Giỏ hàng

5 lý mèo mẹ bỏ con, từ chối, hoặc không chăm sóc mèo con

Theo bản năng, thì mèo mẹ sau khi sinh con, chúng sẽ luôn ở cạnh con mình, liếm lông chải chuốt, cho con bú và bảo vệ con mình khỏi những mối nguy hiểm xung quanh. 

Nhưng đôi khi bạn sẽ thấy một vài con mèo sau khi sinh con xong, chúng từ chối hoặc bỏ rơi mèo con. Bạn có biết tại sao không? 

Dưới đây là một số lý do khiến mèo mẹ có thể từ chối hoặc bỏ rơi mèo con trước khi chúng lớn lên.

1. Rời Tổ để đi săn

Lý do đầu tiên liên quan đến tập tính của mèo. Sau khi sinh xong,  mèo mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi con. Chúng sẽ đi tìm kiếm thức ăn, hoặc có thể chúng đi tuần tra xung quanh tổ của mình có kẻ thù nào không? Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một bầy mèo con nheo nhóc nhưng không thấy mèo mẹ ở đâu, trước hết bạn nên để yên vị trí mèo con để quan sát thêm. Nếu sau 8-12h mà không thấy mèo mẹ trở về thì rất có thể mèo mẹ ở ngoài trời hoặc đi lạc đôi khi phân tán mèo con của chúng để tránh bị săn mồi.

Nếu mèo con có vẻ được cho ăn no, ở một nơi an toàn và ngủ thiếp đi sau khi la khóc một lúc, có thể mẹ đang ở đó. Tốt nhất bạn nên theo dõi tổ trong vài giờ để xem liệu nó có quay lại hay không.

2. Bệnh tật hoặc dị tật

Đôi khi mèo mẹ sẽ từ chối mèo con của chúng vì mèo con bị bệnh, mèo mẹ tách riêng mèo con ra để tránh lây bệnh cho những con khác. 

Mèo mẹ cũng có thể từ chối mèo con dị dạng về thể chất.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tách riêng bé những con mèo con bị từ chối hoàn toàn để mèo mẹ không từ chối những con khác trong lứa. Bạn có thể chăm sóc riêng cho những mèo con bị mẹ từ chối.

3. Viêm vú

Một số mèo mẹ cho con bú bị viêm vú, nhiễm trùng tuyến vú. Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc do mèo con làm xước trong khi bú.

Đầu vú sưng tấy, cứng và nóng khi chạm vào. Vì vậy, mèo mẹ có thể từ chối con của mình khi thực sự quá đau đớn khi để mèo con bú.

4. Số lượng con trong đàn quá lớn

Một lứa quá lớn cũng có thể dẫn đến việc đào thải. Nếu không có đủ sữa cho tất cả mèo con của mình, mẹ có thể từ chối một vài con để dành sữa cho những con khác.

Một người quan sát kỹ có thể sẽ nhận thấy hành vi này trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Vì thế sau khi sinh xong, bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho mèo mẹ, để chúng luôn cảm thấy đầy đủ dinh dưỡng để nuôi con.

Vitamin bổ sung cho mèo mẹ mang thai và cho con bú

5. Mèo mẹ bị căng thẳng sau sinh

Một số mèo mẹ mới sinh lần đầu, chưa phát triển các kỹ năng làm mẹ nên khá bối rối, hoặc không quan tâm đến những mèo con mới sinh. 

Một con mèo có thể bị chấn thương trong quá trình sinh nở, ví dụ như không ở nơi an toàn hoặc gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ. Sự quá cảnh giác và lo lắng có thể khiến mèo mẹ khó thư giãn và nằm xuống để mèo con có thể bú.

Làm mẹ có thể là một thách thức đối với bất kỳ loài nào. Đối với mèo, nếu bạn mèo nhà bạn có thể tự sinh được và không cần sự trợ giúp của bạn. Thì bạn hãy chuẩn bị một nơi kín đáo, an toàn mà bạn có thể quan sát từ xa được. Để tránh trường hợp mèo mẹ quá căng thẳng khi có sự can thiệp của con người.  

Facebook Youtube Top