Giỏ hàng

Những lầm tưởng thường gặp về tiêm phòng cho mèo

Để giúp chú mèo dễ thương của bạn sống khỏe mạnh hạnh phúc, ngoài việc cung cấp một ngôi nhà thân thiện, một chế độ ăn uống lành mạnh và nhiều tình yêu thương. Thì tiêm chủng đầy đủ là một cách chăm sóc sức khỏe cần thiết đối với chúng. Đặc biệt khi chúng còn nhỏ.

Có rất nhiều bố mẹ chưa hiểu rõ hoặc có những lầm tưởng về tiêm phòng cho mèo. Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến nhất mà đa phần chúng ta đều gặp 1-2 lần.

1. Thuốc tiêm chủng mèo con bảo vệ suốt đời

Có một sự hiểu lầm mà hầu như ai cũng mắc phải là việc tiêm phòng cho mèo con sẽ mang lại cho chúng khả năng miễn dịch suốt đời. Điều này là sai. Nhiều bậc cha mẹ mèo hoàn toàn có ý tốt không tiêm phòng tăng cường cho mèo vì họ không nhận ra khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian.

Các mũi tiêm nhắc lại rất quan trọng để duy trì khả năng bảo vệ mèo chống lại bệnh tật. Chúng tôi biết điều này bằng cách xem xét hiệu giá kháng thể trong máu, cho thấy mức độ giảm theo thời gian đến mức không

Nếu con mèo gặp phải sự lây nhiễm, chúng có thể gặp rủi ro vì hệ thống miễn dịch có thể không còn nhớ cách chiến đấu chống lại loài vi khuẩn này.

Thời gian mèo được bảo vệ do vacxin là khác nhau giữa các cá thể và có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến điều này. Vì vậy, thay vì đưa con mèo đi xét nghiệm máu mỗi năm, các nhà sản xuất đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để kiểm tra thời gian bảo vệ trung bình và khi nào cần tiêm liều tăng cường.

Đây là dữ liệu mà bác sĩ thú y sử dụng khi tư vấn cho cha mẹ mèo rằng con mèo của họ cần được tiêm một mũi khác.

Thức ăn cho mèo con

2. Mèo già hơn không cần tiêm phòng nữa?

Con mèo đã trưởng thành của bạn đã được tiêm phòng trong giai đoạn đầu cuộc đời chúng. Chắc là về già, họ đã có đủ khả năng miễn dịch để bỏ qua việc tiêm nhắc lại?

Trên thực tế là  không. Mặc dù đây là một lập luận hợp lý, nhưng đáng tiếc là không phải như vậy.

Thứ nhất, ngay cả với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, mạnh mẽ, khả năng bảo vệ sẽ giảm theo thời gian và cần được “tăng cường”.

Thứ hai, động vật lớn tuổi có hệ thống miễn dịch yếu hơn. Điều này có nghĩa là chúng ít có khả năng chống lại nhiễm trùng và phụ thuộc nhiều hơn vào sự bảo vệ của vacxin, thay vì ít hơn. Vì vậy, nó trở nên quan trọng hơn, chứ không phải ít quan trọng hơn, đối với con mèo già chúng cần được tiêm bổ sung.

3. Mèo nuôi trong nhà không cần tiêm phòng

Một số loại virus có thể nguy hiểm hơn, chẳng hạn như virus panleukopenia ở mèo, tương đương với siêu phản diện về độ dẻo dai. Chúng có thể tồn tại trên vỉa hè trong mọi thời tiết trong thời gian dài. Nếu bạn đi ra ngoài và mang trên người con virus này, bạn có thể mang nó vào trong nhà trên giày của bạn, vì vậy ngay cả mèo trong nhà cũng không an toàn.

Một con mèo trong nhà có nguy cơ rủi ro thấp nhưng không phải là "không". Vì vậy vacxin để tăng khả năng chống lại các virus này cũng quan trọng không kém.

4. Chúng ta không cần tiêm phòng quá nhiều cho mèo

Nhiều người lo lắng về việc tiêm phòng quá mức cho vật nuôi. Đây là một mối quan tâm mà bác sĩ thú y rất coi trọng. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thú y tránh tiêm chủng không cần thiết bằng cách điều chỉnh các giao thức vắc xin để đáp ứng. Yếu tố nguy cơ của từng con mèo và thời gian miễn dịch kéo dài đối với một loại vi rút cụ thể.

Để làm điều này, các bác sĩ thú y phân chia các thành phần vắc xin thành lõi và không lõi. Điều này đơn giản có nghĩa là thiết yếu và không thiết yếu. Ví dụ, tiêm phòng bệnh dại là cốt lõi, trong khi bảo vệ chống lại vi rút bệnh bạch cầu ở mèo là điều không cần thiết đối với mèo nuôi trong nhà.

Về tần suất lặp lại một liều với một mũi tiêm nhắc lại, điều này được quyết định bởi thời gian bảo vệ kéo dài. Ví dụ, bảo vệ chống lại bệnh bạch cầu ở mèo kéo dài một năm và cần tiêm nhắc lại hàng năm, trong khi bảo vệ chống lại bệnh cúm ở mèo kéo dài trong ba năm.

5. Vacxin gây hại nhiều hơn lợi

Mỗi cha mẹ mèo có trách nhiệm đều có quyền đưa ra quyết định sáng suốt về điều gì là tốt nhất cho thú cưng của họ với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, khi cân nhắc các ưu và nhược điểm của việc tiêm chủng, cần biết lợi ích vượt xa nguy cơ.

Các bệnh như cúm mèo, bệnh suy nhược và bệnh bạch cầu ở mèo vẫn còn ở đó và gây ra những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mèo. Cân bằng điều này với những rủi ro khi tiêm chủng có thể được chia thành các phản ứng thông thường nhưng nhẹ và hiếm gặp được nêu dưới đây.

Sưng tấy

Sau khi tiêm vắc-xin, khoảng 1/10 con mèo bị sưng mềm tại chỗ tiêm. Đây là một khối u tạm thời biến mất sau một vài tuần và không có gì đáng lo ngại.

Đi khập khiễng

Phản ứng này chủ yếu ảnh hưởng đến mèo con, thường là ở lần tiêm phòng đầu tiên. Điều này được cho là do thành phần virus Calici - một phần của bệnh cúm mèo - và hệ thống miễn dịch đăng ký vắc xin.

Mèo con bị ảnh hưởng có thể sốt nhẹ, đi khập khiễng và bỏ ăn. Tác dụng kéo dài từ hai đến ba ngày và sau đó tự hết.

Đây thường xảy ra một lần và không tái diễn với các vắc xin tiếp theo.

Facebook Youtube Top