Giỏ hàng

Chó chỉ ăn thịt, liệu có tốt?

Chúng ta đều biết chó rất thịt ăn thịt và hầu hết mọi người đều tin rằng, cho chúng ăn nhiều thịt càng tốt vì chúng là động vật ăn thịt mà.

Đúng là tổ tiên của loài chó là chó sói thuộc động vật ăn thịt nhưng những chú chó trong thời nay được xếp vào nhóm động vật ăn tạp(1) vì chúng có thể ăn cả động vật và thực vật để tồn tại và hệ tiêu hóa của chúng cũng tiến hóa để làm chức năng này. 

Vậy câu hỏi đặt ra là cho chó ăn nhiều thịt liệu có tốt? Câu trả lời chắc chắn là, nếu bạn chỉ cho chúng ăn toàn thịt trong suốt cuộc đời của chúng thì chắc chắn rằng, chúng sẽ phát triển không bình thường và ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của chúng. Dưới đây là 3 vấn đề nếu cho chó ăn quá nhiều thịt.

 

1. Thiếu chất, cơ thể phát triển không khỏe mạnh. 

Như có đề cập ở bài viết ‘’Tháp dinh dưỡng của chó’’ trước đó, thì để một chú chó phát triển khỏe mạnh cần 4 nhóm chất cơ bản sau: Protein (chất đạm), Carbohydrate (tinh bột), acid (chất béo), vitamin và khoáng chất, Trong thịt chủ yếu gồm chất đạm và chất béo lượng khoáng chất và vitamin rất ít nên nếu chú chó của bạn chỉ ăn thịt thì chắc sẽ thiếu tinh bột, vitamin và các khoáng chất. Nếu cơ thể thiếu tinh bột thì đồng nghĩa chúng sẽ thiếu năng lượng cho các hoạt động mạnh, mau đói. Vitamin và khoáng chất giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường, hỗ trợ hệ miễn dịch và phát triển của chó, tuy chó cần một lượng nhỏ nhưng nếu cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất sẽ ảnh hưởng tới các quá trình bài tiết trao đổi hoạt động không bình thường và dễ nhiễm các bệnh liên quan đến bài tiết.

Thức ăn chó chó nên phân bổ như thế nào là tốt?

 

2. Dạ dày sẽ làm việc quá sức khi ăn quá nhiều đạm.

Thành phần chính của thịt là Protein và các chất béo, để tiêu hóa Protein dạ dày tốn một lượng acid và enzyme nhiều hơn khi tiêu hóa chất xơ và các vitamin khác. Nếu chế độ ăn quá nhiều thịt dạ dày sẽ làm việc cật lực hơn. Điều đó có nghĩa là dạ dày của chú chó nhà bạn có nguy cơ mắc các bệnh đến dạ dày nhiều hơn bình thường. Những bệnh liên quan đến dạ dày như: khó tiêu, tiêu chảy, đầy hơi, sình bụng…

 

3. Gan, thận cũng vất vả theo.

Khi ăn nhiều thịt dạ dày không xử lý hết sẽ được đẩy qua gan và thận để xử lý bài tiết ra ngoài, kết cấu của Protein khá bền nên gan thận cũng phải làm việc nhiều để bài tiết những chất dư thừa ra ngoài. Nếu ăn nhiều thì thì bạn sẽ thấy cún của mình sẽ có một số dấu hiệu như, táo bón, đi nước tiểu nặng mùi, có mùi hôi, do hệ bài tiết hoạt động để đẩy những chất dư thừa ra ngoài.

Ăn nhiều Protein làm cho gan, thận hoạt động nhiều hơn

 

4. Nguy cơ thừa cân, béo phì.

Thịt ngoài thành phần Protein ra còn có chất béo, phần chất béo này(hay còn gọi là mỡ) có tỷ lệ chất béo bão hòa cao, một nguyên nhân làm chúng dễ bị thừa cân. 

Vì vậy, nếu chỉ vì chó nhà bạn thích ăn thịt và khẩu phần của chúng chỉ có thịt trong thời gian dài thì  sẽ gây áp lực đến các cơ quan tiêu hóa và cũng như không đủ chất để chúng phát triển khỏe mạnh. Nhưng điều này không có nghĩa bạn sẽ chúng ‘’ăn chay’’, tổ tiên của chúng là động vật ăn thịt nên thịt vẫn cần trong khẩu phần ăn của chúng. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm, bạn có thể chia sẻ thêm thông tin, ý kiến ở phần bình luận. 

Nguồn: 

1/ https://www.hillspet.com/dog-care/nutrition-feeding/too-much-protein-in-dog-food

2/https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%99ng_v%E1%BA%ADt_chuy%C3%AAn_%C4%83n_th%E1%BB%8Bt

3/ https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%99ng_v%E1%BA%ADt_%C4%83n_t%E1%BA%A1p

4/ https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BA%A5t_b%C3%A9o


 

Facebook Youtube Top