Giỏ hàng

5 sự thật thú vị về mèo Munchkin bạn cần biết

1. Mèo Munchkin không phải là giống mèo thuần chủng

Cũng giống như mèo Cornish Rex và the Manx mèo Munchkin là một dạng đột biến gen tự phát

Chân ngắn của mèo Munchkin là do gen trội của NST thường gây ra, khiến xương dài ở chân mèo ngắn lại. Một con mèo chỉ cần một bản sao của gen để di truyền chân ngắn và truyền đặc điểm này cho mèo con.

2. Mèo Munchkin có bất kỳ màu lông nào, chúng không có một màu lông nhất định

Vì không phải là giống mèo thuần chủng nên mèo Munchkin cũng không có bất kỳ màu lông cố định nào. Và cả độ dài của lông cũng vậy, chúng có thể có bộ lông ngắn, dài khác nhau tùy vào gen bố mẹ của chúng. Đặc điểm nổi bật nhất của Munchkin là chân của nó, chân vòng kiềng và thường dài bằng một nửa các chi của mèo thông thường. 

3. Con mèo Munchkin đầu tiên tên là Blackberry

Vào đầu những năm 1980, một giáo viên dạy nhạc tên là Sandra Hockenedel đã cứu một con mèo đang mang thai đi lạc, và đặt tên cho nó là Blackberry. Con mèo này đã sinh ra những chú mèo con có cái chân ngắn trông giống hệt nhau. Và Hochenedel đã tặng một trong số chúng cho bạn của cô, Kay LaFrance. Kể từ khi LaFrance thả những chú mèo này đi lang thang bên ngoài, chẳng mấy chốc xung quanh khu cô sống tràn ngập mèo chân ngắn này. 

4. Đôi chân ngắn của chúng là một chứng bệnh 

Đôi chân ngắn của mèo Munchkin là một dạng đột biến gen, hay còn gọi là chứng bệnh mèo lùn. Bệnh lùn ở mèo về mặt kỹ thuật là một dạng đột biến gen, và không phải là dạng gen dễ thương có sẵn trong tự nhiên.

Có ba loại bệnh lùn ở mèo: bệnh lùn xương, bệnh lùn tuyến yên và bệnh lùn chọn lọc.

Mỗi kiểu lùn này có thể tạo ra đôi chân mập mạp và khuôn mặt ửng hồng mà bạn thường thấy ở mèo munchkin. Tuy nhiên, tất cả các loại bệnh lùn ở mèo đều tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe.

5. Mèo Munchkin đang gặp nhiều tranh cãi ở Mỹ

Năm 1991, mèo Munchkin chính thức được giới thiệu với công chúng thông qua một chương trình truyền hình quốc gia về mèo, do TICA tài trợ và được tổ chức tại Madison Square Garden. Đến năm 1994, Munchkin được đề xuất như một giống chính thức và được chấp nhận vào chương trình phát triển Giống mới của TICA.

Một số con mèo Munchkin không có khả năng tự vệ, chúng không thể đưa chân, thậm chí là chân trước để bắt hay đánh lại một vật đang tấn công mình. Một số thành viên của công chúng đã kinh hoàng về hình dạng vật chất của con mèo và một trong những thẩm phán của TICA thậm chí đã từ chức, gọi giống mèo này là "một sự sỉ nhục đối với bất kỳ nhà chăn nuôi nào có đạo đức."

Ngày nay, nhiều người tranh luận rằng việc lai tạo giống Munchkin là phi đạo đức vì nó khiến chúng bị dị tật về thể chất. Các chuyên gia nói rằng Munchkins là tốt, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do tranh cãi, Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) và Hiệp hội những người yêu thích mèo Mỹ (ACFA) sẽ không công nhận Munchkin.

Facebook Youtube Top