Giỏ hàng

Tư thế ngủ, Hành vi ngủ của Mèo có ý nghĩa gì?

Khi nói đến mèo, chúng ta đều biết rằng những con mèo của chúng ta cực kỳ thích ngủ, trung bình chúng có thể ngủ 12-14h/ngày. 

Khi ngủ, tư thế và hành vi khi ngủ của chúng đều có ý nghĩa. Bạn hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về ý nghĩa đằng sau các kiểu ngủ, tư thế và hành vi của mèo.

1. Tư thế ngủ

 

Bạn đã bao giờ nhìn con mèo đang ngủ gật của mình ở một vị trí kỳ lạ nào đó và tự hỏi nó có nghĩa là gì chưa? Chắc chắn bạn đã thấy những tư thế ngủ này rồi, và thắc mắc ching có ý nghĩa gì? Cùng xem những tư thế ngủ của chúng dưới đây nhé: 

Nếu bạn thấy mèo đang ngủ nghiêng, điều đó có nghĩa là chúng đang chìm trong giấc ngủ sâu.

Nếu mèo đang cuộn tròn, cuộn chặt vào nhau, điều đó có nghĩa là chúng đang muốn được bảo vệ.

Và nếu chúng đang vào tư thế mèo đi dạo — bàn chân cắm bên dưới cơ thể? Điều đó có nghĩa là mèo của bạn đang trong giấc ngủ nhẹ và sẵn sàng di chuyển hoặc phản ứng với bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm tiềm ẩn nào.

Cuối cùng, nếu bạn thấy mèo của bạn đã ngủ ngửa với phần bụng lộ ra ngoài, điều đó có nghĩa là chúng cảm thấy hoàn toàn hài lòng và an toàn trong môi trường của chúng.

2. Hành vi ngủ

Bạn đã bao giờ để ý đến việc con mèo của bạn thường ngoảnh mặt với chiếc giường mới lạ mà bạn mua cho chúng và chọn một chiếc hộp các tông cũ chưa? Đó là bởi vì các hộp các tông mang lại cảm giác an toàn cho chúng từ trước, còn chiếc giường thì không.

Một con mèo được bao bọc tốt cảm thấy được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi, vì vậy, đó là lý do tại sao chúng có thể thích ngủ trong một chiếc hộp cũ, tốt.

Còn nếu con mèo của bạn ngủ trên bạn thì sao? Lúc đó bạn nghĩ chúng hắn đang rất yêu quý bạn và muốn gần gũi bạn. điều đó chỉ đúng một phần thôi, nó có thể đơn giản là mèo của bạn đang tìm kiếm hơi ấm; trên thực tế, chúng đang khai thác nhiệt cơ thể của bạn.

Một lý do khác để ngủ trên người là mèo có thể thích mùi quen thuộc của bạn, từ đó mang lại cảm giác an toàn. Nếu nhà bạn chỉ nuôi 1 con mèo duy nhất và mới chuyển hay thay vật dụng mới trong nhà thì chúng muốn tìm mùi quen thuộc nơi bạn để cảm thấy an toàn trong không gian mới.

Và nếu bạn nhận thấy mèo của bạn thỉnh thoảng ngáy? Cũng giống như con người, nó có thể do tắc nghẽn tạm thời ở đường hô hấp trên của chúng. 

Mặc dù mèo Himalaya và mèo Ba Tư thường dễ mắc các bệnh này hơn do tình trạng mặt phẳng của chúng.

3. Mèo ngủ trong bao lâu?

Mèo ngủ rất lâu mỗi ngày, với hầu hết các ước tính đưa ra con số lên tới 16 giờ.

Một giả thuyết cho rằng mèo ngủ nhiều là do con mèo đang cố gắng tiết kiệm năng lượng cho nhiệm vụ săn mồi tiếp theo. Hoặc, trong trường hợp mèo nhà, bạn ngủ để giết thời gian trong khi chờ tới bữa ăn. 

Mặc dù 16 giờ một ngày có vẻ là rất nhiều thời gian ngủ, nhưng loài mèo không ngủ theo cách mà con người chúng ta vẫn làm. Ngay cả khi có vẻ như chúng đã hoàn toàn ngủ gật, mèo của bạn vẫn rất cảnh giác.

Điều đó có nghĩa là nếu một tiếng ồn lớn hoặc bất thường xảy ra, chúng sẽ thức dậy và ngay lập tức sẵn sàng hành động, trái ngược với việc uể oải, phàn nàn khi bị đánh thức bất ngờ như con người chúng ta.

Thức ăn cho mèo 

Facebook Youtube Top