Giỏ hàng

Cho mèo ăn cá ngừ như thế nào là an toàn.

1. Mèo có thể ăn cá ngừ không? 

Tôi có thể cho mèo ăn cá ngừ không? Câu trả lời là có, hầu hết mèo có thể ăn một số cá ngừ một cách an toàn, nhưng chỉ ở mức độ vừa phải và chỉ trong những điều kiện nhất định. Trong một số trường hợp, cá ngừ có thể gây hại cho mèo. 

Cá ngừ nói chung an toàn cho mèo nếu chỉ ăn vừa phải và không nên thay thế bữa ăn cân bằng bình thường của mèo.

Mặc dù cá ngừ sẽ cung cấp cho mèo một khẩu phần protein và omega 3 tốt, nhưng nó sẽ không cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết khác mà chúng cần. Ăn cá ngừ quá thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở mèo.

Lựa chọn an toàn nhất để cho mèo ăn cá ngừ là cá ngừ thật 100%, vì một số loại cá ngừ chứa hương vị cá nhân tạo không tốt cho sức khỏe của mèo và có thể liên quan đến bệnh cường giáp. Kiểm tra nhãn và đảm bảo không có phụ gia hoặc hóa chất.

Nếu bạn định cho mèo ăn cá ngừ đóng hộp, hãy đảm bảo đó là cá ngừ ngâm nước chứ không phải trong dầu. Bạn có thể dùng nước cá ngừ cho vào thức ăn bình thường của mèo để chúng kích thích sự thèm ăn nếu chúng là những con mèo kén ăn, nhưng bạn nên cai sữa dần dần cho chúng. 

Đối với cá ngừ tươi và được bạn tự chế biến, hãy đảm bảo nó không xương và không ướp gia vị. Gia vị có thể chứa tỏi, gia vị và các chất phụ gia khác gây độc hại hoặc không tốt cho sức khỏe đối với mèo.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng xương nấu chín có thể vỡ hoặc vụn và làm hỏng đường tiêu hóa của mèo hoặc gây nghẹt thở. Nấu kỹ cá ngừ trước khi dùng.

Nếu muốn mèo ăn thô, bạn phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y và tìm hiểu cách chế biến thức ăn thô phù hợp để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng cho bạn và mèo.

2. Khi nào cá ngừ có hại cho mèo?

Có nhiều lý do mà bạn không nên cho mèo ăn cá ngừ thường xuyên.

Cá ngừ là loài cá nước sâu không nằm trong chế độ ăn thường ngày của mèo. Nó không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu dinh dưỡng hàng ngày của chúng. Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng bạn nên sử dụng cá ngừ như một món ăn đãi ngộ hoặc trộn với bữa ăn thông thường.

Dưới đây là một số trường hợp mà cá ngừ có thể gây hại cho mèo:

  • Nghiện cá ngừ. Mùi và vị của cá ngừ có thể hấp dẫn một số con mèo đến nỗi chúng trở nên nghiện và không chịu ăn bất kỳ loại thức ăn nào khác. Điều này hoàn toàn không tốt vì chế ăn này có thể dẫn đến thiếu chất. 
  • Cho mèo ăn cá ngừ quá nhiều. Cá ngừ không thể cung cấp cho mèo tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để chúng tồn tại. Ví dụ, chúng có thể bị thiếu vitamin E, có thể gây ra bệnh mỡ vàng - một tình trạng gây viêm và tổn thương mô dưới da.
  • Nhiễm độc thủy ngân. Cá ngừ chứa một lượng nhỏ thủy ngân. Với liều lượng lớn hoặc liều lượng nhỏ trong thời gian dài, nó có thể gây ngộ độc cho mèo.
  • Dị ứng. Trên thực tế, một số con mèo bị dị ứng với cá ngừ. Nếu bác sĩ thú y cho biết bạn có thể cho mèo ăn cá ngừ, hãy bắt đầu với một lượng rất nhỏ và kiểm tra sưng, ho, hắt hơi, ngứa và các dấu hiệu khác của phản ứng dị ứng. Nếu mèo bị dị ứng với cá ngừ, đừng cho chúng ăn nữa.

3. Tôi nên cho mèo ăn cá ngừ như thế nào?

Trước tiên, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về vấn đề sức khỏe, dị ứng của mèo trước khi cho mèo ăn cá ngừ. Họ có thể cung cấp cho bạn khẩu phần ăn phù hợp, lời khuyên để chuẩn bị cá ngừ và cho bạn biết tần suất bạn có thể cho cá ngừ đại dương ăn.

Nếu bác sĩ thú y cho biết bạn có thể thử cho mèo ăn cá ngừ, ban đầu hãy cho chúng ăn một lượng rất nhỏ và xem chúng phản ứng như thế nào. Nếu chúng có các triệu chứng của phản ứng dị ứng hoặc bị bệnh, hãy ngừng cho mèo ăn cá ngừ.

Đôi khi chỉ nên dùng cá ngừ cho mèo ăn và tốt nhất bạn nên trộn chúng với thức ăn thông thường của mèo. Một hộp cá ngừ đầy là quá nhiều cho một khẩu phần ăn. Một thìa cà phê cá ngừ một vài lần một tuần là đủ. Nó không nên chiếm một phần đáng kể trong chế độ ăn uống của mèo. 

Bạn có thể cho mèo ăn cá ngừ đóng hộp hoặc cá ngừ tươi. Nếu đó là từ đồ hộp, như đã đề cập trước đó, hãy đảm bảo rằng đó là cá ngừ thật trong nước không có chất phụ gia hoặc hóa chất. Bạn có thể dùng nước trong thức ăn thường ngày của mèo để khuyến khích chúng ăn, mặc dù việc này không nên thực hiện trong thời gian dài và cuối cùng bạn sẽ cần cai sữa cho mèo.

Nếu bạn muốn cho mèo ăn cá ngừ tươi, hãy đảm bảo rằng nó không có xương và không thêm gia vị hoặc thành phần có thể gây hại cho mèo của bạn.

Facebook Youtube Top