Giỏ hàng

Vòng đời của một chú chó

Giống như con người, chó cũng có những giai đoạn phát triển riêng về cơ thể lần nhận thức.Những thay đổi trên cơ thể chó con xảy ra mạnh mẽ nhất trong giai đoạn từ khi sinh đến 12 tuần tuổi, sau đó, cún của bạn rất cần sự quan tâm về dinh dưỡng và thể chất để nhanh lớn. Vòng đời của chó chủ yếu trãi qua 4 giai đoạn như sau:

1. Chó con, từ 0 - 2 tháng tuổi

Giai đoạn vòng đời của chó con bắt đầu sau khoảng 63 ngày thai nghén. Trong ít nhất 8 tuần đầu tiên của cuộc đời, chó con của bạn nên ở cùng với mẹ và anh chị em.

Trong giai đoạn chó con - cả trong khi chúng được ở với mẹ và sau khi chúng được sống cùng bạn - chú chó của bạn cần học cách giao tiếp với con người, những con chó khác và vật nuôi khác trong ngôi nhà của bạn. Trong giai đoạn này, điều quan trọng là phải bắt đầu huấn luyện và tiêm chủng cho chó con của bạn.

Chó con hầu như chỉ chơi đùa và ngủ

Ở độ tuổi này, chó con hầu như chỉ chơi đùa và ngủ và nhờ đó chó con học được một số hoạt động quan trọng như săn bắt, chạy nhảy, dùng móng vuốt, cắn và chiến đấu. Kỹ năng và quy tắc xã hội sẽ được chó học hỏi thông qua sự tương tác hàng ngày với người và cha mẹ, anh chị em của chúng.

Vấn đề dinh dưỡng trong thời gian này cũng khá quan trọng. Chó con từ lúc mới sinh đến 2 tháng tuổi, chúng cần nguồn sữa mẹ dồi dào, ngoài ra, việc cai sữa và tập dần sang thức ăn để phát triển cũng khá quan trọng.

2. Chó vị thành niên từ 

Từ 2 đến 4 tháng

Trong thời gian này, chó con bắt đầu tỏ ra bướng bỉnh để tìm hiểu giới hạn của những hậu quả chúng gây nên, thời gian này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Chúng thách thức sự kiên nhẫn của chủ khi cố tình quên những bài huấn luyện trước đó, những hành động này chẳng khác gì những thanh thiếu niên nổi loạn.

Khoảng 3 tháng tuổi, chó con sẽ thay răng nên chúng sẽ thể hiện sự khó chịu bằng cách nhai cắn bất cứ thứ gì tìm thấy trong nhà, điều đó có thể giúp chúng giảm bớt cơn đau khi mọc răng vĩnh viễn. Trong thời gian này, bạn không thể cấm chó con cắn phá mà chỉ nên tìm đồ chơi cho chó hấp dẫn để chúng không chú ý đến vật dụng trong nhà nữa.

Nếu có thời gian bạn nên dùng dây thừng, độ đồ chơi mài răng để chơi đùa với chúng, như vậy chungs sẽ quen với đồ chơi và không căn phá các đồ đạc trong nhà. Khuyến khích bạn nên sử dụng dây dắt thường xuyên để kiểm soát chó.

Từ 2-4 tháng tuổi chó con bắt đầu tỏ ra bướng bỉnh

 

Từ 4 - 6 tháng tuổi

Chó con lớn rất nhanh trong khoảng thời gian này, thậm chí bạn có thể nhận thấy những thay đổi mỗi ngày. Con chó sẽ thách thức bạn nhiều hơn vì nó đã bắt đầu thông thạo các vị trí trong nhà, nhanh nhẹn và ương bướng hơn.

Ngoài ra, chúng thường chơi đùa, đánh nhau, làm ầm ĩ thường xuyên trong nhà. Trong thế giới chó, con lớn tuổi hơn sẽ xác định rõ giới hạn cho chó con, dạy dỗ chúng, vì vậy bạn phải chú ý những khi chó lớn dạy dỗ chó con, tránh làm chó con thương tích hoặc hạn chế can ngăn làm chó con nhờn.

Chó con cũng có thể trải qua một giai đoạn sợ hãi (có thể kéo dài đến một tháng) và thậm chí có thể có nhiều hơn một giai đoạn đối với những con chó kích cỡ lớn. Lúc này, đôi khi chó hành động mất kiểm soát, như bảo vệ đồ chơi hoặc lãnh thổ.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không thưởng cho hành vi sai trái này và cần chú ý nhiều hơn. Thay vào đó, hãy tìm hiểu cách nói chuyện với chó con nhiều hơn.

 

Từ 6 - 12 tháng tuổi

Giai đoạn chó con phát triển trở thành thiếu niên trong khoảng từ 6 đến 18 tháng tuổi.

Những chú chó nhỏ sẽ đi vào giai đoạn thiếu niên sớm hơn những con chó lớn. Đây là giai đoạn của sự phát triển hoocmon, và nếu chúng không bị triệt sản, chúng sẽ có những hành động thường thấy ở tuổi dậy thì. Chúng sẽ bắt đầu thay lông và bắt đầu phát triển về kích cỡ, chúng sẽ bắt đầu cảm thấy lúng túng và rụt rè cho đến khi chúng tập quen với kích cỡ mới của mình.

Khi bắt đầu giai đoạn này, chú chó của bạn đã bắt đầu thay đổi về nhận thức và bạn đã có thể huấn luyện chúng tuân theo những mệnh lệnh của mình.

3. Chó trưởng thành về mặt xã hội, từ 1 - 2 năm tuổi

Từ 1 đến 2 tuổi, chó của bạn bước vào giai đoạn trưởng thành. Giống như tuổi vị thành niên, các giống nhỏ sẽ sớm trưởng thành hơn các giống chó lớn. Trong giai đoạn này của chu kỳ, chó của bạn sẽ vẫn tập thể dục và chơi nhiều, nhưng có lẽ nó sẽ không đòi hỏi sự chú ý của bạn và sẽ không bùng nổ năng lượng khiến bạn bận rộn như giai đoạn trước. Giai đoạn này, chú chó của bạn đã được đào tạo và huấn luyện hoàn toàn.

Trong giai đoạn trưởng thành, sử dụng thức ăn bổ sung Omega-3 và các khoáng chất

Bạn có thể dành thời gian để dạy chúng những bài huấn luyện nâng cao hơn. Từ đó, một chú chó trưởng thành sẽ tiếp tục phát triển mạnh từ việc học tập tinh thần và thể chất.

Tùy thuộc vào giống, chó của bạn sẽ trưởng thành về thể chất trong khoảng từ 1 đến 2 tuổi. Những chú chó cỡ nhỏ trưởng thành sớm hơn nhiều, trong khi những con chó cỡ lớn mất nhiều thời gian hơn. Sự trưởng thành xã hội của chó cũng phụ thuộc vào những trải nghiệm với những loài khác.

Trong giai đoạn trưởng thành, sử dụng thức ăn bổ sung Omega-3 và các khoáng chất có lợi giúp hệ thống tiêu hóa của các chú chó được cân bằng, tránh các bệnh về đường ruột, về chất.

 

4. Chó cao tuổi trên 7 năm tuổi

Sau giai đoạn trưởng thành, các chú chó sẽ bước sang giai đoạn cao tuổi, giai đoạn này bắt đầu từ năm thứ 6 và năm thứ 10 tùy vào từng giống chó. Khác với giai đoạn thiếu niên và trưởng thành, các giống chó lớn sẽ đến giai đoạn này sớm hơn giống chó nhỏ.

Các giống chó lớn sẽ già sớm hơn giống chó nhỏ

Trong giai đoạn này, mõm của chó sẽ bắt đầu màu xám. Chó sẽ di chuyển chậm hơn và, thay vì vui chơi, chúng sẽ hài lòng hơn với một cuộc dạo bộ. Những chú chó lớn tuổi có thể ăn ít hơn và ngủ nhiều hơn.

Facebook Youtube Top