Giỏ hàng

5 Điều cần biết khi chuyển đổi cho chó sang chế độ ăn thô, thức ăn tươi

Xu hướng hiện nay, chủ nuôi thường lựa chọn thức ăn tươi, thức ăn thô (raw food) cho thú cưng của mình hơn bởi những lợi ích dinh dưỡng của chúng mang lại, tránh những yếu điểm của thức ăn khô, đóng gói sẵn. Thức ăn cho chó được chế biến sẵn như: hạt khô, đồ đóng hộp… mang lại sự tiện lợi cho chủ nuôi. Nhưng cũng có không ít những sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thú cưng. 

Nhưng khi chuyển chế độ ăn khô sang ăn thức ăn tươi/ thô bạn cần lưu ý những điểm sau để không gây hại sức khỏe cho thú cưng, đặc biệt là chế độ ăn thô tự làm.

1. Thực hiện quá trình chuyển đổi

Ban đầu quá trình chuyển đổi sẽ gây tiêu chảy, khó tiêu

Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện một trong hai cách tiếp cận. Cách tiếp cận đầu tiên trực tiếp và dứt khoát. Chờ 12-24 giờ kể từ lần cho ăn thức ăn khô cuối cùng (điều này giúp hệ thống tiêu hóa và đào thải thức ăn đã qua chế biến), sau đó bắt đầu cho thú cưng của bạn ăn thô. Nếu con chó của bạn không ăn bữa ăn đó, bạn có thể để chúng nhịn ăn và thử lại vào bữa ăn tiếp theo. Sẽ không sao nếu chúng bỏ lỡ một vài bữa ăn và cuối cùng những con chó khỏe mạnh sẽ bắt đầu ăn thức ăn mà bạn cung cấp. Và, rất có thể con chó của bạn có thể lao ngay vào thức ăn thô, giống như chúng đã chờ đợi nó từ lâu.

Cách thứ 2 chuyển đổi từ từ. Nếu bạn chọn cách này, hãy cho chúng ăn 75% thức ăn hàng ngày của chúng vào buổi sáng, sau đó 25% tổng lượng thức ăn thô hàng ngày của chúng vào buổi tối. Làm điều này trong vài ngày, theo dõi phân của chúng để đảm bảo rằng phân rắn và đều đặn. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy chuyển chúng xuống 50% lượng thức ăn hàng ngày của chúng vào buổi sáng, sau đó chuyển 50% tổng số thức ăn tươi hàng ngày của chúng vào buổi tối. Một lần nữa, hãy theo dõi phân của chúng để đảm bảo rằng mọi thứ luôn đều đặn và chắc chắn. Nếu vậy, bạn có thể chuyển chúng thành 25% thức ăn khô vào buổi sáng, 75% thức ăn tươi vào buổi tối. Sau khi phân rắn chắc và đều đặn, bạn có thể chuyển chúng sang thức ăn tươi hoàn toàn. Toàn bộ quá trình có thể mất đến vài tuần.

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của thú cưng bạn mới quyết định chọn dùng phương pháp thứ nhất hay thứ 2. Bạn hãy làm theo tùy chọn nào bạn cảm thấy thoải mái nhất. Chỉ cần nhớ rằng, nếu bạn sử dụng phương pháp đầu tiên, con chó của bạn có thể bị tiêu chảy hoặc các vấn đề khác. Điều quan trọng là đừng hoảng sợ nếu điều đó xảy ra. Bạn có thể làm chậm quá trình chuyển đổi nhưng hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục chuyển đổi.

2. Bạn nên bắt đầu với những loại protein nào?

Mọi người lựa cho thịt gà để bắt đầu quá trình chuyển đổi

Nhiều người thích bắt đầu cho chó ăn chế độ ăn tươi là thịt gà, vì nó tương đối rẻ, dễ kiếm, dễ ăn và có nhiều xương mềm dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải bắt đầu với thịt gà — nếu bạn có thể tìm một nguồn protein khác (chẳng hạn như thịt bò), hãy bắt đầu với điều đó. Cố gắng lựa chọn nguồn thịt đảm bảo nguồn gốc và hữu cơ, đảm bảo rằng chúng không chứa kháng sinh và không chứa hormone. Và nếu bạn không thể tìm thấy sản phẩm hữu cơ / chăn nuôi từ đồng cỏ, thì ít nhất hãy mua từ một cửa hàng có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. 

3. Chọn nguồn Protein từ nội tạng

Hãy cẩn thận khi lựa chọn nội tạng động vật

Khi bạn chuyển đổi cho thú cưng sang thức ăn tươi, hãy cố gắng cho ăn cùng một nguồn protein trong ít nhất một tuần và tốt nhất là hai tuần, trước khi bạn chuyển sang một nguồn protein khác. Quan sát phân để đảm bảo phân cứng. Bạn sẽ nhận thấy phân của con chó của bạn nhỏ hơn nhiều, phân hủy nhanh hơn và con chó của bạn không đi ị nhiều như khi chúng được cho ăn thức ăn khô. Một khi phân đều, nhưng không quá cứng, hãy bắt đầu từ từ đưa các nguồn protein khác từ nội tạng động vật.  Bắt đầu với gan và sau đó bắt đầu thêm các loại thịt và tuyến nội tạng khác. Về cơ bản, điều này bao gồm tất cả các phần tiết ra và có chất nhờn. Bạn có thể cho ăn tất cả các loại bộ phận như gan, thận, tinh hoàn, phổi, óc, v.v. Bạn cũng có thể bắt đầu giới thiệu các nguồn protein khác, nhưng hãy đảm bảo theo dõi phản ứng của chó với những thay đổi này. Điều quan trọng ở đây là điều độ, và không cần phải vội vàng đưa protein hoặc nội tạng mới vào. Con chó của bạn sẽ đạt được chế độ ăn uống cân bằng theo thời gian, vì vậy bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà nó không nhận được trong bữa ăn hôm nay thì ngày mai hoặc ngày hôm sau chúng sẽ tiếp nhận từ từ. Đây là cách động vật hoang dã cũng ăn - cân bằng theo thời gian. Nếu chúng yêu cầu tất cả các bữa ăn của họ phải được cân bằng trong mỗi bữa ăn, chúng sẽ không thể hoạt động ở mức tối ưu một cách nhất quán. Vật nuôi ăn thịt của chúng ta cũng giống như vậy.

4. Bạn nên cho chó ăn bao nhiêu?

Khi xác định số lượng cho chó ăn, hãy đặt mục tiêu cho ăn khoảng 2-3% trọng lượng cơ thể lý tưởng của nó mỗi ngày. Đối với chó con, hãy cố gắng cho ăn khoảng 2-3% trọng lượng cơ thể trưởng thành lý tưởng của chúng. Nếu bạn không biết trọng lượng cơ thể lý tưởng khi trưởng thành của chó con là bao nhiêu, bạn có thể đặt mục tiêu là 10% trọng lượng cơ thể lý tưởng hiện tại của chúng, nhưng hãy theo dõi sự thay đổi trọng lượng của chúng và điều chỉnh số lượng cho phép khi chúng lớn lên. Nếu con chó của bạn nhẹ cân hoặc thừa cân, bạn có thể điều chỉnh lượng cho ăn để giúp chúng đạt được trọng lượng tối ưu. 

5. Tỷ lệ thức ăn Tỷ lệ 80/10/10

Khi cho ăn tươi, bạn đang cố gắng bắt chước những gì các loài ăn thịt trong tự nhiên, đặc biệt là sói. Các động vật săn mồi thường bị sói và các động vật ăn thịt khác trong tự nhiên tiêu thụ thường có khoảng 80-85% thịt (bao gồm thịt cơ, mỡ, mô liên kết, da, tim, phổi, v.v.), 10-15% xương ăn được, và 5-10% nội tạng. Do đó, các hướng dẫn chung cho chế độ ăn tươi là khoảng 80% thịt, 10% xương, 5% gan và 5% nội tạng không gan. Nếu bạn cho ăn chế độ ăn theo mô hình săn mồi, hãy nhớ rằng điều này đạt được theo thời gian Cố gắng đạt được những tỷ lệ này (tỷ lệ 80/10/10 mà người cho ăn thức ăn tươi thường đề cập đến) trong suốt một tuần.

Khi bạn chuyển sang chế độ ăn phù hợp với loài, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều lợi ích, gần như ngay lập tức. Ví dụ như việc xử lý chất  thải của chúng dễ dàng hơn nhiều, nhưng cũng có rất nhiều lợi ích khác. Ăn xương sống sẽ giúp răng sạch, trắng và nướu khỏe mạnh, đồng thời giúp loại bỏ hết vôi răng và mảng bám tích tụ. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ không cần phải làm sạch răng một cách chuyên nghiệp vì chúng sẽ được giữ sạch một cách tự nhiên. Vì phân của họ khó hơn một chút, chúng phải căng một chút để vượt qua nó, giúp các tuyến hậu môn hoạt động tốt. Lông của chúng sáng hơn và mềm hơn, chúng êm dịu hơn, và một điểm cộng khác là, bọ chét và ve gần như không bị thu hút bởi chúng. 

Hạt tươi cho chó nhỏ 

Facebook Youtube Top