Giỏ hàng

Vòng đời của một chú mèo, các giai đoạn phát triển của mèo

1. Mèo sơ sinh

Mèo con từ khi mới khi đến 20 ngày tuổi.

Khi mới đẻ từ 5-10 ngày chúng bắt đầu mở mắt dần, đến 10-12 ngày chúng mở mắt hoàn toàn. Ở giai đoạn này mèo con chỉ bú mẹ và ngủ là chính, chúng có thể ngủ từ 15-20h một ngày. Khi ngủ cơ thể chúng sản sinh ra hoocmon tăng trưởng, giúp chúng phát triển.

 

Mèo sơ sinh ngủ từ 15-20h/ngày

Những thức ăn dành cho mèo con

2.  Giai đoạn mèo con từ 3 - 8 tuần:

Ở giai đoạn này chúng bắt đầu thay một số răng sữa đầu tiên, chúng thích nhai, cắn, gặm thức ăn hoặc bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy. Ở tuổi này mèo con có thể ăn được thức ăn dặm, bạn chú ý chỉ cho chúng ăn thức ăn mềm, để không ảnh hưởng tới răng, lợi và hệ tiêu hóa của mèo. Vì ở tuổi này hệ tiêu hóa và răng chưa phát triển hoàn toàn. Bạn có thể tập cho mèo con đi vệ sinh đúng chỗ được rồi nhé. 

Ở giai đoạn này chúng bắt đầu thay một số răng sữa đầu tiên

3. Giai đoạn vị thành niên từ 2-6 tháng tuổi

 Từ 2 tháng tuổi trở đi mèo con có thể cai sữa mẹ, chúng bắt đầu học hỏi các kỹ năng, giao tiếp của loài mèo qua việc chơi đùa cùng anh em và mẹ. Chúng thích bắt chước động tác, cử chỉ của những chú mèo trưởng thành. Và giai đoạn này chúng cũng vô cùng ương bướng, thích chạy nhảy, phá phách.  

6 tháng tuổi chúng tiếp tục thay răng để có bộ răng hoàn chỉnh của động vật ăn thịt. Chúng thích sống độc lập không phụ thuộc vào mẹ nữa. Gia đoạn này chúng cần nhiều năng lượng để phát triển thể chất và trí não. CHúng sẽ ăn nhiều hơn à nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng vượt trội so với giai đoạn trước.

Mèo ở tuổi vị thành niên thích chơi đàu chạy nhạy và rất ương bướng

Thức ăn dành cho mèo phát triển thể chất, cân nặng

4. Giai đoạn trưởng thành từ 7 -12 tháng tuổi

Cả mèo đực và cái bắt đầu có dấu hiệu động dục, thích đùa nghịch, vờn âu yếm nhau. Mèo cái bắt đầu có dấu hiệu hành kinh lần đầu tiên có thể mang thai và sinh con. Thời gian này nếu không có nhu cầu nhân giống, bạn nên thiến và triệt sản là tốt nhất để phòng tránh nhiều bệnh sinh sản hoặc u, ung thư đường sinh dục. Mèo dễ bị mất, thất lạc khi đi tìm bạn tình trong giai đoạn này

Đặc biệt lưu ý:Không nuôi cùng anh chị em ruột, mẹ con khác nhau về tính biệt, phòng lai đồng huyết.  

5. Mèo già. Từ 6 - 12 năm tuổi:

Bắt đầu biểu hiện "lão hóa": Chậm chạp, vụng nuôi con, mắt và phản xạ kém, dễ béo phì, bộ răng ngả vàng từ chân gốc răng.

Trên 12 năm tuổi mèo sẽ  già yếu, lú lẫn, dễ rơi, ngã. Răng vàng ố toàn bộ, răng tự nhiên. Mèo cần phải được chăm sóc rất cẩn thận, ăn thức ăn dễ tiêu hóa giảm chất đạm, mỡ trong khẩu phần. Cần khám bác sĩ thú y nếu có những dấu hiệu đặc biệt.

Chúng vẫn có thể đi vệ sinh đúng chỗ nhưng hay bị dây bẩn ra ngoài do cơ vòng hậu môn và bàng quang yếu

Trên 12 năm tuổi mèo sẽ  già yếu, lú lẫn

Facebook Youtube Top