Giỏ hàng

Táo bón ở mèo: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

Táo bón là một vấn đề tương đối phổ biến ở mèo. Bệnh này thường thấy nhất ở mèo già nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Mặc dù đây là điều phổ biến nhưng bạn cần chú ý nếu mèo có biểu hiện của triệu chứng.

Khi mèo bị táo bón, ruột già của chúng sẽ hút nước từ phân được lưu trữ ở đó. Điều này làm cho phân của chúng trở nên cứng và khô, khiến chúng càng khó đi vệ sinh hơn. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng, đau đớn và các biến chứng khác.

Mèo thường xuyên bị táo bón có thể bị phình đại tràng, không thể khắc phục được nếu không phẫu thuật. Đây là lý do tại sao bạn cần lưu ý đặc biệt khi mèo nhà bạn bị táo bón thường xuyên.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị táo bón ở mèo.

1. Các triệu chứng của bệnh táo bón ở mèo

Triệu chứng phổ biến nhất của táo bón là đi ngoài căng thẳng, hoặc trong khay vệ sinh hoặc bên ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xác định xem con mèo của bạn có đang căng thẳng để đi tiểu hay đại tiện hay không.

Các vấn đề về tiết niệu có thể gây ra một loại căng thẳng tương tự như không thể đi tiểu, hoặc đi tiểu khó khăn. 

Mèo bị táo bón thường đi ngoài một lượng nhỏ phân rất cứng, có thể nhuốm máu. Cảm giác thèm ăn có thể chán nản và mèo có vẻ uể oải. Một số con mèo sẽ nôn mửa.

2. Nguyên nhân gây táo bón ở mèo

Có nhiều thứ có thể gây táo bón cho mèo, bao gồm:

Nuốt phải lượng tóc dư thừa trong khi chải chuốt 

Ăn phải vật liệu lạ

Mất nước

Béo phì

Các bệnh, chẳng hạn như suy thận, có thể gây ra thay đổi mức điện giải trong máu của mèo

Các chướng ngại vật vùng chậu có thể xảy ra do gãy xương trước đó hoặc các chấn thương khác

Khối u hoặc phát triển trong đường tiêu hóa

3. Điều trị táo bón ở mèo

Điều trị táo bón ở mèo thường phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình có thể đang bị mất nước, hãy cung cấp cho chúng thật nhiều nước. Một số con mèo không uống đủ nước. Bạn có thể thử dùng vòi phun nước dành cho mèo hoặc nguồn nước đang chảy, vì nhiều con mèo thích nước chuyển động hơn khi uống.

Một số con mèo sẽ hết táo bón khi chúng ăn một thìa bí ngô xay nhuyễn hoặc một nguồn chất xơ khác. Bạn có thể thử thêm món này vào bữa ăn của mèo.

Nếu mèo của bạn bị béo phì, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Nếu có một tình trạng cơ bản, bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định đó là bệnh gì và điều trị nó.

4. Các loại thuốc khác có thể hữu ích trong việc điều trị táo bón bao gồm:

Chất làm mềm phân như thuốc nhuận tràng, DSS (dioctyl sodium sulfosuccinate) hoặc lactulose

Thuốc cải thiện nhu động ruột như cisapride hoặc bisacodyl

Thay đổi chế độ ăn đôi khi cũng thành công đối với mèo bị táo bón.

Một số con mèo phản ứng tốt nhất với chế độ ăn ít chất cặn bã, dễ tiêu hóa và thúc đẩy khối lượng phân nhỏ hơn. Các chế độ ăn kiêng này có sẵn trên thị trường như là chế độ ăn uống trị liệu.

Những con mèo khác có thể làm tốt hơn với chế độ ăn nhiều chất xơ hơn. Bạn cũng có thể thêm một số chất bổ sung chất xơ vào thức ăn của.

Hạt tươi cho mèo 

Facebook Youtube Top