Giỏ hàng

Tại Sao Mèo Ăn Cỏ? Nó có an toàn không?

Thỉnh thoảng bạn đã nhìn thấy con mèo của mình nhai một cọng cỏ. Hoặc có thể bạn đã thấy những con mèo tìm kiếm và nhai bất kỳ lá cây gì mà chúng tìm thấy.

Bạn không cần phải lo lắng quá, vì ăn cỏ là hành vi khá bình thường của mèo và nó thường không gây hại. Chúng ăn cỏ và thường xuyên nôn mửa, chúng có thể ăn một loại cỏ hoặc có thể lộn xộn, nhưng không nguy hiểm cho những người bạn mèo của chúng ta.

Trên thực tế, một số người tin rằng nó thực sự có một số lợi ích. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về việc mèo ăn cỏ.

1. Tại sao mèo thích ăn cỏ

Có rất nhiều giả thuyết về lý do tại sao mèo ăn cỏ. Dù như thế nào thì việc nhai cỏ là hành vi tự nhiên và bản năng của nó, như vậy ăn cỏ có lợi cho mèo trong nhiều trường hợp.

Dưới đây là một số lý do khiến mèo của bạn có thể nhai cỏ:

Mèo không thể tiêu hóa một số phần trong bữa ăn của chúng như lông, xương nuốt phải. Ăn cỏ giúp loại bỏ chất khó tiêu trong đường ruột của mèo.

Cỏ cũng là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, vì vậy nó giúp lông đi vào đường ruột của mèo thải ra đầu bên kia.

Trong cỏ có chứa axit folic, một loại vitamin thiết yếu giúp cơ thể mèo sản xuất hemoglobin, giúp di chuyển oxy trong hệ thống máu.

Vì vậy, nếu mèo có nhu cầu ăn cỏ, hãy trồng hoặc mua một ít cỏ cho chúng như một món ngon.

2. Lời cảnh báo

Có một vài trường hợp ăn cỏ có thể gây nguy hiểm cho mèo. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Và nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sức khỏe hoặc sự an toàn của mèo, hãy đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và tư vấn.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý nếu mèo của bạn đang ăn cỏ:

Trồng hoặc mua cỏ dành riêng cho mèo của bạn thay vì để chúng ăn cỏ từ bên ngoài. Bạn không bao giờ biết những loại thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất và chất độc khác có trên bãi cỏ mọc hoang ngoài đường. Chúng sẽ dễ nhiễm bệnh về vi khuẩn, virus hoặc ngộ độc do chất độc. 

Nếu con mèo của bạn ăn những đồ không phải thức ăn khác, chẳng hạn như vải hoặc nhựa, chúng có thể đang bị một chứng bệnh cưỡng chế gọi là bệnh pica ở mèo. Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Một số con mèo bị nôn sau khi ăn cỏ, và điều đó có thể là bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng nôn mửa trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn nên gọi bác sĩ thú y.

Hãy cẩn thận về những loại cây bạn mang vào nhà, vì nhiều loại cây rất độc đối với mèo. Nếu mèo của bạn thích nhai cỏ, rất có thể chúng cũng cố gắng ăn thực vật khác.

Tốt nhất là bạn nên trồng 1-2 chậu cỏ dành cho mèo trong nhà như cỏ lúa mì, cỏ catnip dành riêng cho mèo.

Thức ăn trị búi lông cho mèo 

Facebook Youtube Top