Giỏ hàng

Lịch trình lý tưởng cho bữa ăn và tập thể dục mang lại sức khỏe tối đa cho chó của bạn

Chúng ta đều biết rằng: có một bữa ăn cân bằng và thói quen tập thể dục đều đặn mạng lại những lợi ích sức khỏe tối đa. Điều này đúng cho cả con người và chó mèo. 

Cũng giống như chúng ta, mỗi con chó đều có những nhu cầu khác nhau về ăn uống và vận động. Nếu bạn lên được kế hoạch cho bữa ăn hàng ngày và thói quen tập thể dục là điều cần thiết để có một chú chó vui vẻ và khỏe mạnh hơn bạn tưởng.

Điều này có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chú chó của bạn, đồng thời bạn và ‘’người bạn thân nhất’’ của mình sẽ cảm thấy tuyệt vời. 

Dưới đây là một số điều bạn nên biết về một lịch trình ăn uống và sinh hoạt lý tưởng để có thể tăng cường sức khỏe tối đa cho chó của bạn.

1. Giống chó khác nhau, độ tuổi khác nhau nhu cầu cũng khác nhau

Bạn không nên áp dụng cùng một chế độ ăn uống , thể dục giống nhau cho những chú  chó ở các lứa tuổi và giống khác nhau.

Mỗi con chó là một cá thể duy nhất, và ngay cả những con chó cùng tuổi và giống có thể không cùng nhu cầu về dinh dưỡng và tập thể dục. Sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng, vì chó thừa cân hoặc thiếu cân đều dễ mắc bệnh.

Nhu cầu giống chó của bạn

Mỗi giống chó có một mức năng lượng khác nhau ảnh hưởng đến nhu cầu của chúng. Ví dụ, Labrador, Husky thường yêu cầu hoạt động thể chất nhiều hơn Bull Pháp. 

Những con chó có nhiều năng lượng có xu hướng cần một bữa ăn phù hợp và cung cấp đủ calo để bắt kịp hoạt động của chúng. Những chú chó nhỏ, ít hoạt động thường cần ít calo hơn.

Giống cũng ảnh hưởng đến lượng vận động mà chó cần, cũng như hoạt động nào đạt hiệu quả tốt nhất. 

Thức ăn giàu đạm cho chó

2. Bữa ăn và bài tập đầu tiên cho chó con

Chó con vẫn đang làm quen với thế giới xung quanh và với bạn. Khi chúng đang giai đoạn phát triển, chúng ta thường ăn quá nhiều và thường xuyên chạy nhảy vận động.

Đây là thời điểm mà nhu cầu về thức ăn và hoạt động của chúng có thể thay đổi nhanh chóng, vì vậy khẩu phần ăn phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng vô cùng quan trọng với chúng. Bữa ăn chất lượng kèm với các bài tập thể dục, vận động phú hợp sẽ giúp chúng phát triển cân đối, khỏe mạnh

Dưới đây là một số hướng dẫn sẽ giúp bạn hình thành lịch trình lý tưởng cho cún cưng của mình.

Kế hoạch bữa ăn cho chó con: Số lượng bữa ăn mỗi ngày tùy thuộc vào giai đoạn của chúng trong thời kỳ chó con.

  • 2 đến 3 tháng tuổi: 4 bữa mỗi ngày
  • 3 đến 6 tháng tuổi: 3 bữa mỗi ngày
  • 6 tháng đến 1 tuổi: 2 bữa mỗi ngày

Kế hoạch tập thể dục cho chó con: Lượng bài tập mà chó con cần mỗi ngày cũng phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của chúng.

  • 2 đến 3 tháng tuổi: Tập thể dục 10 - 30 phút mỗi ngày
  • 3 đến 6 tháng tuổi: tập thể dục 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày
  • 6 tháng đến 1 tuổi: 1 giờ hoặc hơn (tùy theo giống và sức khỏe)

3. Bữa ăn & bài tập cho chó trưởng thành

Đối với chó ở tuổi trưởng thành là thời gian mà sự phát triển thể chất chậm lại một chút, thức ăn và nhu cầu tập luyện trở nên nhất quán hơn một chút. Tuổi trưởng thành được định nghĩa là thời gian chó đạt 90% trọng lượng cơ thể trưởng thành dự kiến ​​của chúng.

Kế hoạch bữa ăn cho chó trưởng thành: Hầu hết chó trưởng thành ăn 2 bữa mỗi ngày. Điều này có thể được bổ sung bằng đồ ăn vặt trong các buổi tập hoặc đồ ăn nhẹ khi cần thiết, nhưng bạn phải tính toán cho các món ăn hợp lý và đừng cho ăn quá đà.

Kế hoạch tập thể dục cho chó trưởng thành: Nhu cầu tập thể dục của chó có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nói chung, chó trưởng thành cần tập thể dục thường xuyên từ 30 phút đến 2 giờ mỗi ngày. Các giống chó trong nhóm săn bắn, làm việc hoặc chăn gia súc có mức năng lượng cao hơn và cần ít nhất 30 phút tập thể dục mạnh mẽ — chạy, bơi, đi tìm, v.v. — ngoài 2 giờ hoạt động thể chất thường xuyên mỗi ngày.

4. Bữa ăn & bài tập cho chó lớn tuổi

Chó già có xu hướng chậm lại một chút, vì vậy tất nhiên các bữa ăn và bài tập của chúng cần phải thay đổi theo chúng. Họ có thể sẽ cần ít calo hơn và các loại thực phẩm khác nhau khi mức năng lượng của chúng giảm dần. Mặc dù chó cao niên vẫn nên tập thể dục, nhưng chúng chỉ cần đi bộ từ 20-30p mỗi ngày là được. Không cần vận động nhiều như lúc trước.

Một số con chó lớn tuổi cần thức ăn mềm hơn nếu chúng có vấn đề về sức khỏe răng miệng. Chúng cũng có thể yêu cầu thêm thực phẩm bổ sung cho khớp và sức khỏe của xương. 

Kế hoạch bữa ăn cho chó lớn tuổi: Chó già vẫn nên được ăn 2 bữa mỗi ngày. Điều này có thể được bổ sung bằng các món ăn vặt, nhưng những con chó lớn tuổi có nguy cơ tăng cân cao hơn. Thức ăn nên có ít chất béo và natri. Chó lớn tuổi cũng cần uống nhiều nước hơn, vì vậy điều đặc biệt quan trọng là luôn giữ cho bát nước sạch và luôn đầy.

Kế hoạch tập thể dục cho chó cao tuổi: Hầu hết chó lớn tuổi cần tập thể dục 30 phút mỗi ngày, tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể và khả năng của chúng. Tập thể dục nên ít tác động đến khớp. Đi bộ chậm là những lựa chọn tốt.

Hạt mềm cho chó già 

Facebook Youtube Top