Giỏ hàng

Làm thế nào để ngăn chó gặm nhấm phá hoại?

Hành động nhai của chó có phải là một hành vi phá hoại? Đây là câu trả lời đơn giản nhất: Chỉ khi con chó của bạn nhai nhầm những đồ đạc trong nhà. Việc chó nhai bất cứ thứ gì chúng tìm thấy không chỉ phá hủy nhà và đồ đạc của bạn. Nó cũng có thể nguy hiểm, vì nhiều đồ vật có nguy cơ gây nghẹt thở, gây tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc vỡ thành các mảnh sắc nhọn có thể làm tổn thương bên trong của chú chó con của bạn.

Điều đó nói lên rằng bạn không nên ngăn chó nhai hoàn toàn. Cún con nhai là một phần quan trọng của quá trình mọc răng. Khi trưởng thành, chó thường nhai để giải trí hoặc để giải tỏa sự buồn chán. Nhai hoặc xé nát mọi thứ (như giấy) cũng có thể là một hành vi để giải phóng năng lượng hoặc căng thẳng bị dồn nén.

Đảm bảo rằng con chó của bạn chỉ nhai những thứ thích hợp sẽ giúp giữ chúng – và đồ đạc của bạn – an toàn. Dưới đây là một số cách bạn có thể chuyển hướng việc nhai của chó và chấm dứt hành vi không mong muốn.

1. Hãy tạo một không gian an toàn cho chó 

Như với bất kỳ loại hành vi nào bạn muốn thay đổi, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là quản lý môi trường. mà chú chó của bạn sống

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với các biện pháp chống phá hoại của chó con cho ngôi nhà của mình. Chúng ta cất giày vào tủ, nhốt chó vào lồng hay tạo rào chắn quanh nơi đồ đạt cần bảo vệ 

Nhìn xung quanh để tìm bất kỳ vật dụng không an toàn nào có thể nằm trong tầm với của chó. Nếu bạn định để chó con một mình trong nhà, hãy đảm bảo chúng có một không gian an toàn để ở nơi chúng không thể tìm thấy đồ vật không thích hợp để nhai.

2. Chuẩn cho con chó của bạn một món đồ chơi nhai

Nếu con chó của bạn cố gắng nhai một món đồ không thích hợp khi có mặt bạn, chỉ cần ngắt hành vi và chuyển hướng chúng đến một món đồ chơi nhai thích hợp.

Có thể hữu ích nếu bạn để đồ chơi nhồi bông. Nhét bánh hoặc bơ đậu phộng an toàn cho chó có thể giúp con chó của bạn có động lực để gắn bó với đồ chơi thay vì các đồ vật khác.

Nhiều chú chó con có những thời điểm nhất định trong ngày khi chúng có xu hướng nhai nhiều hơn, vì vậy bạn có thể thực hiện hành vi này ngay từ đầu nếu bạn chọn thời điểm này trong ngày để cho chó ăn miếng gặm đã được cho phép.

3. Sử dụng thuốc xịt và thuốc xịt có mùi vị khó chịu

Bạn có thể giữ chó con và chó trưởng thành tránh xa một số vật dụng bằng cách sử dụng phương pháp chỉnh sửa mạo danh.

Ví dụ, xịt các vật dụng bằng thuốc xịt có mùi mà chó không thích hoặc thuốc đuổi chó khác để xua đuổi chó con của bạn. Những món này an toàn cho chó, nhưng chúng có mùi vị và mùi không hấp dẫn.

Nếu có điều gì đó đặc biệt khó chịu, con chó rất có thể sẽ đưa ra quyết định không lặp lại hành vi đó.

4. Cho chó của bạn vận động nhiều

Tập thể dục là cực kỳ quan trọng đối với những con chó dễ bị nhai không thích hợp hoặc các hành vi phá hoại khác. Một chú chó con mệt mỏi sẽ ít có khả năng gây ra vấn đề hơn.

Tập thể dục cũng tạo ra endorphin, có tác dụng làm dịu. Trên thực tế, chính những endorphin này được kích thích bằng cách nhai, vì vậy nếu con chó của bạn không được vận động đủ, chúng có thể vô thức tìm cách thay thế endorphin cần thiết bằng cách giải phóng năng lượng bị dồn nén thông qua việc nhai.

Đảm bảo rằng chú chó của bạn được tập thể dục đầy đủ sẽ giúp giảm bớt sự, buồn chán, lo lắng và hành vi tìm kiếm sự chú ý.

5. Hẹn gặp bác sĩ thú y

Đôi khi, nhai hoặc xé nát mọi thứ có thể là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như lo lắng khi chia tay. Điều này có thể xảy ra khi chó cảm thấy vô cùng lo lắng về việc bị bỏ lại một mình mà không có người bên cạnh.

Nếu bạn nghi ngờ lo lắng về sự chia ly, điều đầu tiên bạn cần làm là lên lịch hẹn với bác sĩ thú y. Họ có thể giúp bạn tìm hiểu xem đó là sự lo lắng khi chia tay hay một vấn đề khác.

Điều trị chứng lo âu chia ly có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục, đào tạo, dùng thuốc hoặc kết hợp các liệu pháp. Việc điều trị hoặc chữa khỏi không phải lúc nào cũng dễ dàng và thường cần thời gian để tiến triển. Nhưng giải quyết nó sẽ giúp bạn với các hành vi nhai phá hoại.

Có những tình trạng y tế khác có thể khiến chó cảm thấy buộc phải nhai. Trên thực tế, pica là tình trạng chó cảm thấy cần phải ăn những thứ không phải thức ăn, và pica cũng có thể là một triệu chứng của các vấn đề y tế tiềm ẩn.

Bài viết có nói về triệu chứng Pica, mục 5

Đó là lý do tại sao nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn là rất quan trọng. Họ có thể chẩn đoán tình trạng của con chó của bạn, kê đơn điều trị và thậm chí đưa ra lời khuyên về cách sửa chữa những hành vi không mong muốn.

6. Hãy nhẹ nhàng với những chú chó của bạn

Một số cuốn sách đào tạo vẫn còn trên thị trường ủng hộ các phương pháp vô nhân đạo để ngăn chặn các hành vi phá hoại, chẳng hạn như dán băng keo quanh miệng thú cưng hoặc đánh chó. Không cần phải nói, không có lý do gì để sửa chữa như vậy.

Chúng không chỉ cực kỳ không công bằng mà còn không hiệu quả. Ví dụ: sử dụng cách quản lý thích hợp, nhốt một con chó khi chúng không có sự giám sát trực tiếp của bạn, cùng với việc tập thể dục thích hợp, làm giảm phần lớn các vấn đề về hành vi phá hoại.

Facebook Youtube Top