Giỏ hàng

Tiêu chảy ở mèo: Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị

Bất kỳ con mèo nào cũng ít nhất cũng bị tiêu chảy 1-2 lần trong đời, đây là bệnh khá phổ biến nhưng không nhiều người hiểu hết về bệnh tiêu chảy và cách chữa trị hiệu quả, an toàn cho mèo . Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tiêu chảy.

Để bắt đầu, tiêu chảy đề cập đến việc đi ngoài phân lỏng, nhiều nước và thường được tống ra ngoài với số lượng và tần suất cao hơn bình thường. Về cơ bản, phân của mèo mềm, chảy nước và ra ngoài quá nhanh. Đó thường là triệu chứng của một số vấn đề khác.

Tiêu chảy đôi khi không phải là mối lo ngại lớn, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng nào đó. Dù vậy, nó luôn phải được điều trị, vì tiêu chảy không được điều trị ở mèo có thể dẫn đến mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy của mèo kéo dài hơn hai ngày hoặc đặc biệt nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở mèo.

Dưới đây là một số điều bạn nên biết về bệnh tiêu chảy ở mèo.

1. Các loại tiêu chảy cấp tính ở mèo

Tiêu chảy cấp tính ở mèo là tiêu chảy xảy ra đột ngột và nghiêm trọng. Theo petmd.com, "tiêu chảy có 4 lý do chung để xảy ra: mất cân bằng thẩm thấu, bài tiết quá mức, xuất tiết dịch ruột hoặc rối loạn nhu động."

Những điều đó có nghĩa là gì? Dưới đây là giải thích về những gì xảy ra với từng loại sau:

  • Mất cân bằng thẩm thấu xảy ra khi có quá nhiều phân tử thức ăn trong ruột. Các phân tử này hút nước vào ruột, làm cho phân lỏng và nhiều nước.
  • Quá trình bài  tiết quá mức xảy ra khi ruột tiếp xúc với vi khuẩn hoặc chất độc hại. Ruột bắt đầu tiết ra quá nhiều chất lỏng, dẫn đến tiêu chảy.
  • Xuất tiết đường ruột xảy ra khi máu rỉ ra qua các vết loét hoặc vỡ trong mô ruột. Nó có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng.
  • Rối loạn nhu động đề cập đến các vấn đề với chức năng của ruột. Ruột được cho là có các cơ co lại và di chuyển các chất bên trong một cách bình thường. Khi các cơ này hoạt động kém hiệu quả, nó được gọi là nhu động ruột. Khi các cơ hoạt động quá mức, ruột co bóp quá nhanh và không có đủ thời gian để hấp thụ chất lỏng, do đó chất lỏng sẽ lưu lại trong phân và trở nên lỏng lẻo và chảy nước. 

2. Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy ở mèo

Bản thân tiêu chảy là một triệu chứng của các vấn đề khác. Tuy nhiên, tiêu chảy ở mèo có thể khác nhau về cường độ và mèo cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu sau, tốt nhất là ít nhất bạn sơ cứu cho mèo và nên gọi cho bác sĩ thú y nếu các triệu chứng trở nên dữ dội và đáng lo ngại.

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh tiêu chảy ở mèo:

Phân có nước

Tăng khối lượng phân, tần suất hoặc cả hai khi đi đại tiện

Nôn mửa

Máu hoặc chất nhầy trong phân

Dấu hiệu rặn khi đại tiện

Mèo phờ phạc

Ăn mất ngon

Phiền muộn

Đau bụng (nếu mèo kêu, không chịu va chạm hoặc khó nằm xuống thoải mái, chúng có thể bị đau)

Sốt

Yếu đuối

3. Nguyên nhân gây tiêu chảy ở mèo

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến mèo của bạn bị tiêu chảy. Rất khó để nói liệu đó có phải là lý do để lo lắng hay không. Tiêu chảy có thể là một triệu chứng của bất cứ điều gì từ khó tiêu nhẹ đến các bệnh đe dọa tính mạng.

Nếu mèo của bạn bị tiêu chảy hơn hai ngày hoặc nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để họ xác định nguyên nhân và bắt đầu điều trị.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến mèo bị tiêu chảy:

Ăn thực phẩm độc hại hoặc hư hỏng, đặc biệt là từ rác

Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột

Có một dạ dày nhạy cảm

Dị ứng thực phẩm

Bệnh lý Addison

Bệnh gan, thận hoặc tuyến tụy

Ăn các món khác, không phải thực phẩm dành cho mèo

Tắc nghẽn đường ruột

Nhiễm trùng từ vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng

Tiếp xúc với thuốc, chất độc hoặc chất độc (thuốc men, nấm độc, cây trồng trong nhà, v.v.)

4. Chẩn đoán bệnh tiêu chảy ở mèo

Việc chẩn đoán nguyên nhân gây tiêu chảy ở mèo quan trọng. Công việc của bạn là ghi lại các triệu chứng của mèo, thời điểm bắt đầu bị tiêu chảy, nó trông như thế nào, mèo đã ăn gì, tần suất mèo bị tiêu chảy và tiền sử bệnh của mèo.

Tất cả những điều này sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn tìm ra vấn đề. Bạn cũng nên lấy một mẫu phân của mèo - tuy thô nhưng bạn cần phải làm điều đó - để bác sĩ thú y của bạn có thể tiến hành kiểm tra trên đó. Mẫu phân có thể được kiểm tra để tìm các bệnh nhiễm trùng như giardia, parvovirus và cryptococcus, cũng như trứng ký sinh trùng.

Khi bạn đến bác sĩ thú y, mèo của bạn sẽ được khám sức khỏe toàn diện. Bác sĩ thú y có thể sẽ tiến hành xét nghiệm máu để tìm ra những chất hóa học nào có, công thức máu của mèo và mức điện giải của mèo.

Bạn và bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn theo dõi các dấu hiệu mất nước. Xét nghiệm máu sẽ giúp loại trừ các vấn đề với tuyến tụy và kiểm tra mức độ vitamin thường được ruột hấp thụ. Bác sĩ thú y có thể xem xét thực hiện nội soi.

Bác sĩ thú y cũng sẽ phân tích nước tiểu để xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo của bạn đã nuốt phải thứ gì đó cản trở đường tiêu hóa, họ có thể chụp X-quang.

5. Điều trị tiêu chảy ở mèo

Tin tốt là nhiều trường hợp tiêu chảy từ nhẹ đến trung bình ở những con mèo khỏe mạnh khác thường có thể được điều trị bằng cách nhịn ăn.  Bạn có thể cho mèo kiêng ăn  trong vòng 12 đến 24 giờ đồng thời cung cấp đủ nước để mèo không mất nước trong quá trình này.

Thêm vào đó, bạn cần cho mèo uống thêm men tiêu hóa để bổ sung thêm lợi khuẩn giúp phục hồi đường ruột nhanh hơn. 

Men tiêu hóa hỗ trợ điều trị tiêu chảy 

Nếu tình trạng tiêu chảy nặng hơn, bạn nên đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y sẽ bắt đầu điều trị tình trạng mất nước bằng liệu pháp truyền dịch để bổ sung chất điện giải. Họ có thể cung cấp cho mèo chất bổ sung kali.

Facebook Youtube Top