Giỏ hàng

Viêm da do bọ chét ở mèo: Triệu chứng, Nguyên nhân & Điều trị

Viêm da do bọ chét cắn ở mèo là tình trạng xảy ra khi nước bọt có trong vết cắn của bọ chét gây ra phản ứng dị ứng trên da mèo. Nó có thể dẫn đến ngứa quá mức và thậm chí là rụng lông từng mảng.

Tình trạng này cũng thường được gọi đơn giản là dị ứng do bọ chét cắn. Nếu thấy các triệu chứng hoặc dấu hiệu của bọ chét ở mèo, bạn phải nhanh chóng điều trị cho mèo của mình. 

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm da do bọ chét cắn ở mèo.

1. Các triệu chứng của bệnh viêm da do bọ chét ở mèo

Các triệu chứng của viêm da do bọ chét cắn ở mèo có thể biểu hiện một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

Ngứa và gãi quá mức

Rụng lông quanh vết cắn

Da sần sùi, sưng tấy và đóng vảy

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm da do bọ chét ở mèo

Nguyên nhân gây ra viêm da do bọ chét cắn ở mèo thực sự là do phản ứng dị ứng với nước bọt của bọ chét, không phải chính vết cắn.

Điều này là do nước bọt có chứa một số protein gây ra phản ứng dị ứng, là một phản ứng của hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức dẫn đến viêm. Tình trạng viêm này khiến mèo bắt đầu ngứa và gãi dẫn đến một số tình trạng viêm, lở loét...

3. Phương pháp điều trị bệnh viêm da do bọ chét ở mèo

Bạn có thể kiểm tra sự hiện diện của bọ chét trên mèo ở nhà bằng cách sử dụng lược chải bọ chét đặc biệt. Mặc dù, trong trường hợp bị viêm da do bọ chét cắn, bạn cũng nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để họ có thể loại trừ bất kỳ vấn đề dị ứng nào khác.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành kiểm tra và cũng có thể lấy mẫu máu hoặc da để xác nhận nguyên nhân của phản ứng dị ứng.

Cách điều trị hiệu quả nhất cho bệnh viêm da do bọ chét cắn là đuổi bọ chét. Có rất nhiều phương pháp để đuổi, diệt bọ chét như. Dùng thuốc bôi, xịt, thuốc dạng nhỏ gáy hoặc các vòng đeo trị bọ chét… Nếu bác sĩ thú y của bạn đề xuất một sản phẩm thuốc cụ thể, bạn bắt buộc phải làm theo hướng dẫn liều lượng một cách chính xác.

Trong khi đó, bạn cũng có thể giúp mèo bằng cách dọn dẹp và hút bụi trong nhà cũng như tất cả các loại vải và giường có thể có bọ chét.

 

Facebook Youtube Top