Giỏ hàng

Huấn luyện chó con: Huấn luyện Poodle con khó hay dễ? Vì sao chó con cần được huấn luyện?

Poodle vốn là giống chó thông minh,là một trong những giống chó dễ huấn luyện nhất và có thể dạy được từ khi còn rất nhỏ. Những chú chó Poodle thông minh, tính cách vui tươi và háo hức làm vui lòng có nghĩa là rất háo hức học các mệnh lệnh và thủ thuật mới.

Miễn là chủ nhân của chúng tôn trọng tinh thần nhẹ nhàng, vui tươi và sự thông minh của chúng, chó poodle là một niềm vui để giáo dục. 

Những đặc điểm khiến chó con Poodle dễ huấn luyện

Một số đặc điểm tính cách khiến việc huấn luyện chó poodle trở nên đặc biệt dễ dàng và thú vị so với một số giống chó khác. Dưới đây là một số lý do mà chó poodle dễ huấn luyện.

  1. Trí thông minh cao: Poodles chỉ đứng sau collies biên giới về trí thông minh được ghi nhận trong số những con chó thuần chủng và chúng là một trong số ít những giống chó có khả năng xác định một cách nhất quán vấn đề trong nghiên cứu thực địa và theo đuổi một giải pháp phức tạp. Điều này có nghĩa là những chú chó con, chúng nhanh hơn trong việc tìm ra mục tiêu của một hành vi huấn luyện và lặp lại nó.
  2. Tính cách thích chú ý, vui tươi: Poodles dễ bị thúc đẩy bởi sự chú ý từ chủ của chúng và thích các trò chơi, vì vậy bất kỳ khóa huấn luyện nào kết hợp các hoạt động vui chơi và gắn kết đều có thể giữ cho một chú chó poodle gắn bó trong nhiều giờ. Vì chó xù nổi tiếng là những diễn viên hài có thiện chí, nên có thể dễ dàng khai thác điều này trong việc huấn luyện để dạy chúng nhiều chiêu trò đáng xem hơn.
  3. Háo hức làm hài lòng: Cả Miniature Poodle  và Toy Poodle đều có danh tiếng là rất tận tâm với chủ nhân của chúng, đặc biệt nếu mối quan hệ được thiết lập sớm và thường xuyên. Điều này có nghĩa là trong quá trình huấn luyện, chúng có động lực mạnh mẽ để khiến chủ nhân hài lòng nếu chủ nhân của chúng có thể truyền đạt những hành vi mà chúng muốn con chó thực hiện.
  4. Giống chó lao động: Poodles đã được lai tạo trong nhiều thế kỷ để thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp cùng với con người từ thu lượm con mồi  hoang dã trong săn bắn đến các hoạt động chăn gia súc. Điều này có nghĩa là những chú chó Poodle đã được lai tạo với xu hướng trở nên thông minh và dễ dạy những nhiệm vụ phức tạp.

Poodle là giống chó thông minh

Có một số nhược điểm khi nuôi chó poodle, chẳng hạn như nhu cầu duy trì bộ lông không rụng của chúng và mức độ thông minh đòi hỏi sự xã hội hóa và tương tác để tránh các vấn đề về hành vi. Tuy nhiên, với một chút huấn luyện, chó poodle có thể là một trong những loài chó thú vị nhất để sở hữu.

Tại sao việc huấn luyện chó con Poodle lại quan trọng

Việc huấn luyện tất cả các chú chó con là điều cần thiết, nhưng việc huấn luyện chó con poodle là điều đặc biệt quan trọng. Việc huấn luyện chó poodle không chỉ tận dụng được trí thông minh cao và mong muốn làm hài lòng của chó poodle mà còn giúp bạn có được một chú chó trưởng thành ngoan ngoãn.

1. Làm giàu thêm trí thông minh của Poodle

Mặc dù việc huấn luyện quan trọng chỉ để giúp chó sống thoải mái hơn, nhưng đặc biệt, chó poodle cần được chủ nhân huấn luyện và quan tâm vì mức độ thông minh cao khiến chúng dễ chán nản nếu không được cung cấp đủ kích thích tinh thần.Poodle không phải là giống chó thích bị bỏ rơi một mình trên ghế cả ngày.

Nếu một con chó xù không được chủ của chúng tham gia và cho một số hình thức bồi bổ tinh thần dưới hình thức huấn luyện hoặc chơi đùa, thì trí thông minh và khả năng giải quyết vấn đề của chúng thường sẽ khiến chúng trở nên nghịch ngợm. Nói cách khác, nếu bạn không chơi trò chơi với chú chó Poodle của mình và huấn luyện nó, chúng sẽ tạo ra các trò chơi và chúng thường là loại trò chơi tạo ra sự hỗn loạn cho gia đình.

2. Sự an toàn

Nền tảng trong việc huấn luyện vâng lời là rất quan trọng đối với tất cả giống chó , bao gồm cả chó con, vì dạy chó nhiều mệnh lệnh có thể giúp chúng an toàn trong các tình huống nguy hiểm. Nếu không được huấn luyện vâng lời đúng cách, chó sẽ biểu hiện những hành vi chống đối xã hội, từ lao ra khỏi những ô cửa mở và băng qua những con phố đông đúc, nhiều xe chạy đến nhảy vào những người khác khi đi trên phố. 

Một con chó chưa được huấn luyện thường ít tôn trọng chủ của nó và khách của chủ nhân hơn một con chó đã qua huấn luyện, điều đó có nghĩa là những con chó chưa được huấn luyện có nhiều bản năng hung dữ bảo vệ những gì cho rằng là thuộc sở hữu của nó. Nếu một con chó xù được phép gầm gừ hoặc giành giật đồ chơi của nó khi còn là một con chó con, hành vi này có thể dẫn đến sự hung dữ nghiêm trọng và thậm chí cắn khi nó lớn hơn và bạo dạn hơn.

Một chú chó được huấn luyện chúng sẽ không phản ứng bốc đồng 

Huấn luyện là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả chó poodle và chủ của nó trong nhiều tình huống khác nhau ở cả trong và ngoài nhà. Vì quá trình huấn luyện dạy chó poodle về ranh giới và cách giao tiếp với chủ nên nó có nhiều khả năng quan sát các tình huống và chờ đợi tín hiệu của chủ nhân trong các tình huống không quen thuộc hơn là phản ứng một cách bốc đồng hoặc hung hăng.

3. Làm chú chó của bạn thú vị hơn

Bất kỳ ai đã từng ở gần một chú chó được huấn luyện tốt đều có thể chứng thực rằng việc huấn luyện khiến chú chó con trở nên thú vị hơn khi ở bên cạnh. Cho dù đó là từ việc huấn luyện một chú poodle sử dụng nhà vệ sinh trong nhà hay dạy những thủ thuật phức tạp trong bữa tiệc để khiến bạn bè của bạn kinh ngạc, thì khả năng nhanh chóng nhận ra các dấu hiệu hành vi từ chủ nhân của nó khiến giống chó này trở thành một con tuyệt vời để sở hữu.

Bạn hãy tưởng tượng việc làm chủ một chú chó ngỗ ngược hoặc không được huấn luyện khi trưởng thành vì bạn dành nhiều năng lượng hơn để cố gắng quấn lấy chú chó hoặc lo lắng về việc nó làm điều gì đó phản xã hội hoặc phá hoại hơn là chỉ đi chơi với nó. Điều này cũng làm mất niềm vui của con chó, vì một con chó liên tục bị phạm lỗi, bị la mắng, và quản lý chặt sẽ làm chúng mất đi hào hứng và vui vẻ khi đi chơi cũng như ở cùng chủ

Điều quan trọng là phải có những hành vi huấn luyện tích cực này được củng cố trong thời kỳ còn nhỏ với những chú chó con.

4. Trở thành ‘’công dân tốt’’

Việc huấn luyện poodle của bạn như một con chó con không chỉ giúp chúng thú vị hơn khi ở trong nhà mà còn khiến con chó của bạn trở thành một công dân tốt hơn nói chung. Một chú chó được huấn luyện tốt sẽ không phải là chú chó Poodle đang cắn người chải chuốt, nhảy lên người của bạn hoặc xô ngã con của bạn.

Bởi vì một chú chó poodle được huấn luyện và hòa nhập xã hội tốt có mức độ kiểm soát hành động đáng kể hơn so với những chú chó khác, nên việc ngăn chặn một chú chó poodle tham gia vào các sự cố gây nguy hiểm cho công chúng, chẳng hạn như chạy ra đường sẽ dễ dàng hơn hoặc tấn công một con chó khác.

 

Điều cần thiết đối với bất kỳ con chó nào bất kể giống chó nào là phải được xã hội hóa và huấn luyện để ngăn nó gây nguy hiểm cho người hoặc động vật khác. Vì chủ sở hữu chó phải chịu trách nhiệm về hành động của chó nên chủ sở hữu cũng có trách nhiệm đảm bảo rằng quá trình đào tạo này diễn ra. Nếu không được huấn luyện, họ không thể kiểm soát tốt con chó của mình ở nơi công cộng hoặc xung quanh những người khác.

5. Huấn luyện chó con Poodle của bạn có thể giúp việc liên kết và giao tiếp dễ dàng hơn

Huấn luyện chó con là một trong những cách tốt nhất để vừa gắn kết với chó con mới vừa thiết lập ngôn ngữ chung để giao tiếp với chó con dễ dàng hơn. Vì con người không thể nói tiếng chó và chó không thể nói tiếng người một cách tự nhiên, nên chủ nhân của chúng có trách nhiệm dạy chúng đủ các từ và mệnh lệnh của con người để hiểu những gì mong đợi ở chúng.

Mặc dù điều này có vẻ tốn nhiều công sức, nhưng kiểu huấn luyện này dễ dàng được đưa vào các hoạt động gắn kết giúp tăng cường tình bạn giữa bạn và chú cún poodle, chẳng hạn như trò chơi hoặc thủ thuật. Chó Poodle cũng nhanh chóng tiếp nhận các loại hành vi dựa trên tín hiệu này, có nghĩa là bạn không phải mất nhiều thời gian cho mỗi hành vi trước khi chó xù có thể nhận và chuyển sang hành vi khác

Đối với bất kỳ ai chưa cố gắng huấn luyện chó, có vẻ như đây là một điều kỳ diệu khi một số người huấn luyện có thể khiến chó đi theo hướng dẫn của họ. Nhưng đó không phải là phép thuật — đó chỉ là sự huấn luyện, khuyến khích và giao tiếp nhất quán với con chó.

Facebook Youtube Top