, cong nhẹ nhàng ở hai bên của cơ thể

Mèo mướp cá thu có các sọc dọc, cong nhẹ nhàng ở hai bên của cơ thể. Các sọc này có thể liên tục hoặc bị vỡ thành các thanh và các đoạn / đốm ngắn, đặc biệt là ở sườn và dạ dày.

 Ba hoặc năm đường thẳng đứng trong hình dạng 'M' hầu như luôn xuất hiện trên trán, cùng với các đường tối từ khóe mắt, một hoặc nhiều đường chéo qua mỗi bên má, và tất nhiên có nhiều sọc và đường ở các góc khác nhau trên cổ và vùng vai, trên sườn và xung quanh chân và đuôi, các dấu vuông góc nhiều hay ít với chiều dài của phần cơ thể..

Lông sọc vằn thanh mảnh. Đường vân trên thân mỏng, không giống với kiểu vân to dày của mèo mướp điển hình.

Sọc dọc sống lưng. Đường sọc chạy dọc theo sống lưng. Các đường vân ở hai bên thân mèo đều bắt nguồn từ đường sọc lớn chạy theo sống lưng của mèo.

4.3 Mướp muối tiêu (sọc mịn)

 

Lông đốm muối tiêu. Mướp lông muối tiêu không có sọc vằn trên thân nhưng lông tạo thành hoa văn đốm thể hiện bởi các chấm tròn muối tiêu.

Vết sọc đứt đoạn. Các vệt dài có các đường ngắt quãng đứt đoạn chứ không liền mạch. 

4.4 Mướp đồi mồi (đốm)

Bộ lông mướp đồi mồi có những sợi đỏ xen kẽ đốm nâu hoặc sọc nâu.

Mướp xám đốm là một kiểu biến thể của lông sọc cá thu, khi mà các sọc này bị phá vỡ và tập trung lại thành đốm lớn, đốm nhỏ dọc theo vai, lưng và đùi của mèo. Có thể ở chân hoặc đuôi của chúng đốm vẫn sẽ có sọc vì chúng không vỡ ra hết.

Bộ lông mướp đồi mồi có những sợi đỏ xen kẽ đốm nâu hoặc sọc nâu.

Cả hai mô hình đốm lớn và đốm nhỏ có thể được nhìn thấy ở các loài  Australian Mist, Bengal, Serengeti, Savannah, Ai Cập Mau

Facebook Youtube Top