Giỏ hàng

Tắc nghẽn niệu đạo ở mèo: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

Tắc niệu đạo ở mèo xảy ra khi đường tiết niệu bị tắc nghẽn bởi các chất, bao gồm sỏi bàng quang, chất nhầy và tinh thể. Khi mèo gặp chướng ngại vật, nó có thể khiến chúng không thể đi tiểu, khó tiểu.

Vật cản đường niệu ở mèo còn được gọi là vật cản đường tiết niệu. Chúng được coi là tình trạng nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng. Nhìn chung, mèo đực dễ bị tắc nghẽn niệu đạo hơn mèo cái.

Nếu thấy các triệu chứng dưới đây thì bạn phải đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Dưới đây là những điều bạn nên biết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị tắc nghẽn niệu đạo ở mèo.

1. Các triệu chứng tắc nghẽn niệu đạo ở mèo

Các triệu chứng tắc nghẽn niệu đạo ở mèo thường xuất hiện như các vấn đề về tiểu tiện.

Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

Cố gắng hoặc không đi tiểu

Căng thẳng hoặc thậm chí khóc rõ khi đi tiểu

Có máu trong nước tiểu

Đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh hoặc nhà vệ sinh thông thường

Nôn mửa

2. Nguyên nhân gây tắc nghẽn niệu đạo ở mèo

Nguyên nhân của tắc nghẽn niệu đạo ở mèo không phải lúc nào cũng hoàn toàn rõ ràng; Mặc dù vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nguyên nhân sau có khả năng gây ra tình trạng này:

Ăn thức ăn khô chỉ ăn kiêng

Sỏi nhỏ tích tụ trong niệu đạo

Sống trong môi trường căng thẳng

Béo phì ở mèo

Mèo đực dễ bị tắc nghẽn niệu đạo hơn mèo cái do niệu đạo đực hẹp hơn.

3. Điều trị tắc nghẽn niệu đạo ở mèo

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ rằng mèo của bạn đang bị tắc nghẽn niệu đạo, họ sẽ hỏi bạn về tiền sử gần đây của mèo nhà bạn để chẩn đoán bệnh.

Họ cũng có thể sẽ lấy mẫu máu và mẫu nước tiểu, cùng với có thể là chụp X-quang hoặc siêu âm để xác định chính xác nguyên nhân gây tắc nghẽn.

Vòng điều trị đầu tiên thường bao gồm cho mèo dùng thuốc gây mê và sử dụng một ống thông để cố gắng tống sạch bàng quang và bất kỳ thứ gì gây tắc nghẽn. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ thú y có thể thực hiện một phẫu thuật cắt niệu đạo để tạo một lỗ mở thay thế trong niệu đạo của mèo.

Trong khi mèo đang hồi phục tại nhà, bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ chúng, cả thói quen đi tiểu của chúng và cũng để đảm bảo không bị nhiễm trùng sau phẫu thuật. 

Thức ăn hồi phục sức khỏe sau phẩu thuật

Facebook Youtube Top