Giỏ hàng

Shiba Inu: biểu tượng của sự trung thành, thông minh, sắc xảo

Giống chó Shiba Inu ban đầu được lai tạo để chăn chim và thú nhỏ, và đôi khi được sử dụng để săn lợn rừng. Chúng là một trong sáu giống chó bản địa của Nhật Bản: Akita (lớn), Kishu, Hokkaido, Kai, Shikoku (vừa) và Shiba (nhỏ).

Shibas được biết đến với tính cách sôi nổi, đôi tai nhỏ dựng đứng và sự nhanh nhẹn như mèo. 

Với đôi tai vểnh, mắt lé và đuôi xoăn, giống chó đến từ Đất nước Mặt trời mọc này trông giống như một con cáo, hoặc có thể là một món đồ chơi nhồi bông. Shiba Inu, con chó nhỏ nhất - và có thể là cổ xưa nhất - trong số sáu con chó có nguồn gốc từ Nhật Bản.

1. Điểm nổi bật

Việc chải chuốt là điều tối thiểu đối với Shiba Inu, mặc dù lông chúng ngắn và hay đổ lông rất nhiều hai lần một năm.

Shiba Inu là một giống chó thông minh và học hỏi nhanh chóng. Tuy nhiên,chúng có làm theo những gì bạn muốn hay không là một chuyện. Shiba là giống chó  khá bướng bỉnh hiếu động, . Những người lần đầu nuôi chó hoặc những chủ nhân nhút nhát có thể sẽ thất vọng vì thử thách huấn luyện loài chó này.

Nó là một giống chó nhỏ, nhưng nó cần vận động nhiều, đi bộ, dạo chơi cùng chủ mình trong công viên là một ý hay. Shiba Inu cần một ngôi nhà có sân có hàng rào, chúng không phải giống chó phù hợp nuôi trong nhà, không gian hẹp 

Shiba Inu có thể hung dữ với những con chó khác và nó sẽ đuổi theo những con vật nhỏ mà nó coi là con mồi.

Shiba Inu có xu hướng sở hữu đồ chơi, thức ăn và sân cỏ của mình. Chúng sẵn sàng tấn công con chó khác, hoặc trẻ em nếu vô tình lấy đồ chơi, thức ăn của chúng.

2. Lịch sử

Shiba Inu có nguồn gốc từ Nhật Bản cùng với Akita, Shikoku, Kai Dog, Hokkaido và Kishu, tất cả đều lớn hơn Shiba Inu. Shiba Inu chủ yếu được sử dụng như một con chó săn để săn, lượm chim cho những người đi săn.

Có một số giả thuyết về cách mà Shiba Inu có được tên của mình. Một cách giải thích là từ Shiba có nghĩa là "cây chổi quét;" những con chó được đặt tên cho những bụi cây cọ mà chúng săn bắn. Một giả thuyết khác cho rằng màu đỏ rực của Shiba giống với màu mùa thu của lá cây cọ. Ý kiến ​​thứ ba là một ý nghĩa cổ xưa của từ shiba ám chỉ kích thước nhỏ bé của chúng.

Chiến tranh thế giới thứ hai gần như đã gieo rắc thảm họa cho chó Shiba, và hầu hết những con chó bị chết trong các cuộc tấn công ném bom. Sau chiến tranh, những con Shiba được đưa đến từ các vùng quê hẻo lánh, và các chương trình nhân giống đã được thành lập. Những con chó Shiba còn lại đã được lai tạo để tạo ra Shiba như ngày nay.

Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản được thành lập vào năm 1948 và tiêu chuẩn giống chó Shiba Inu được soạn thảo bởi Nihon Ken Hozonkai, được cả Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản và Liên đoàn Cynologique Internationale thông qua.

3. Kích thước

Con đực cao từ 30 đến 40 cm và nặng khoảng 10kg. Con cái cao từ 25 đến 35 cm và nặng khoảng 7kg. 

4. Tính cách

Shiba Inu tốt bụng, lanh lợi và dạn dĩ. Chúng có ý chí mạnh mẽ và tự tin, và thường có ý tưởng riêng về mọi việc. Shiba trung thành và tình cảm với gia đình của mình, mặc dù chúng có xu hướng nghi ngờ, không thân thiện với  người lạ mấy.

Shiba Inu không có tính chia sẻ tốt. Chúng có xu hướng canh gác, đôi khi hung dữ nếu thức ăn, đồ chơi hoặc lãnh thổ của mình bị xâm phạm. Và không phải lúc nào nó cũng hòa đồng với những con chó khác, đặc biệt đối với những con chó đực. Chúng sẽ không ngần ngại đuổi theo những con vật nhỏ được coi là con mồi.

Đây là một giống chó thông minh, nhưng huấn luyện Shiba Inu không giống như huấn luyện Golden Retriever hay Poodle. Trong khi một con Golden rất vui khi được gọi, thì Shiba Inu sẽ đến khi nó cảm thấy thích - hoặc không. Shiba được mô tả là cứng đầu, nhưng suy nghĩ tự do có lẽ là một cách tích cực hơn để thể hiện tính cách của chúng.

Tính cách bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được họ bế. 

Giống như mọi con chó khác, Shiba Inu cần xã hội hóa sớm - tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau - khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Shiba của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện.

5. Chăm sóc, cho ăn

Lượng hàng ngày được khuyến nghị: 1/2 đến 1,5 cốc thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa.

Lưu ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể cũng giống như con người và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó nhỏ chỉ chạy quanh nhà. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt - thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít phải thêm lần nữa vào bát của chó.

Giữ cho Shiba Inu của bạn có thể trạng tốt bằng cách đo lượng thức ăn của nó và cho nó ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn dư thừa nhiều và chúng có thể ăn liên tục. 

Hạt tươi cao cấp cho chó 

Facebook Youtube Top