Giỏ hàng

Những điều cần biết khi nuôi một bé mèo con mồ côi

Khi bạn nhặt được một chú mèo con về nhà, hầu hết các bạn đều bỡ ngỡ không biết nên làm gì, chuẩn bị những gì cho chú mèo tội nghiệp này. Đầu tiên bạn hãy bình tĩnh và chuẩn bị những điều cơ bản sau đây

1. Giữ ấm và làm sạch cho mèo con

Khi nhặt được chú mèo bị bỏ rơi ngoài đường về, điều đầu tiên bạn cần làm là giữ ấm, làm sạch cho chúng. Đối với những chú mèo con chúng mong manh, dễ tổn thương, đặc biệt mèo sơ sinh dưới 2 tuần tuổi không có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể vì thế bạn cần giữ ấm cho chúng bằng vải, khăn ấm, sạch sẽ để tránh bị bỏng cục bộ hoặc sốc nhiệt, bạn không nên cho bé tiếp xúc gần với than hay bóng đèn dây tóc quá gần, bạn cần giữ ấm bằng khăn và đặt trong môi trường khô, kín gió. Bạn cũng có thể sử dụng chai nước nóng bọc kín bằng khăn đặt kế bên nếu nhiệt độ bên ngoài quá lạnh, nhưng cần kiểm tra thường xuyên để duy trì nhiệt khoảng 37 độ C. 

Sau đó bạn làm sạch mèo con bằng khăn có nước ấm, làm sạch chúng để mèo con cảm thấy thỏa mái hơn. Và nếu chú mèo của bạn có bị thương thì đây cũng là bước giúp cho vết thương không bị nhiễm trùng trước khi đưa đến bác sĩ thú y.

2. Chuẩn bị chỗ ngủ cho mèo con

Chỗ ngủ là nơi vô cùng quan trọng, đây là nơi mèo con ngủ mà có thể là nơi chúng trú ẩn, đa phần các chú mèo con mèo con bị bỏ rơi sẽ vô cùng hoảng sợ, cảnh giác với xung quanh. Khi bạn tạo cho chúng một nơi ngủ đủ ấm áp, có nơi trú ẩn cũng là bước đầu giúp mèo con có cảm giác an toàn tại nơi ở mới. Dần dần khi bớt hoảng sợ chúng sẽ chủ động làm quen với môi trường xung quanh. Đặt hộp hoặc chuồng mèo ở nơi yên tĩnh trong ngôi nhà. Vị trí cần phải ấm áp và kín gió, tránh xa vật nuôi khác. Lót khăn bên trong hộp để mèo con có chỗ nghỉ ngơi ấm cúng

3. Cho mèo con uống sữa, hoặc ăn 

Đối với mèo con nhỏ dưới 4 tuần tuổi, bạn cần cho chúng uống sữa, bạn nên chọn mua sữa dành cho mèo, tuyệt đối không nên cho mèo con uống sữa bò hoặc sữa cho người vì thành phần như đường hoặc lactose, có thể làm dạ dày mèo con khó tiêu, hoặc dẫn đến tiêu chảy. 

Cách cho mèo con uống sữa:

Trộn bột sữa theo công thức và lắc đều cho tan bột. Các bạn cần làm ấm sữa lên đến 35 - 37 độ C trước khi cho mèo con bú. Có một cách rất đơn giản để kiểm tra sữa đã ở nhiệt độ thích hợp chưa là nhỏ vài giọt vào dưới cổ tay để chắc chắn rằng hỗn hợp không quá nóng. Khi cho mèo uống, lưu ý không nên ẵm mèo và cho bú như em bé. Thay vào đó, bạn nên đặt chân chúng khụy xuống và đầu giữ thẳng giống như khi chúng bú sữa mèo mẹ. Giữ phần gáy và đặt núm vú vào phần bên miệng, sau đó mới đẩy ra chính giữa miệng mèo. Khi đó mèo con sẽ tự điều chỉnh núm vú sao cho thoải mái. Bạn nên để mèo tự mút sữa trong bình và không nên bóp sữa, xịt vào miệng chúng. Mèo con 2 tuần tuổi nên được cho ăn 2 - 3 giờ một lần. Bạn nên cho mèo con ăn nhiều lần trong ngày thay vì cho ăn 1 lần với số lượng nhiều, dạ dày chúng chưa phát triển hoàn toàn để tiêu hóa một lượng lớn thức ăn. 

Sữa cho mèo con:  KMRRoyal Canin Babycat MilkPetLacBEAPHAR LACTOL...

4. Hướng dẫn mèo con đi vệ sinh 

Đối với mèo còn trên 4- 6 tuần tuổi chúng có thể tự đi vệ sinh được, giờ bạn chỉ cần hướng dẫn chúng đi vệ sinh ở đâu là đúng chỗ. Bạn chuẩn bị một chậu đựng cát và một ít cát vệ sinh mèo, bạn nên đặt cạnh nơi chúng thường sinh hoạt, hoặc nơi chúng đã đi về sinh trước đó, sau 5-10p sau khi ăn chúng thường sẽ tìm nơi để đi, bạn quan sát lúc chuẩn bị đi vệ sinh bạn đặt mèo con vào chậu cát đã chuẩn bị để chúng đi vào đó. Sau 1-2 lần như vậy chúng sẽ đi vệ sinh vào cái chậu bạn đã chuẩn bị.

Đối với mèo con sơ sinh còn quá nhỏ bạn có thể kích thích các bé đi vệ sinh bằng cách đặt mèo con lên tấm chăn sạch và lật chúng nằm nghiêng. Sử dụng miếng bông ẩm để chà xát bộ phận sinh dục theo một hướng, không chà xát ra sau và trước vì có thể gây ma sát. Nước tiểu mèo con không mùi và có màu vàng nhạt còn phân thì có màu vàng nâu. Nếu bạn thấy phân có màu trắng hoặc xanh lá cây, hay nước tiểu đậm màu có mùi nồng, khi đó mèo con có thể bị mất nước hoặc cần sự chăm sóc y tế

5. Kiểm tra sức khỏe cho mèo con  

Kiểm tra tình trạng sức khỏe cho mèo con là vô cùng quan trọng. Khi bạn mới nhặt chú mèo con bị bỏ rơi, bạn cần kiểm tra tổng quát sức khỏe cho mèo con để đảm bảo rằng, nếu chúng bị bệnh có thể cứu chữa kịp thời, và hơn nữa có một bệnh truyền nhiễm của mèo nếu không phát hiện sớm có thể chúng cũng truyền bệnh cho những thú cưng ở trong nhà. 

Kiểm tra cân nặng của mèo con: Mèo sơ sinh thường có cân nặng 90-110 gam. Khoảng 2 tuần tuổi, mèo con sẽ đạt trọng lượng khoảng 210 gam. Sau 3 tuần tuổi, cân nặng của chúng sẽ là 300 gam. Khi tiến hành cân và ghi lại số cân cố định cho bé cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nhận biết thời điểm cần đưa mèo con đi khám bác sĩ thú y: bé biếng ăn, nôn mửa kéo dài liên tục, sụt cân, ho, hắt hơi, mắt và mũi tiết dịch, tiêu chảy, khó thở, …

Facebook Youtube Top