Giỏ hàng

Phải làm sao khi chú chó của bạn rượt đuổi theo bất cứ thứ gì chúng thấy

Ô tô, mèo, người đi xe đạp, người chạy bộ… đó là nguyên nhân làm chú chó của bạn lao nhanh theo mà không hề cảnh giác. Rất nguy hiểm nếu chú chó của bạn đột ngột lao ra đường đuổi theo một người vừa đi qua. Chúng sẽ vô tình gây ra tai nạn cho mọi người, và tệ hơn chúng có thể bị bắt đi, đi lạc.

Hành vi này cũng có thể gây ra phản ứng thù địch dễ hiểu từ những người không thích chó, hoặc sợ chó, nó được coi đó là hành vi gây hấn khi một con chó lạ đuổi theo họ. 

Dưới đây là những điều bạn cần biết về hành vi đuổi bắt của chó.

1. Nguyên nhân của hành vi rượt đuổi

Hầu hết tất cả các loài răng nanh đều có bản năng đuổi theo con mồi. Nếu không có bản năng  quan trọng đó, những con chó trong tự nhiên sẽ không bao giờ có cơ hội sống sót.

Tất nhiên, chó nhà không cần phải săn tìm thức ăn, nhưng bản năng vẫn còn nguyên vẹn và thể hiện trong một số sự thôi thúc không mong muốn. 

Một số giống chó săn mồi tự nhiên - chó săn mồi và một số loại chó săn khét tiếng - và bạn phải kiểm soát những con chó này bằng dây xích hoặc sân có hàng rào. Đảm bảo rằng sân đó được an toàn.

Nhưng không có nghĩa là chúng không thể học và rèn luyện khả năng kiểm soát xung động, bản năng của mình.

2. Cách xử lý vấn đề

Dạy chó không đuổi theo cần nhiều thời gian và công sức - nên nhờ sự giúp đỡ của người huấn luyện có uy tín.

Tuy nhiên, có những bước bạn có thể tự thực hiện tại nhà:

Đối với bất kỳ vấn đề về hành vi nào, việc tập luyện nhiều về tinh thần và thể chất sẽ giảm cho chó của chúng. Việc rượt đuổi theo một ;;con mồi;; nào đó là cách giải tỏa nhu cầu vận động của chúng. 

Để giúp chúng giải tỏa mong muốn đuổi bắt mãnh liệt này bạn có thể chơi trò tìm kiếm với chúng hoặc ném Frisbee và chỉ thưởng khi chúng đuổi theo các mục tiêu thích hợp. Nói cách khác, huấn luyện chúng để nhận ra rằng con mồi duy nhất có thể chấp nhận được chính là con mà bạn ném ra.

Dạy chúng mệnh lệnh “hãy đến”. Điều này cải thiện khả năng kiểm soát xung động.

Khả năng đáp ứng nhiều lệnh giúp cải thiện khả năng kiểm soát xung động và nó cung cấp sự kích thích tinh thần cần thiết.

Thiết lập một từ mệnh lệnh ‘’hãy đến’’ để huấn luyện chú chó của bạn, đây là một cách để giúp chó chó của bạn kiểm soát xung động của mình. Chúng sẽ học được nên làm gì với từng mệnh lệnh của bạn. Để chúng học hỏi nhanh hơn và hứng thú hơn với giờ học, bạn cần có phần thưởng thích đáng cho chúng. Ví dụ như một miếng phô mai béo ngậy hoặc món ăn vặt mà chúng thích nhất để kích thích quá trình học của chúng. 

3. Làm thế nào để ngăn chặn đuổi theo

Thiết lập một nền tảng vững chắc về huấn luyện vâng lời là rất quan trọng. Huấn luyện không chỉ tạo ra một con vật cưng tôn trọng mà còn rèn luyện khả năng kiểm soát xung động và củng cố xu hướng tìm kiếm bạn để được hướng dẫn.

Hãy dạy chúng từ “đến” và “đi” ngay từ đầu và đảm bảo rằng chúng có cách cư xử tốt cả khi đi và về. Bạn nên nhờ đến huấn luyện viên chuyên nghiệp nếu có thể, đặc biệt nếu bạn không phải là một người nuôi chó có kinh nghiệm.

Cũng cần chú ý để không vô tình khuyến khích việc đuổi bắt. Ví dụ: nếu con chó của bạn chạy bằng dép của bạn, đừng đuổi theo chúng - tham gia vào trò chơi của chúng thực sự thưởng cho hành vi đó.

Ổ săn mồi là một phần bản năng của hành vi chó; hầu hết các chú chó đều thích cảm giác rượt đuổi gay cấn. Nhưng vì hành vi đó có thể dẫn tới việc gây hại, nên điều quan trọng là phải xử lý nó, nếu không muốn ngăn chặn nó hoàn toàn.

Huấn luyện sớm, toàn diện và vận động nhiều là hai chiến thuật hiệu quả nhất

Thức ăn hạt tươi cho chó 

Facebook Youtube Top