Giỏ hàng

Nhận biết tâm trạng, tình sức khỏe qua thói quen, hành vi ngủ của chó

Khi con chó của bạn đã ngủ trưa, bạn có thể nhận được một số manh mối về chất lượng giấc ngủ của chúng từ hành vi của chúng. Giấc ngủ rất quan trọng để chữa bệnh và phục hồi sức khỏe cơ thể, và giác ngủ sâu là giai đoạn phục hồi nhiều nhất.

Hãy chú ý đến những dấu hiệu và hành vi này để đảm bảo rằng chú chó của bạn đang có giấc ngủ ngon nhất có thể.

1. Vòng quanh và đào

Hành vi bình thường của chó là vòng quanh khu vực ngủ của chúng hoặc thậm chí đào bới một chút trước khi nằm xuống để ngủ.

Đây là hành vi xuất phát từ tổ tiên sói của loài chó, chúng thường giẫm lên cỏ, lá cây hoặc tuyết để được thoải mái. Chúng cũng có thể đào một cái hố giúp giữ ấm vào mùa đông hoặc mát vào mùa hè.

Chó có xu hướng xoay tròn một vài vòng trước khi nằm xuống, nhưng nếu làm quá nhiều hoặc khó ổn định có thể là dấu hiệu của đau, viêm khớp hoặc vấn đề thần kinh.

2. Ngủ gật nhẹ

Chó có thể ngủ gật trong ngày nếu chúng cảm thấy buồn chán hoặc chỉ muốn nghỉ ngơi. Đây không phải là một giấc ngủ quá yên bình và chú chó của bạn có thể chỉ đang chờ đợi điều gì đó thú vị hơn đến với bạn.

Quan sát đôi tai của chú chó con của bạn và xem chúng có vểnh lên trước bất kỳ chuyển động nào hoặc tiếng ồn bất thường nào không. Điều này có thể có nghĩa là con chó của bạn vẫn còn khá tỉnh táo và đang tìm kiếm thứ gì đó đáng để chúng dậy.

Có lẽ bạn nên dành thời gian cho chú chó cưng của mình điều gì đó thú vị như đi dạo hoặc chơi trò tìm kiếm.

3. Co giật, vẫy tay, hoặc rên rỉ

Chó có xu hướng di chuyển một chút trong giấc ngủ khi chúng đang trong trạng thái yên tĩnh nhất. Chúng rất có thể đang thực hiện những giấc mơ của mình, điều đó có nghĩa là chúng đang có một giấc ngủ ngon và sâu.

Co giật, vẫy đuôi, đá chân và thỉnh thoảng sủa hoặc càu nhàu là những điều phổ biến. Đây là thời điểm thích hợp để cho chó ngủ nằm, vì giai đoạn này giấc ngủ rất phục hồi và tốt cho sức khỏe của chúng. Chuyển động trong khi ngủ thực sự thường xuyên hơn ở chó con và chó già, và không ai thực sự có thể giải thích tại sao.

Một lý do ít phổ biến hơn khiến chó co giật khi ngủ là do chó bị lạnh. Co giật là cách cơ thể khởi động. Nếu chó của bạn bị lạnh, hãy đắp chăn hoặc chuyển chúng đến một nơi ngủ ấm hơn.

4. Dấu hiệu của sự đau khổ

Giống như con người, chó có thể gặp ác mộng. Nếu con chó của bạn có vẻ đặc biệt kích động trong khi ngủ với nhiều cử động, sủa hoặc rên rỉ hơn bình thường, bạn có thể thử nhẹ nhàng xoa dịu chú chó của mình. Gọi tên chúng một cách nhẹ nhàng và vuốt ve lưng hoặc bên hông của chúng một cách nhẹ nhàng.

Con chó của bạn có thể thức dậy hoặc chỉ đơn giản là thư giãn và tiếp tục với một giấc mơ dễ chịu hơn sau khi bạn đã an ủi chúng. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình thường xuyên có vẻ kích động trong khi ngủ, bạn cần tìm hiểu xem trong quá trình sinh hoạt có điều gì bất thường đến với chúng không nhé. 

5. Động kinh

Khi co giật quá mức, đó có thể là dấu hiệu của một cơn động kinh cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Thử gọi tên chó và đánh thức chúng nếu bạn nghi ngờ chuyển động của chúng bất thường. Nếu chúng thức dậy, đó có thể chỉ là một giấc mơ dữ dội.

Nếu chúng  không trả lời, hoặc thức dậy khi bạn đánh thức, tiếp tục run hoặc cảm thấy cứng đơ, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức.

Bạn nên chú ý đến thói quen ngủ thông thường của chó để biết sự khác biệt và có thể biết khi nào có điều gì đó bất thường.

Thời lượng ngủ

Chó ngủ nhiều hơn người. Trung bình, chó cần ngủ khoảng 12 đến 14 tiếng mỗi ngày. Những chú chó lớn có xu hướng ngủ trưa lâu hơn những chú chó nhỏ hơn, và những chú chó con cần ngủ khoảng 18 đến 19 tiếng mỗi ngày, thường thức dậy trong một giờ sau mỗi vài giờ ngủ.

Chú ý đến thói quen ngủ bình thường của chó. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong thời gian ngủ của con chó, điều đó có thể có ý nghĩa rất lớn từ thay đổi chế độ ăn uống đến vấn đề tuyến giáp.

Nếu con chó của bạn dành quá nhiều thời gian để ngủ trưa, có thể là lúc bạn nên đi khám bác sĩ thú y.

Facebook Youtube Top