Giỏ hàng

Mèo munchkin là gì? Lịch sử của Mèo Munchkin

Mèo Munchkin là gì?

Mèo Munchkin có nguồn gốc từ Mỹ

Mèo Munchkin là giống mèo có kích thước trung bình, có nguồn gốc từ Mỹ. Đặc điểm nổi bật của Munchkin là đôi chân ngắn củn, cột sống dài. Chuyển động của mèo Munchkin được mô tả là giống một con chồn sương. Mèo Munchkin không phải là một giống mèo thuần mà chúng được con người lai tạo chọn lọc qua nhiều năm.

Lịch sử của mèo Munchkin 

Những con mèo Munchkin đầu tiên được sinh ra vào những năm 1980

Mèo munchkin có nguồn gốc từ Mỹ vào thế kỷ 20. Mèo Munchkin của Mỹ ngày nay là hậu duệ của một con mèo chân ngắn đang mang thai đi lạc, được cứu ở Rayville,Louisiana.

Vào đầu những năm 1980, một giáo viên dạy nhạc tên là Sandra Hockenedel đã cứu một con mèo đang mang thai đi lạc, con mèo này đã sinh ra những chú mèo con có cái chân ngắn trông giống hệt nhau. Và Hochenedel đã tặng một trong số chúng cho bạn của cô, Kay LaFrance. Kể từ khi LaFrance thả những chú mèo này đi lang thang bên ngoài, chẳng mấy chốc xung quanh khu cô sống tràn ngập mèo chân ngắn này. 

Hochenedel và LaFrance tin rằng họ đã có trong tay một giống mèo mới. Năm 1990, cả hai kết nối với Solveig Pflueger, giám khảo chương trình mèo và là chủ tịch ủy ban di truyền của Hiệp hội mèo quốc tế (TICA). Pflueger và các chuyên gia khác đã kiểm tra những con mèo để đánh giá sự di truyền và biểu hiện của đặc điểm chân ngắn của chúng.

Các nhà di truyền học lo lắng rằng Munchkin sẽ gặp vấn đề với cột sống của nó, tương tự như các giống chó chân ngắn. Họ không tìm thấy bất kỳ dị tật nào ở khớp hoặc xương sống của mèo, nhưng vì giống mèo này quá mới nên một số nhà phê bình không tin rằng những nghiên cứu này là hoàn toàn chính xác.

Và mãi đến năm 1994, TICA chính thức công nhận mèo munchkin là một giống mèo.

Đặc điểm mèo Munchkin

Mèo Munchkin còn được gọi là mèo lùn

Mèo Munchkin không phải là mèo thuần chủng, nên màu lông của chúng không cụ thể một màu nào cả. chúng có thể thể có màu đen, trắng, tabby hay kể cả tam thể. 

Đôi chân ngắn của mèo Munchkin là một dạng đột biến Gen hay còn gọi chứng bệnh lùn. Có ba loại bệnh lùn ở mèo: bệnh lùn xương, bệnh lùn tuyến yên và bệnh lùn chọn lọc.

Mèo munchkin còn có tên gọi khác là mèo lùn (Dwarf Cats)

Facebook Youtube Top