Giỏ hàng

5 bước đơn giản cắt móng cho chó Poodle tại nhà

Khi chải lông và chăm sóc lông cho Poodle, nhiều người thường bỏ qua một chi tiết cực kỳ quan trọng, đó là móng. Việc cắt tỉa móng thường xuyên cho chó Poodle là điều quan trọng để đảm bảo rằng chó của bạn không chỉ đẹp từ góc độ chải chuốt mà còn không bị đau và giữ cho các ngón chân và bàn chân của chúng khỏe mạnh, thẳng không bị dị tật. 

Việc cắt móng này bạn có thể thực hiện tại nhà, không cần thiết đi đến các Spa dành riêng cho chó mèo để tốn thêm chi phí. Dưới đây là 8 bước đơn giản để bạn thực hiện cắt móng cho Poodle tại nhà an toàn mà vẫn đẹp như ngoài tiệm 

Vậy làm cách nào để cắt tỉa móng cho chó xù? Đây là tám bước đơn giản bạn nên làm để cắt móng cho Poodle:

1. Chuẩn bị dụng cụ cắt/mài móng phù hợp

2.Đánh giá chiều dài móng, đoạn móng cần cắt cho phù hợp

3. Cắt từng phần nhỏ từ mép móng tay

4. Dũa và làm mịn móng (tùy chọn)

5. Lặp lại quy trình mỗi tháng hoặc lâu hơn

Đây là công việc bạn có thể làm tại nhà để giữ cho móng của chó xù ở hình dạng đẹp nhất. Bạn sẽ chỉ cần mua tông đơ để hoàn thành công việc, vì bạn có thể đã có rất nhiều vật dụng khác ở nhà. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi tự mình làm việc đó, người chải lông hoặc bác sĩ thú y có thể làm điều đó cho bạn. Trong bài viết này, hãy cùng xem qua tám bước đơn giản mà bạn cần thực hiện để tự sửa móng cho chó Poodle

5 bước để cắt móng cho chó Poodle

Poodles sẽ cần được cắt móng 3-4 tuần một lần để giữ cho chúng ở trạng thái tốt nhất. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào tốc độ phát triển của móng, giống chó này dễ bị gãy móng và dễ gãy hơn những con chó khác, vì vậy việc chú ý đến móng tay của chúng là đặc biệt quan trọng.

Đây là các bước an toàn mà bạn nên làm theo khi cắt móng cho chó Poodle tại nhà.

1. Chuẩn bị dụng cụ cắt/mài móng phù hợp 

Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng các dụng cụ dùng trong quá trình cắt móng đầy đủ và an toàn với chú chó của mình. Việc lựa chọn dụng cụ đảm bảo an toàn cũng giúp cho việc cắt móng tại nhà của bạn dễ dàng và an toàn hơn cho chú chó của mình.

Kéo cắt móng: Hoạt động giống như một chiếc kéo truyền thống, những loại kéo này tốt hơn cho những con chó như Poodles vì ​​chúng cung cấp nhiều lực hơn để cắt qua những chiếc móng dày. 

Dụng cụ mài: Một cách thay thế cho việc cắt móng của Poodle là mài chúng bằng dụng cụ máy mài. Việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn so với cắt móng. Hoặc bạn có thể dùng đồ mài móng bằng tay. 

Ngoài ra nếu như lần đầu bạn thực hiện cắt móng cho Poodle tại nhà thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ khác nhằm mục đích giữ cho chó thỏa mái  hơn dễ dàng hơn cho bạn cắt móng.

Kéo cắt móng hoạt động giống như một chiếc kéo truyền thống

Một số vật liệu và dụng cụ khác cần cân nhắc sử dụng để làm móng cho Poodle bao gồm:

Kéo: Bạn có thể muốn cắt lông quanh ngón chân của chúng nếu lông mọc quá nhiều và sẽ cản trở trong quá trình cắt. Bạn sẽ thấy rõ móng cần cắt, không cắt phạm vào phân trong của móng. 

Dũa móng (tùy chọn): Bạn có thể sử dụng dụng cụ dũa móng tay dành cho người hoặc dụng cụ dành riêng cho chó để làm nhẵn phần móng bạn đã cắt. Sau khi cắt xong có thể có các cạnh sắc , các công cụ mài giúp làm nhẵn, mịn những phàn góc cạnh này. 

Đồ ăn cho chó: Cắt móng không phải là hoạt động thoải mái nhất đối với chó của bạn, vì vậy hãy cân nhắc việc thưởng một vài món quà trên tay. Điều này sẽ giúp chúng dễ dàng hơn trong những lần cắt móng tay sau này. 

Một số loại bánh thưởng, gel dinh dưỡng cũng là một lựa chọn phù hợp.

Giường hoặc bàn cho chó: Đối với những chú chó nhỏ bạn có thể đặt chúng ở trên bàn để chúng tập trung và bớt tăng động, bạn dễ dàng cắt móng. Đối với những chú chó to hơn bạn có thể để chúng trên giường, sàn nhà để chúng thỏa mái bớt căng thẳng hơn một chút.

Bột băng: Trong trường hợp chảy máu do cắt quá ngắn, có bột kết này trên tay sẽ giúp cầm máu nhanh chóng. Điều này là tốt để có với bạn trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng có thể sử dụng các chất làm đông khác nếu bạn không có loại cụ thể này.

2.  Đánh giá độ dài móng và đoạn móng cần cắt

Biết khi nào nên cắt móng cho chó là điều quan trọng, một khi móng tay bắt đầu chạm đất hoặc bạn nghe thấy tiếng lách cách, đây là những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải cắt. Sau khi đã xác định được độ dài của móng tay, bạn nên bắt đầu kiểm tra cấu trúc móng của chúng để biết mình nên cắt móng như thế nào.

Nếu cắt vào phần thịt sẽ nhanh chóng chảy máu. 

Móng chó được tạo thành từ một lớp vỏ cứng bên ngoài và một phần giữa thịt mềm màu hồng (phần nhân nhanh chóng). Bạn sẽ chỉ cắt lớp vỏ bên ngoài vì nếu cắt vào phần thịt sẽ nhanh chóng chảy máu. 

Nếu lần đầu tiên bạn cắt móng bạn nên cắt những đoạn nhỏ, móng đen, sẫm màu trước để đảm bảo rằng bạn không cắt phạm vào phần thịt ở phía trong. Cắt qua đường cong của móng tay thường là một dấu hiệu cho thấy bạn đang cắt gần hơn với phần thịt bên trong, nếu móng không còn quá dài chạm tới đất bạn nên dừng lại tại đây. 

3. Cắt từng phần nhỏ từ mép móng tay

 Bạn nên cắt tỉa theo từng bước nhỏ bất kể màu móng tay, vì không cần cắt móng quá ngắn ngay từ lần đầu. Tốt nhất bạn nên làm từ từ mép móng tay và tiến lại gần phần móng tay hoặc cùi răng. Để bắt đầu cắt móng tay, bạn sẽ muốn giữ móng chân của chúng và tách từng ngón chân cần cắt ra. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy độ dài của móng và xác định góc cắt tốt nhất

 

Đây là một số điều cần lưu ý khi cắt:

Chuyển động nhanh và mượt mà: Bạn sẽ muốn cắt nhanh và không giật để chú Poodle không thể di chuyển khi đang cắt. Đặc biệt là vì móng của Poodle có xu hướng dễ gãy, bạn sẽ muốn cắt nhanh để giữ cho chúng sạch sẽ.

Cắt ngang: Vết cắt phải thẳng và không nghiêng vì nó có thể gây khó chịu hơn cho chó xù của bạn. Bạn sẽ muốn giữ chân của chúng thẳng khi cắt.

Không bóp chân: Bạn không nên bóp ngón chân hoặc bàn chân khi cắt mà nên giữ chân nhẹ nhàng, vững vàng để hoàn thành công việc. Áp lực do bị bóp bàn chân cộng thêm có thể khiến chó xù khó chịu, cả về thể chất và cảm xúc.

Các nguyên tắc tương tự cũng nên được áp dụng nếu bạn đang làm việc với máy mài. Bạn có thể từ từ làm việc để loại bỏ móng tay và tiếp tục cho đến khi đạt được các điểm dừng như cũ. Máy mài hoạt động chậm hơn nhiều, vì vậy bạn ít có khả năng mài trúng vào phần thịt mềm. 

4. Dũa và Làm mịn móng (Tùy chọn)

Sau khi cắt tỉa xong móng cho chó, bạn có thể nhận thấy một số cạnh sắc còn sót lại, đặc biệt là khi bạn cắt móng tay thẳng. Đề làm móng mịn, nhẵn hơn sau khi cắt chúng ta sẽ mài, dũa lại những phần góc cạnh. 

Nếu bạn giũa móng cho Poodle, bạn cần phải nhẹ nhàng và đảm bảo rằng bạn đang mài mòn tất cả các cạnh. 

 

Đây là một số bước quan trọng bạn cần thực hiện khi dũa móng tay:

Tách các ngón chân: Cũng giống như khi bạn cắt móng tay cho chúng, bạn sẽ cần tách các ngón chân của chúng ra để mỗi ngón chân có một góc tốt. Bạn sẽ muốn dũa móng bằng cách sử dụng mặt lớn hơn của giũa, nhất quán trong các chuyển động qua lại.

Bạn sẽ muốn dũa đi dũa lại khoảng 10-15 lần để có được lớp sơn hoàn thiện sạch và mịn trên móng.

Máy mài: Bạn cũng có thể sử dụng máy mài để đạt được kết quả tương tự.

5. Lặp lại quy trình mỗi tháng

Cứ sau 3-4 tuần, tùy thuộc vào độ phát triển của móng, bạn sẽ phải cắt móng cho chúng. Bạn nên lặp lại điều này thường xuyên, mặc dù có thể sau 3-4 tuần móng chưa dài đến lúc cần cắt nhưng việc thiết lập tính nhất quán này sẽ giúp bạn và chú chó của mình có thói quen kiểm tra móng của chúng.

Khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần là tốt nhất để duy trì độ dài hiện tại của móng. Nếu bạn muốn cắt ngắn móng và huấn luyện chúng, bạn nên cân nhắc việc cắt chúng thường xuyên hơn 

Nếu chú chó Poodle của bạn có móng giòn, bạn nên thử những cách sau:

  • Thêm chất bổ sung và vitamin: Kẽm và axit béo omega-3 có thể được thêm vào chế độ ăn uống của Poodle để thúc đẩy sự phát triển và khỏe mạnh của móng tay. Chúng có thể được tìm thấy trong dầu cá, hạt lanh và đậu nành. Tất cả những thứ này có thể được thêm vào thức ăn của chúng để đảm bảo chúng nhận được những chất dinh dưỡng đó.
  • Theo dõi chế độ ăn uống: Cố gắng cung cấp cho họ một chế độ ăn uống cân bằng cũng là một cách quan trọng để tăng cường sức khỏe tổng thể. Điều này sẽ giúp chúng luôn chắc khỏe ở mọi nơi, kể cả móng tay.
  • Tránh sờ và liếm: Nếu có thể, cố gắng không để Poodle liếm và chạm vào các vùng móng. Bàn chân và các móng điều này có thể làm móng yếu đi mà còn gây mẩn đỏ và có khả năng nhiễm trùng.

Cách hiệu quả nhất để chăm sóc móng giòn là cắt và chải chuốt chúng thường xuyên. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ không gặp nhiều vấn đề với sức khỏe tổng thể của móng. Nếu bạn chăm sóc móng kỹ lưỡng, sẽ có rất ít nguy cơ bị nứt và gãy.

Facebook Youtube Top