Giỏ hàng

Nhiễm trùng mắt ở mèo: Triệu chứng, Nguyên nhân & Điều trị

Nhiễm trùng mắt ở mèo là bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn khiến mèo bị các vấn đề về mắt và khó chịu. Chúng khá phổ biến ở mèo và thường rất dễ lây lan.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các mối lo ngại khác về sức khỏe ở mắt mèo, bạn phải đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiễm trùng mắt ở mèo.

1. Các triệu chứng nhiễm trùng mắt ở mèo

 

Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng mắt ở mèo thường có thể được nhận thấy bằng cách kiểm tra mắt xem có bất kỳ dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu nào không.

Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

Lòng trắng của mắt bị đỏ

Cọ xát hoặc nháy mắt quá mức

Tiết dịch mắt

Hắt xì

Mí mắt thứ ba bị viêm rõ rệt

2. Nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt ở mèo

Nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt ở mèo thường do vi khuẩn hoặc virus. Do tính chất dễ lây lan của các bệnh nhiễm trùng này, mèo có thể nhanh chóng lây lan chúng cho nhau, đặc biệt là trong hoàn cảnh sống chung với nhiều mèo.

3. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Herpesvirus ở mèo (virus)

Mycoplasma (vi khuẩn)

Chlamydia (vi khuẩn)

4. Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèo

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ rằng mèo của bạn đang bị nhiễm trùng mắt, họ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và chi tiết mắt mèo của bạn. Họ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh của mèo. Họ có thể tiến hành xét nghiệm máu hoặc lấy mẫu tế bào từ bất kỳ khu vực nào bị nhiễm bệnh để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Khi bác sĩ thú y xác định xem nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt là do vi khuẩn hay vi rút, họ sẽ kê đơn thuốc thích hợp. Nếu bác sĩ thú y kê một đợt thuốc kháng sinh, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn liều lượng một cách chính xác.

Nếu bác sĩ thú y đề xuất thuốc nhỏ mắt có chứa thuốc, họ sẽ hướng dẫn bạn cách dùng thuốc cho mèo tại nhà. Luôn tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ thú y và tiếp tục dùng thuốc cho đến khi họ hướng dẫn bạn dừng thuốc.

Vì bệnh nhiễm trùng mắt có thể lây lan giữa các con mèo một cách dễ dàng, nên tốt nhất là bạn nên giữ mọi con mèo bị nhiễm bệnh tránh xa những con mèo khác trong nhà. Cố gắng giữ chúng cách ly và thoải mái nhất có thể cho đến khi nhiễm trùng khỏi hẳn.

Thức ăn cho mèo

Facebook Youtube Top