Giỏ hàng

Những bệnh có thể lây từ mèo sang người

 

1. Bệnh mèo cào: (Cat-scratch disease, CSD) Bệnh nhiễm khuẩn này được gây ra bởi vi khuẩn Bartonella henselae, lây qua vết cào hoặc vết cắn của mèo. Các triệu chứng điển hình bao gồm vết sưng không đau hoặc vết rộp tại chỗ bị thương và các hạch bạch huyết đau và sưng. Mọi người có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu hoặc sốt. Các triệu chứng điển hình bắt đầu trong vòng 3-14 ngày sau nhiễm bệnh.

2. Nấm da (nấm đồng tiền): Có thể xuất hiện ở cổ, má (do thường hôn hít chó mèo) hoặc bất kỳ vùng da nào. Tổn thương ban đầu là sần đỏ với những bóng nước nhỏ li ti, ngứa và lan rộng dần ra chung quanh thành những vòng tròn như đồng tiền (dân gian hay gọi là lác đồng tiền). Tổn thương chủ yếu nằm ở rìa vòng tròn, vùng trung tâm nhẵn, các vòng tròn khi lan rộng sẽ giao nhau và tạo thành hình ảnh đa vòng.

Có thể xuất hiện ở cổ, má (do thường hôn hít chó mèo) hoặc bất kỳ vùng da nào

 

3. Nhiễm trùng Toxoplasmosis: Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Toxoplasma là một sinh vật sống bên trong một sinh vật sống khác và được gọi là ký sinh trùng. Hầu hết mọi người bị bệnh không có ảnh hưởng xấu. Nhưng những biến chứng thỉnh thoảng xảy ra bao gồm nhiễm trùng mắt, não và các cơ quan khác. Toxoplasma có thể truyền từ mẹ sang thai nhi trong tử cung (qua nhau thai). Nhau thai là cơ quan cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi trong tử cung.

Toxoplasma là một sinh vật sống bên trong một sinh vật sống khác

4. Viêm da tiếp xúc dị ứng: Viêm da tiếp xúc dị ứng là một tác dụng phụ của việc nuôi thú cưng. Các dấu hiệu thông thường của dị ứng thường xuất hiện ngay sau khi bạn tiếp xúc với vảy mèo, nước bọt hoặc nước tiểu. Chất gây dị ứng mà hơn 90% người phản ứng là nước bọt và da của mèo. Nó được tìm thấy nhiều hơn ở mèo đực và lây lan sang lông mèo trong quá trình chải chuốt. Chất gây dị ứng có thể gây sưng và ngứa quanh mắt, mũi của bạn, thường dẫn đến viêm mắt và nghẹt mũi. Một số người có thể bị phát ban ở mặt, cổ hoặc ngực trong quá trình đáp ứng với chất gây dị ứng.

Facebook Youtube Top