Giỏ hàng

Tháp dinh dưỡng cho chó

 

1. Nước

Nước là thành phần thiết yếu của cơ thể sống nói chung, không riêng gì cơ thể người vì nó là thành phần chính cấu tạo của các tế bào trong cơ thể. Nếu thiếu nước, chó bạn sẽ không thể hoạt động bình thường mà còn dẫn đến các triệu chứng suy giảm về tim mạch, thần kinh, hô hấp. Chó có thể nhịn ăn cả tuần nhưng không thể nhịn uống quá 3 ngày. Một chú chó trung bình cần  30-60ml nước/ 1kg trọng lượng cơ thể trên một ngày.

Đối với các sản phẩm thức ăn khô cho chó, trước khi cho ăn bạn có thể ngâm với nước hoắc sữa để tăng lượng ẩm trong thức ăn. Nếu bạn không làm điều này, phải luôn đảm bảo chó được uống đủ nước và nhiều hơn so với bình thường để tránh mắc các bệnh liên quan đến thận.

Tháp dinh dưỡng cho chó

 

2. Chất Đạm (Protein)

Đạm (Protein) là thành phần chính kết cấu nên cơ, xương, mạch máu, da, móng, các mô cơ tim, mặt… Đạm là  nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10%-15% năng lượng của khẩu phần.

Chất đạm rất quan trọng đối với sự phát triển của chó. Tùy từng giai đoạn phát triển, giống chó hay nhu cầu vận động và sinh sản mà người nuôi có thể tăng lượng đạm cho chó. Đạm được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thực phẩm tươi như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá hoặc một số loại đạm từ thực vật như các loại hạt, đậu. 

3. Tinh bột

Tinh bột không quá quan trọng với chó như mọi người vẫn lầm tưởng. Tuy nhiên nó cung cấp một lượng lớn calo cần thiết để giúp chó đủ năng lượng vận động cả ngày, người nuôi có thể dùng cám gạo, cám ngô hay nấu cơm cho chó ăn để cung cấp tinh bột 

Khi ăn no tinh bột, cún sẽ có nhu cầu nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm nghịch ngợm, cắn phá. Sử dụng nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn dễ làm chó của bạn bị tăng cân. Vì thể trong giai đoạn chó non, để chó phát triển khung xương tốt nhất, các chuyên gia về chó khuyên bạn không nên cho ăn nhiều tinh bột để tránh chó con bị béo phì, ảnh hưởng để sự phát triển của cột sống và khung xương

4. Dầu và chất béo

Chất béo không chỉ cung cấp năng lượng mà còn cần thiết cho hình thành và sự phát triển của các màng tế bào tế bào, dây thần kinh trong cơ thể, giúp da, lông bóng mượt. Chúng giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin như A,D,E,K. Ngoài ra các axit béo như Omega-3, Omega-6 giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả sinh sản, giúp da, lông khỏe, mượt. Những chất béo trên có thể tìm thấy nhiều ở các thực phẩm như: cá hồi, cá basa, gan vịt, gan ngỗng, dầu dừa, dầu phộng, dầu mè, dầu olive…

5. Chất xơ và Vitamin

Vitamin là các hợp chất hữu cơ tham gia vào các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, các vitamin cần thiết cho cơ thể chó như A,C,K,B1,B2,D… được tim thấy nhiều trong các rau, củ, quả như carot, bí, xanh, bí đỏ, các loại hạt… 

Rau củ quả chứa nhiều vitamin và chất xơ cho chó hỗ trợ phát triển, trao đổi chất và giúp quá trình bài tiết của chó tốt hơn. Bạn có thể cho chó ăn nhưng rau củ này bằng cách nấu chín hoặc, trộn chung với thức ăn. 

Rau củ quả chứa nhiều vitamin và chất xơ cho chó

 

6. Khoáng chất

Khoáng chất tham gia hình thành các mô xương, sụn, duy trì áp suất thẩm thấu cân bằng acid-kiềm trong cơ thể… một số loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể chó như: Canxi, P, Mg, Na, K… một số chất khoáng vi lượng: FE, Cu, Zn, I… cũng vô cùng quan trọng cho quá trình trao đổi chất của chó. 

Facebook Youtube Top