Giỏ hàng

VÌ SAO MÈO UỐNG ĐƯỢC NƯỚC BIỂN NHƯNG VẪN BỊ SỎI THẬN

Thận mèo có khả năng Hydrat hóa Natri hiệu quả hơn thận người vì thế chúng có thể sinh tồn trong điều kiện buộc phải uống nước biển, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc sao mèo có thể uống được nước biển mà vẫn bị bệnh sỏi thận.

Trước tiên chúng ta phải hiểu bệnh sỏi thận ở mèo là gì và nguyên nhân từ đâu nhé

Thận mèo có khả năng Hydrat hóa Natri hiệu quả hơn thận người

 

1. Bệnh sỏi thận là gì? 

Sỏi thận  (Kidney stones)  hay sạn thận, sỏi đường tiết niệu là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận

Lượng khoáng chất trong cơ thể (như canxi, magiê hay phốt pho) tăng cao, khiến cặn khoáng bị bão hòa và kết tủa trong bàng quang, các tinh thể cặn dính vào nhau và hình thành những viên sỏi với kích cỡ lớn dần theo thời gian.

Cặn khoáng bị bão hòa và kết tủa trong bàng quang

 

Một số loại sỏi mang tính kiềm hoặc tính axit được hình thành để trung hòa môi trường nước tiểu ở mức độ cân bằng chỉ số pH.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu làm thay đổi chỉ số pH của môi trường trong bàng quang, kích thích sự hình thành sỏi thận. Quá trình hấp thụ và bài tiết một số chất diễn ra bất thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra sỏi thận.

3. Nước biển có những gì? 

Nước biển là nước từ các biển hay  đại dương. Về trung bình, nước biển của các đại dương trên thế giới có độ mặn khoảng 3,5%. Điều này có nghĩa là cứ mỗi lít (1.000 mL) nước biển chứa khoảng 35 gam muối, phần lớn (nhưng không phải toàn bộ) là Clorua natri (NaCl) hòa tan trong đó dưới dạng các ion Na+ và Cl-. Nó có thể được biểu diễn như là 0,6M NaCl Nước với mức độ thẩm thấu như thế tất nhiên không thể uống được. 

4. Đã tìm ra câu trả lời

Thận mèo có khả năng Hydrat hóa Natri hiệu quả hơn thận người, chúng có thể điều tiết đào thải được lượng lớn ion Natri ra ngoài khi chúng buộc phải uống nước biển để sống, nhưng chúng không có khả năng đào thải những ion khác như Canxi, Magie, Phốt Pho…trong trường hợp cơ thể tiếp nạp quá nhiều những chất khoáng này. 

Và khi lượng những khoáng chất này trong thận cao chúng sẽ kết tủa lại trong thời gian dài tạo thành sỏi trong thận, bàng quang. 

Tổng hợp kikipuppey

Nguồn: 

1. https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C6%B0%E1%BB%9Bc_bi%E1%BB%83n

2. https://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%8Fi_th%E1%BA%ADn

3. https://www.webmd.com/kidney-stones/understanding-kidney-stones-symptoms

4. https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease?dkrd=lgdmn0029

Facebook Youtube Top