Giỏ hàng

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo: Triệu chứng, Nguyên nhân & Điều trị

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo có thể đề cập đến một số tình trạng ảnh hưởng đến xoang, mũi và cổ họng của mèo. Những bệnh nhiễm trùng này thường có bản chất là virus hoặc vi khuẩn và chúng rất dễ lây lan.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo còn được gọi là “phức hợp bệnh đường hô hấp trên ở mèo”. Nếu thấy mèo có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn phải đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo.

1. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo

Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo rất đa dạng và đa dạng.

Một số triệu chứng có thể xảy ra nhất bao gồm:

Hắt hơi và ho

Chảy nước mũi (có thể có tiết dịch)

Giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân

Tiết dịch mắt

Sốt

Loét trong miệng

2. Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo thường là do nhiễm virus. Một số bệnh nhiễm vi rút phổ biến nhất ở mèo bao gồm:

Feline Calicivirus (còn được gọi là FCV)

Herpesvirus ở mèo (còn được gọi là FHV)

Reovirus

Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất ở mèo bao gồm:

Chlamydophila Felis

Bordetella Bronchiseptica

Pasteurella

Do tính chất dễ lây lan của nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, tình trạng này thường lây lan nhanh chóng trong trường hợp có nhiều mèo ở chung một không gian sống.

3. Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo của bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, trước tiên họ sẽ khám sức khỏe và hỏi về tiền sử bệnh và hành vi của mèo.

Dựa trên đánh giá ban đầu, họ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm tùy thuộc vào nguyên nhân có thể gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên. Điều này có thể bao gồm việc ngoáy miệng hoặc mắt mèo và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích thêm.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của nhiễm trùng, bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc. Nếu họ kê đơn thuốc kháng sinh, bạn bắt buộc phải tuân theo liều lượng chính xác và hoàn thành toàn bộ liệu trình thuốc.

Các bác sĩ thú y cũng có thể sử dụng chất lỏng và ống cho ăn nếu nhiễm trùng dẫn đến giảm cân hoặc mất nước đáng kể.

Trong khi mèo hồi phục sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở nhà, điều quan trọng là phải cách ly chúng với bất kỳ con mèo nào khác trong nhà. Các bác sĩ thú y cũng khuyến nghị 

cung cấp càng nhiều môi trường thư giãn và không căng thẳng càng tốt.

Cát vệ sinh an toàn cho mèo nhạy cảm 

Facebook Youtube Top