Giỏ hàng

Xã hội hóa cho mèo con: những điều bạn cần biết

Muốn có một chú mèo thân thiện, tự tin? Cách bạn nuôi mèo khi mèo con còn nhỏ đóng một vai trò rất lớn trong việc hình thành tính cách thói quen sau này. Chúng được gọi là quá trình Xã hội hóa cho mèo con.

1. Xã hội hóa cho mèo con là gì?  

Xã hội hóa cho mèo con là quá trình tạo ra những trải nghiệm tích cực với nhiều loại kích thích khác nhau. Chúng bao gồm những người ở các độ tuổi và giới tính khác nhau, những động vật khác, đi đến bác sĩ thú y và được chuẩn bị môi trường sống chu đáo. Khi mèo con được tiếp xúc với một loạt các tình huống khác nhau, chúng phát triển thành những thói quen, hành động, tính cách sau này giúp những con mèo ít sợ hãi và dễ chịu, biết vâng lời hơn.

Có một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của mèo con là từ 4 đến 14 tuần tuổi - khi tính cách của mèo con được định hình bởi kinh nghiệm của chúng. Trong thời gian này, não của mèo con giống như một cuốn nhật ký, chúng bắt đầu ghi lại những sự việc mà chúng gặp được trong đời sống, chúng cất đi để tham khảo trong tương lai.

Nếu chúng được xã hội hóa - nghĩa là chúng được mọi người xử lý nhiều và tiếp xúc nhiều với môi trường sống bao gồm, con người, bố mẹ, anh chị em của chúng, âm thanh và trải nghiệm khác nhau - chúng sẽ tự tin và hòa đồng khi đối mặt với những người, môi trường, âm thanh và trải nghiệm này khi trưởng thành. Nếu không có khóa học va chạm này trong thời thơ ấu của mèo con, chúng có thể lớn lên trở nên nhút nhát, không thân thiện cho lắm. 

Thức ăn cho mèo con

2. Một số điều bạn nên biết về xã hội hóa mèo con.

  • Thời gian với mẹ ảnh hưởng đến quá trình xã hội hóa

Độ tuổi mèo con rời mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển. Theo truyền thống, mèo con có thể đến nhà mới khi được 6- 8 tuần tuổi, nhưng những người nuôi mèo có kinh nghiệm họ sẽ để chú mèo con đến 12 tuần tuổi, mới cho chúng rời khỏi mẹ sống độc lập. 

Trong thời gian sống với mẹ và anh chị em cùng lứa, mèo con học được những bài học quan trọng như:  cắn và cào - cách sử dụng răng và vuốt một cách thận trọng - cũng như các kỹ năng nhận thức, vận động và xã hội khác.

Mang mèo con mới về nhà quá sớm và bạn có nguy cơ khiến mèo gặp các vấn đề về hành vi như lo lắng khi tách biệt, ám ảnh nhút nhát, hung dữ tự vệ hoặc nhai đồ vật và thói quen vệ sinh kém.

Chúng cũng có thể gặp khó khăn hơn khi thích nghi với ngôi nhà mới và hòa hợp với những con mèo khác vì chúng chưa bao giờ học được cách cư xử với những con mèo khác.

Đừng lo rằng mèo con sẽ không gắn bó với bạn nếu bạn đưa chúng về nhà sau 12  tuần tuổi. 

  • Cách chọn một chú mèo con được xã hội hóa

Một chú mèo con đã nhận được những lợi ích từ việc xã hội hóa sớm gần như chắc chắn sẽ dễ dàng nuôi dạy thành một chú mèo trưởng thành thân thiện, hòa nhã. Vì lý do đó, bạn có thể cân nhắc việc nhận nuôi một chú mèo đã có nền tảng kỹ năng xã hội tốt.

Dễ dàng nhận biết mèo con có kỹ năng xã hội tốt hay không. Dưới đây là một số điều cần biết: 

Chú mèo con đã có nhiều khả năng xử lý và tiếp xúc với các âm thanh, môi trường sống đa dạng và trải nghiệm khác nhau. Họ tự tin và mong muốn được mọi người chú ý. Chúng thích được bế, cưng nựng và sẽ theo dõi mọi người xung quanh.

Chúng hồi phục nhanh chóng khi bị giật mình bởi một tiếng động bất ngờ như tiếng vỗ tay.

Nếu mèo con dưới 10 tuần tuổi, bạn vẫn có thể bù đắp cho việc xã hội hóa kém. Ngay cả mèo con hoang dã cũng có thể được biến thành mèo thân thiện với mọi người và được nhận nuôi nếu chúng học quá trình xã hội hóa khi chúng được mười tuần tuổi. Sau thời điểm đó, có thể khó, nếu không muốn nói là không thể, để hòa nhập xã hội.

Nếu bạn có thiện cảm với một con mèo được huấn luyện xã hội hóa kém và vẫn cân nhắc việc nhận nuôi, hãy nhớ rằng chúng có thể không bao giờ trở nên hòa đồng hoặc thoải mái hoàn toàn khi ở gần người và vật nuôi mới. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy hài lòng với việc nuôi một chú mèo kín đáo và xa cách hơn thì đây có thể không phải là vấn đề đối với bạn.

  • Cách xã hội hóa mèo con của bạn

Xã hội hóa không chỉ phụ thuộc vào nơi trú ẩn hoặc chủ nuôi cũ của chúng; bạn cần duy trì nó khi mèo con về nhà.

Ngay cả khi mèo con của bạn chưa được trải qua bất kỳ quá trình xã hội hóa nào cho đến nay và bỏ lỡ cơ hội để quá trình huấn luyện ngấm vào một cách tự nhiên hơn, nỗ lực của bạn vẫn có thể giúp mèo học các kỹ năng xã hội trong nhiều trường hợp. Chúng có thể không hoàn thành nó một cách hoàn hảo, nhưng kỹ năng của chúng vẫn có thể cải thiện.

3. Dưới đây là một vài lời khuyên:

Cho mèo con tiếp xúc với nhiều người trong nhà, trong môi trường sống xung quanh- trẻ con, người già, đàn ông, phụ nữ…; những con thú cưng trong nhà, âm thanh khác nhau trong môi trường sống.

Giới thiệu chúng với chó. Chỉ cần đảm bảo cuộc gặp đó không khiến chúng bị thương sau đó.

Cho chúng tiếp xúc với các âm thanh gia dụng như máy xay sinh tố, TV và máy hút bụi – bất cứ thứ gì chúng sẽ nghe thấy trong suốt cuộc đời.

Cân nhắc đăng ký một lớp học mẫu giáo dành cho mèo con, nơi chúng có thể trau dồi kỹ năng xã hội của mình với những chú mèo con và người khác, học các thủ thuật và thực hành các hành vi tốt như sử dụng trụ cào. Bạn sẽ học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của mèo, giao tiếp với chúng và củng cố việc sử dụng nhà vệ sinh. 

Mặc dù trải nghiệm của mèo con trong những tuần và tháng đầu là ảnh hưởng lớn nhất, nhưng hãy tiếp tục hòa nhập với xã hội trong suốt cuộc đời của chúng. Nó giúp họ hòa đồng và tinh thần nhanh nhẹn.

Thức ăn cho mèo con đang cai sữa

Facebook Youtube Top