Giỏ hàng

Cát vệ sinh cho mèo loại nào tốt? Cách lựa chọn cát vệ sinh phù hợp với mèo

  1. Cát vệ sinh mèo có mấy loại
  2. Cách chọn cát vệ sinh phù hợp cho mèo
  3. Cát vệ sinh cho mèo loại nào tốt

Cát vệ sinh mèo là gì? Cát vệ sinh cho mèo sản phẩm chuyên dùng cho mèo đi vệ sinh.Cát vệ sinh cho mèo có tác dụng kháng thấm hút, vón cục nhanh chất thải của mèo, kháng khuẩn khử mùi, giúp việc dọn dẹp vệ sinh cho mèo trở nên dễ dàng hơn.

1. Cát vệ sinh mèo có mấy loại

Bạn có thể nghe rất nhiều tên cát vệ sinh mèo khác nhau trên các trang mạng, nhưng chung uy chúng có 5 loại cơ bản sau:

Cát vệ sinh mèo dạng đất sét vón cục

Cát vệ sinh cho mèo dạng đất sét vón cục này thành phần chính được làm từ Bentonite. Bentonite có tác dụng kết dính vừa nhằm bổ sung khả năng chống nấm mộc, khử độc tố. Cát vệ sinh mèo Bentonite không phân hủy trong môi trường, không tiêu trong toilet. Bạn cần xử lý nó riêng biệt

Cát đất sét không vón cục

Đây là loại cát cũng làm từ đất sét nhưng không vón cục như Bentonite. Loại này hấp thu chất thải nhưng không vón lại thành khối. Chình vì vậy cát sẽ nhanh  bốc mùi, bạn phải thường xuyên dọn khay cát, và thay cát mới cho mèo, để đảm bảo chỗ vệ sinh và không gian nhà bạn luôn thoáng, sạch sẽ. Loại cát này có giá thành rẻ hơn so với cát vón cục Bentonite. 

Cát vệ sinh mèo thủy tinh

Cát thủy tinh được hình thành từ các hạt silica nhỏ, tính chất tương tự như chất làm khô, chất bảo quản, túi hút ẩm dùng trong thực phẩm. Về cơ bản cấu tạo hoạt động của cát thủy tinh cũng tương tự như các loại cát đất sét khác. Tuy nhiên, chúng có khả năng hút nước và khử mùi tốt hơn rất nhiều lần. Khi gặp nước tiểu, thay vì sẽ vón cục như nhiều loại cát đất sét khác, cát thủy tinh hút nước rồi tạo thành 1 lớp chất thải đọng dưới đáy khay. Đồng thời sẽ khiến từng viên cát đổi màu. Nhờ vậy sẽ giúp chủ nuôi biết được thời điểm nào cần phải thay cát. 

Cát được làm từ giấy tái chế, mùn cưa

Những loại cát vệ sinh dạng này đều có khả năng tự phân hủy sinh học, chúng có thể phân hủy khi xả vào toilet,bón cây,  thấm hút nhanh nhưng khả năng khử mùi bị hạn chế.

Với các dạng cát vệ sinh được làm từ gỗ phế liệu, gỗ thông chủ yếu dùng nhiệt để khử độc tố, các loại dầu và các chất gây dị ứng trong gỗ. Cát ở dạng hạt to sẽ vón cục được một phần nào đó, khử mùi nhưng ở dạng hạt nhỏ gỗ thông chúng gây bụi và phải thường xuyên thay cát. 

Cát vệ sinh mèo hữu có khả năng phân hủy sinh học, không chất phụ gia

Đa phần những loại cát hữu cơ này được làm từ ngô, lúa mì, cỏ, sợ gỗ. Ưu điểm của chúng là thân thiện môi trường, chúng có khả năng tự phân hủy, không gây tắc nghẽn bồn cầu, có thể dùng để làm phân bón cho cây. 

Bên cạnh đó khả thấm hút và xử lý mùi của chúng cũng được xếp ngang với cát Bentonite. 

2. Cách chọn cát vệ sinh mèo phù hợp cho mèo

Có 3 tiêu chí để đánh giá được cát vệ sinh loại nào tốt hoặc không tốt cho mèo:

Tiêu chí 1: khả năng thấm hút khử mùi của cát vệ sinh

Về cơ bản, cát vệ sinh cho mèo giúp bạn xử lý chất thải của mèo sạch sẽ, vệ sinh. Nên tính thấm hút và khử mùi là 2 yếu tố quan trọng đầu tiên. 

Khả năng thấm hút giúp chất thải mòe được khô, vón cục giúp khả năng chân, lông mèo bị bẩn sau khi đi vệ sinh. Khả năng khử mùi giúp nhà vệ sinh, và không gian nhà bạn không bị mùi hôi của mèo xâm chiếm, Thêm vào đó tính khử mùi còn giúp ngăn ngừa những vi khuẩn, ấu trùng mang bệnh sinh sôi phát triển.

Nếu bạn dùng loại cát vệ sinh không có khả năng vón cục thấm hút chất thải, và không có khả năng khử mùi. Thì cũng giống như bạn đã tốn khối tiền vào cát vệ sinh mà nhà bạn vẫn hôi và chân mèo bạn vẫn cứ bẩn như bình thường,

Tiêu chí 2: Khả năng gây dị ứng, ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo

Có những con mèo dễ bị dị ứng với bụi mịn, mùi hương liệu hay đơn giản cát vệ sinh quá to, thô làm chúng đau chân mỗi khi đi vệ sinh. Yếu tố này cũng quan trọng, vì nếu cát vệ sinh bạn chọn quá bụi sẽ làm mèo nhà bạn dễ bị đau mắt, mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tiêu chí 3: Khả năng phân hủy

Khả năng phân hủy quan trọng đối với những chú mèo con hoặc những chú mèo hay có thói quen ăn cát. Nếu cát không phân hủy được, lâu ngày sẽ gây tắc ruột cho mèo, nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra những loại cát vệ sinh không có khẳng phân hủy 100% cũng ảnh hưởng đến không gian nhà bạn. Khi mèo nhà bạn vô tình làm rơi vãi cát quanh nhà, chúng vô tình rơi vào chậu cây, ống nước… vì không phân hủy lâu ngày chúng sẽ kết thành khối. gây tắc nghẽn đường ống trong nhà. phá hủy đất trồng, làm đất trồng cằn cỗi.

Vậy bạn nên chọn những loại cát có khả năng thấm hút, khử mùi tốt, kế đến là những loại ít bụi, ít mùi hương liệu phụ gia để hạn chế mèo của bạn dị ứng. kế đến là cát thân thiện môi trường một chút

3. Cát vệ sinh cho mèo loại nào tốt

Trong vô số loại cát khác nhau trên thị trường thì Kikipet.vn chỉ xếp loại và đưa ra một vài loại cát tiêu biểu như sau:

Số 1: Cát gỗ hữu cơ

Cat’s Best là thương hiệu cát vệ sinh mèo hữu cơ được biết nhiều nhất hiện nay. Cat's Best có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung chúng có khả năng thấm hút tốt (gấp 7-8 lần thể tích cát). Nhờ sợi gỗ và tinh dầu tự nhiên trong gỗ, nên cát gỗ kháng khuẩn tốt và có mùi thơm nhẹ, tự nhiên. Ngoài ra cát gỗ hữu cơ còn có thể phân hủy sinh hoặc hoàn toàn trong đất hoặc toilet

Số 2: Cát vệ sinh thủy tinh

Cát thủy tinh được làm từ cát hạt Silica tính chất tương tự như hạt hút ẩm trong thực phẩm. Nên khả năng thấm hút và khử mùi của chúng cực mạnh. và đây là ưu điểm lớn nhất, nổi bậc nhất khi nhắc về cát thủy tinh. Ngoài ra cát thủy tinh ít bụi vì chúng có hạt tròn, trơn ít bụi, hạn chế dính vào chân, lông mèo khi chúng đi vệ sinh. Nhưng cát thủy tinh không phân hủy được, nên bạn cần chú ý khi xử lý rác. 

Số 3: Cát Bentonite dạng sỏi

cát Bentonite có nhiều loại, nhưng những loại cát vệ sinh Bentonite dạng sỏi ngoài có tính vón cục, khử mùi tốt, chúng sẽ ít bụi hơn những loại cát đất sét, hay Bentonite khác. Dạng sỏi hạt to ít bụi, hạn chế dính vào chân mèo khi đi vệ sinh. Đối với cát Bentonite bạn lưu ý chọn những loại cát ít mùi hương liệu, vì mùi hương liệu và bụi trong cát là nguyên nhân chính làm cho mèo chảy nước mắt, hắc xì, sổ mũi. Cát vệ sinh mèo Bentonite cũng không phân hủy sinh học. 

Trên là 3 loại cát vệ sinh được dùng phổ biến và được đánh giá cao. Mèo nhà bạn đang dùng loại cát vệ sinh nào? Bạn hãy để bình luận ở dưới nhé

Facebook Youtube Top