Giỏ hàng

Mèo Himalayan: sự kết hợp tuyệt vời giữa Mèo Ba Tư và Mèo Xiêm

Himalayan, gọi tắt là Himmie, là một giống mèo được lai tạo giữa mèo  Ba Tư và mèo Xiêm. Chúng không được xếp vào giống mèo thuần chủng tự nhiên, bởi vì mèo Himalayan được tạo ra thông qua sự can thiệp của con người, Himalayan là một giống nhân tạo được phát triển bằng cách lai Ba Tư với Xiêm để mang lại các điểm màu và mắt xanh của mèo Xiêm. Vào năm 1931, lúc đầu các nhà lai tạo chỉ đơn giản là để xác định cách gen điểm màu được di truyền. Thông qua quá trình lai tạo chọn lọc trong nhiều năm, nhà lai tạo mèo Virginia Cobb và nhà nghiên cứu Clyde Keeler của Trường Y Harvard đã phát triển những con mèo lông dài với các điểm màu đặc biệt của giống Siamese. Chú mèo con đầu tiên của Himalayan được đặt tên là Newton’s Debutante.

Vào những năm 1950, các nhà lai tạo của Anh và Bắc Mỹ bắt đầu quan tâm đến việc tạo ra một con Ba Tư với mèo Xiêm. Hiệp hội những người yêu thích mèo đã công nhận Himalayan là một giống mèo khác biệt vào năm 1957.

1. Kích thước

Đây là một con mèo cỡ trung bình. Himalayan thường có trọng lượng dao động từ 3-5kg

2. Đặc điểm hình dáng

Ở tất cả các khía cạnh, trừ mẫu lông, Himalayan có chung biểu cảm ngọt ngào của mèo Ba Tư và những đường nét tròn mềm mại. Nó có một cái đầu tròn, lớn; mắt to, tròn; mũi ngắn; má đầy đặn; và tai nhỏ với các đầu tròn. Đầu được nâng đỡ bởi một chiếc cổ ngắn, dày và một thân hình cơ bắp, cứng cáp - một kiểu được gọi là "cobby". Chân của Himalayan ngắn, dày và khỏe với các bàn chân to, tròn và chắc. Đuôi ngắn nhưng tỷ lệ thuận với chiều dài của cơ thể mèo.

Himalayan được lai tạo theo các màu sau: sô cô la, hải cẩu, tử đinh hương, xanh lam, đỏ, kem tortie, kem xanh, chocolate-tortie, lilac-cream, hải cẩu, linh miêu xanh, linh miêu đỏ, lynx kem, linh miêu tortie, Linh miêu kem xanh, linh miêu sô cô la, linh miêu lilac, linh miêu sô cô la tortie và linh miêu kem hoa cà. Cơ thể có nhiều sắc thái khác nhau từ trắng đến nâu vàng, chỉ có màu trên mặt và bàn chân, tai và đuôi. Không giống như Persian và Exotic, đôi mắt của Himalayan chỉ có một màu: màu xanh lam đậm và sống động.

3. Tính cách

Giống như mèo Ba Tư, Himalayan ngọt ngào, ngoan ngoãn và khá trầm tính. Mèo Himalayan giàu tình cảm nhưng chúng phân biệt đối xử đối với những người lạ. Chúng dành sự quan tâm của mình cho các thành viên trong gia đình và một số khách mà chúng cảm thấy có thể tin tưởng. 

Môi trường ồn ào, náo nhiệt không phải là phong cách của Himalayan; chúng là những con mèo thích một ngôi nhà yên bình, nơi ít thay đổi hàng ngày. Với đôi mắt to, biểu cảm và tiếng kêu được mô tả là nhẹ nhàng, dễ chịu và giàu âm điệu, Himmie là chú mèo sống tình cảm, dịu dàng và ít thổ lộ. Cách chúng vui đùa cũng nhẹ nhàng, một chút thời gian chơi với một con chuột catnip hoặc trêu ghẹo lông vũ.

4. Chăm sóc

Điều quan trọng nhất cần hiểu về việc chăm sóc Himalayan là nhu cầu chải chuốt hàng ngày. Lớp lông dài và đẹp đó không tự nhiên luôn sạch sẽ và không xơ rối. Nó phải được chải nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng hàng ngày và tắm thường xuyên — ít nhất một lần một tháng. 

Một yếu tố khác cần xem xét là vấn đề vệ sinh.Nếu mèo và nơi vệ sinh không được giữ sạch sẽ một cách cẩn thận, nhiều khả năng Himmie sẽ bị nhiễm vi khuẩn ở chân hoặc dưới lớp lông dày rậm, và có thể chúng sẽ ngừng sử dụng nhà vệ sinh nếu chúng bẩn.

Chảy nước mắt quá nhiều có thể là một vấn đề ở giống này, vì vậy hãy lau các khóe mắt sạch sẽ hàng ngày để ngăn hình thành các vết bẩn dưới mắt. Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất.

Bạn nên nuôi Himalayan chỉ trong nhà. Chúng không phải là một máu chiến sẽ đánh bại những con mèo, con chó khác. 

Thức ăn hạt tươi cho mèo 

Facebook Youtube Top