Giỏ hàng

Xylitol là gì? Tại sao nó không tốt cho chó

Bơ đậu phộng là một món ăn vặt đôi khi lành mạnh cho con người nhưng với chó thì lại không. Không phải tất cả bơ đậu phộng đều có hại cho chó, nhưng nhiều loại bơ đậu phộng có một thành phần gọi là xylitol. Xylitol là một chất thường được sử dụng thay thế cho chất làm ngọt tự nhiên và nó rất độc đối với chó.

Nó thường được chiết xuất từ ​​xơ ngô, cây bạch dương và các nguyên liệu thực vật khác. Mặc dù nó là an toàn cho người, nhưng chúng lại gây hại với thú cưng của bạn.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về chó và xylitol.

1. Tại sao Xylitol lại nguy hiểm?

Xylitol không nguy hiểm cho người, nhưng với chó lại có hại

Lượng đường trong máu ở cả người và chó được kiểm soát bằng cách giải phóng insulin trong cơ thể. Tuy nhiên, mặc dù xylitol là một loại đường, nó không kích hoạt giải phóng insulin từ tuyến tụy ở người.

Tuy nhiên, khi một số động vật, bao gồm cả chó, ăn xylitol, nó sẽ được hấp thụ nhanh chóng đến mức tiết ra quá nhiều insulin từ tuyến tụy. Điều này có thể xảy ra với tốc độ dữ dội đến mức có thể khiến lượng đường trong máu giảm đột ngột, được gọi là hạ đường huyết.

Điều này có thể xảy ra trong vòng từ 10 đến 60 phút và, nếu không được điều trị, có thể đe dọa tính mạng.

Bơ đậu phộng có thể là một món ăn ngon tuyệt vời cho chó, đặc biệt nếu bạn phết bơ lên phần thưởng đồ chơi sẽ vô cùng kích thích chúng. Bạn cũng có thể đông lạnh nó thành cục để làm món ăn vào mùa hè hoặc sử dụng nó như một thành phần trong một số món nướng an toàn cho chó.Chỉ cần đảm bảo rằng xylitol không có trong bơ đậu phộng này. Hãy mua một loại bơ đậu phộng hữu cơ ngon hoặc tự làm.

2. Các triệu chứng ngộ độc Xylitol ở chó

Đối với thể trạng khác nhau, mỗi chú chó sẽ phản ứng khác nhau khi ngộ độc xylitol, nhưng điều quan trọng là phải biết tất cả các triệu chứng.

Trong trường hợp thú cưng của bạn tiêu thụ bất kỳ xylitol nào, bạn phải đưa chúng đến bác sĩ thú y. Có những phương pháp điều trị mà chuyên gia y tế có thể áp dụng cho chó để giúp bù đắp lượng insulin trong cơ thể chúng và giảm lượng insulin đó xuống để chó của bạn có thể hồi phục bình thường.

Nôn mửa là một trong những dấu hiệu ngộ đọc xylitol

Một số triệu chứng có thể xảy ra do ngộ độc xylitol ở chó là:

  • Bệnh tiêu chảy,
  • Phân đen hoặc hắc ín
  • Co giật
  • Run sợ
  • Nôn mửa
  • Suy sụp cấp tính
  • Đi bộ như thể say rượu
  • Hôn mê hoặc yếu đuối
  • Vàng da

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình có thể đã ăn phải xylitol hoặc bất kỳ chất độc nào khác, có những triệu chứng trên, bạn cần nhanh chóng đưa đến bác sĩ thú y để được sơ cứu kịp thời. 

Facebook Youtube Top