Giỏ hàng

Chó gầm gừ: Là một cách giao tiếp bạn đã hiểu hết ý nghĩa của chúng?

Tiếng gầm gừ là một trong nhiều cách chó giao tiếp và điều quan trọng là những người tương tác với chó phải hiểu ý nghĩa của nó và cách phản ứng thích hợp. Bạn có thể ngạc nhiên trước khả năng diễn giải tiếng gầm gừ bẩm sinh của mình.

Trong một nghiên cứu về khả năng hiểu tiếng gầm gừ của con người, hầu hết mọi người đều có thể phân biệt chính xác thông qua âm thanh giữa tiếng gầm gừ vui tươi, tiếng gầm gừ hung hăng của một con chó đang canh thức ăn và tiếng gầm gừ sợ hãi khi một con chó bị người lạ tiếp cận. Khả năng hiểu tiếng gầm gừ này mạnh hơn ở những người thường xuyên tiếp xúc với chó.

Giống như giao tiếp với con người, tiếng gầm gừ của chó có thể thể hiện những ý nghĩa, cảm xúc và mong muốn khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa của các kiểu gầm gừ khác nhau và cách bạn có thể phản ứng khi hiểu chúng.

1. Tiếng gầm gừ vui tươi - "Điều này thật thú vị!"

Chó có thể rất biểu cảm trong các buổi chơi và tiếng gầm gừ của chúng nghe có vẻ đáng sợ, đặc biệt là với những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm. Con chó của bạn có thể gầm gừ với một người khi chơi trò kéo co hoặc các trò chơi liên quan đến bạo lực hoặc chúng có thể gầm gừ với những con chó khác khi đấu vật hoặc đuổi theo.

Chơi với năng lượng cao là một điều tốt, và những tiếng gầm gừ không có gì đáng lo ngại. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể. Nếu bạn chưa quen với việc nuôi chó, hãy đến công viên dành cho chó và xem cách những con chó tương tác. Điều này sẽ giúp bạn phân biệt giữa tiếng gầm gừ vui tươi và đánh nhau.

Khi chó đang gầm gừ, bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát thấy tiếng gầm gừ ngày càng dữ dội hơn, bạn có thể chỉ muốn dừng cuộc chơi một lúc cho đến khi mọi thứ lắng xuống trước khi tiếp tục. Nghỉ ngơi một lát. Nếu con chó của bạn đang chơi với một con chó khác, hãy tách chúng ra trong vài phút.

Sau khi hết năng lượng, bạn có thể bắt đầu lại thời gian chơi. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng chơi gầm gừ không trở thành gầm gừ đánh nhau.

2. Tiếng gầm gừ đầy trìu mến - ‘Tôi cảm thấy rất tốt, và tôi muốn nhiều hơn nữa!

Một số con chó gầm gừ như một dấu hiệu của tình cảm hoặc sự hài lòng. Ví dụ, chú chó con của bạn có thể phát ra những tiếng gầm gừ nhỏ khi bạn cưng nựng chúng. Nó có thể nghe giống như một phiên bản to hơn của tiếng mèo kêu.

Chúng cũng có thể gầm gừ như một dấu hiệu cho thấy chúng muốn có nhiều tình cảm hơn. Cơ thể chúng sẽ thư giãn và thoải mái, thậm chí nó có thể giống như con chó của bạn đang cố gắng nói những lời của con người với bạn.

Nhìn chung, việc gầm gừ trìu mến không có gì đáng lo ngại. Thường chỉ có vấn đề khi mọi người hiểu sai nó là sự gây hấn. Nếu bạn biết con chó của mình làm điều này, hãy đảm bảo rằng bất kỳ ai vuốt ve chúng đều hiểu rằng đó là điều bình thường và không đáng sợ.

Nếu con chó của bạn gầm gừ và đòi hỏi quá nhiều tình cảm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng cần được kích thích nhiều hơn. Bạn có thể cho chó chơi một món đồ chơi hoặc thử đi dạo và tập thể dục nhiều hơn.

Một con chó mệt mỏi là một con chó vui vẻ và chúng sẽ ít đòi hỏi sự chú ý hơn.

3. Bực bội gầm gừ - "Cho tôi cái đó!

Tiếng gầm gừ bực bội xảy ra khi nhu cầu hoặc mong muốn nào đó không được đáp ứng. Điều này có thể có nghĩa là con chó của bạn đói và gầm gừ để nhắc bạn rằng đã đến giờ ăn tối để chó con của bạn phát hiện ra một con chó khác mà chúng muốn đến gần và chơi cùng.

Điều này thường có thể bị hiểu sai thành một kiểu gầm gừ khác. Ví dụ: nếu con chó của bạn gầm gừ với người khách mới của bạn, đó có thể là vì chúng muốn lại gần và điều tra hoặc có thể là chúng sợ hãi.

Biết được sự khác biệt là rất khó và sẽ phụ thuộc vào mức độ hiểu biết của bạn về con chó của bạn. Chúng có thích chơi với những con chó khác không? Sau đó, có khả năng họ đang bực bội gầm gừ với một con chó khác mà chúng có thể nhìn thấy nhưng không thể đến gần để chơi.

Kiểu gầm gừ này có thể có vấn đề. Nếu con chó của bạn tiếp cận một con chó khác trong khi bực bội gầm gừ, nó có thể bị hiểu sai là hung hăng và dẫn đến đánh nhau. Chúng thậm chí có thể cắn hoặc cắn vì bị kích thích quá mức.

Việc giảm bớt căng thẳng bực bội này đòi hỏi sự huấn luyện về sự vâng lời. Bạn có thể cần phải tìm một huấn luyện viên chuyên nghiệp hoặc tự học cách làm dịu phản ứng của chó khi chúng không đạt được điều chúng muốn ngay lập tức.

4. Sợ hãi gầm gừ - ‘Đi đi! Để tôi yên!'

Tiếng gầm gừ sợ hãi có thể xảy ra khi con chó của bạn ngạc nhiên, cảnh giác hoặc sợ hãi trước một mối đe dọa đã nhận ra đối với bản thân, “bầy” của chúng bao gồm cả người hoặc động vật đồng hành, đối tượng ham muốn của chúng như thức ăn và đồ chơi hoặc lãnh thổ của chúng. Đó là cách cách chung cảnh báo " hãy lùi lại đi, để tôi yên!’’

Mục tiêu của tiếng gầm gừ sợ hãi là tạo khoảng cách giữa con chó và mối đe dọa. Con chó sợ hãi không muốn đánh nhau, vì vậy chúng đang cố gắng đe dọa mối đe dọa để nó bỏ đi. Điều này thường xảy ra khi chó gặp người lạ hoặc khi chó hoặc động vật khác xuất hiện trong lãnh thổ của chúng.

Những tiếng gầm gừ sợ hãi thường bắt đầu thấp bằng miệng khép lại, ngôn ngữ cơ thể cứng đờ và không thở được. Từ đó, nó có thể trở thành tiếng gầm gừ với hàm răng lộ ra nếu mối đe dọa không còn nữa. Tiếng gầm gừ sợ hãi có thể rất đáng lo ngại và nếu không có sự can thiệp giữa con chó và mối đe dọa được nhận thức, thì chắc chắn sẽ có xung đột.

Bước đầu tiên đối với bạn là con người là xác định tác nhân gây căng thẳng khiến con chó gầm gừ. Loại bỏ nó nếu có thể. 

Cố gắng loại bỏ càng nhiều nguyên nhân gây lo lắng trong cuộc sống của chó càng tốt và sử dụng các kỹ thuật huấn luyện để giảm phản ứng sợ hãi.

5. Hung hăng gầm gừ - "Tôi muốn đánh nhau!"

Tiếng gầm gừ hung hãn có phần ngược lại với tiếng gầm gừ sợ hãi. Khi con chó sợ hãi muốn tạo khoảng cách giữa chúng và mối đe dọa, tiếng gầm gừ hung hãn có nghĩa là con chó muốn giảm khoảng cách và tấn công.

Khi những con chó lớn hung hăng ở với những con chó khác, điều đó có thể có nghĩa là chúng muốn thể hiện sự thống trị hoặc chiến đấu. Một số con chó có bản năng  săn mồi cao và muốn tấn công một con vật khác với mục đích săn và giết.

Ngôn ngữ cơ thể có thể cứng nhắc và bạn có thể sẽ thấy tiếng gầm gừ và nhe răng. Điều này có thể sẽ đi kèm với việc chúng di chuyển chân, cào chân dưới đất để thị uy.

Một con chó hung hãn gầm gừ rất nguy hiểm. Chúng sẽ đánh nhau và làm hại. Nếu chó của bạn đang bị xích, ngay lập tức đưa nó rời khỏi khu vực. Một con chó hung hãn sẽ tấn công và gây thương tích, điều này cũng có thể dẫn đến hành động pháp lý và có thể gây tử vong. Đừng mạo hiểm sự an toàn của con chó của bạn và những người khác bằng cách cho phép hành vi gây hấn này tiếp tục.

7. Đấu tranh gầm gừ - "Bạn hãy tới đây, tôi muốn đánh nhau với bạn''

Tiếng gầm gừ chiến đấu có thể là điều đáng sợ nhất khi nghe thấy. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa chơi gầm gừ và đánh nhau. Khi trò chơi trở nên quá hung hăng hoặc một con chó chưa được hòa nhập và học cách thể hiện sự kiềm chế khi chơi, nó có thể dẫn đến đánh nhau.

Biết được sự khác biệt giữa những tiếng gầm gừ này sẽ giúp bạn ngăn chặn tình hình trước khi nó leo thang. Một phần tốt của điều này là biết ngôn ngữ cơ thể, hiểu tiếng gầm gừ của chúng Các dấu hiệu của sự vui đùa bao gồm cúi đầu chơi trong đó đuôi xe nhô lên trong không khí trong khi đầu cúi xuống, miệng thoải mái, mở, để lộ bụng và muốn tiếp tục quay lại để chơi thêm.

Các dấu hiệu cho thấy đó là một cuộc chiến bao gồm lông mọc ở lưng dựng lên, miệng khép lại với môi cong, tai cụp và một hoặc cả hai con chó cố gắng chạy trốn mà không muốn quay lại.

Cách tốt nhất để tránh điều này là ngăn chặn một cuộc chiến trước khi nó bắt đầu. Biết các dấu hiệu của tiếng gầm gừ hung hăng và rời khỏi tình huống đó trước khi con chó có cơ hội tấn công. Biết các dấu hiệu của tiếng gầm gừ vui tươi và khi nó đã đi quá xa. Hãy nghỉ giải lao trong khi chơi để năng lượng dịu lại.

Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và con chó của bạn tham gia vào một cuộc chiến, bạn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật để ngăn chặn nó, nhưng bạn nên hiểu rõ ý nghĩa của tiếng gầm gừ của con chó để có thể ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu. .

8. Đau gầm gừ - ‘Oái! Tôi đang đau! '

Chó có thể gầm gừ khi bị bệnh hoặc chấn thương khiến chúng đau đớn. Bạn có thể nhận thấy điều này đặc biệt khi bạn chạm vào một bộ phận nào đó trên cơ thể của họ, hoặc họ có thể không muốn chạm vào vì sợ gây tổn thương thêm.

Tiếng gầm gừ có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn hoặc bác sĩ thú y của bạn chọc và thúc để tìm ra nguồn gốc của cơn đau, và nó thậm chí có thể vỗ tay vào chú chó của bạn để kiểm tra.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là biết dấu hiệu đau ở chó và đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Họ sẽ có thể giúp tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề đó.

Facebook Youtube Top