Giỏ hàng

Mèo Munchkin, Mèo lùn: Sự thật buồn đằng sau chủ nghĩa mèo lùn (Dwarf Cats)

Mèo lùn, thường được gọi là mèo munchkin, không có gì đáng yêu bằng một chú mèo nhỏ nhắn, đôi chân ngắn nhỏ bé, xinh xắn, bước đi vẩy tay làm gì cũng cực đáng yêu..

Những con mèo lùn nổi tiếng đã biến thành meme, như Lil Bub và Grumpy Cat,  làm tăng thêm sự phổ biến điên cuồng của hiện tượng mèo munchkin.

Thật không may, một cái gì đó dễ thương như một con mèo lùn thường đi kèm với một cái giá. Những vẻ ngoài dễ thương đó là kết quả của dị tật di truyền. Các nhà lai tạo đôi khi cố tình lai tạo những dị tật này thành những chú mèo con để kiếm tiền từ sự dễ thương của chúng.

Dưới đây là một vài sự thật buồn bạn cần biết về mèo munchkin

1. Chủ nghĩa lùn mèo là gì?

Để hiểu đầy đủ về cuộc tranh cãi đằng sau xu hướng mèo munchkin, điều quan trọng là phải hiểu cách mèo lùn được tạo ra ngay từ đầu. Bệnh lùn ở mèo về mặt kỹ thuật là một dạng đột biến gen, và không phải là dạng gen dễ thương có sẵn trong tự nhiên.

Có ba loại bệnh lùn ở mèo: bệnh lùn xương, bệnh lùn tuyến yên và bệnh lùn chọn lọc.

Mỗi kiểu lùn này có thể tạo ra đôi chân mập mạp và khuôn mặt ửng hồng mà bạn thường thấy ở mèo munchkin. Tuy nhiên, tất cả các loại bệnh lùn ở mèo đều tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe.

2. Osteochondrodysplasia (Lùn xương)

 Osteochondrodysplasia là tình trạng tăng trưởng và phát triển của cả xương và sụn không bình thường, dẫn đến xương không phát triển khỏe mạnh cũng như biến dạng xương. Thông thường, sự phát triển xương bất thường này sẽ tạo ra một con mèo lùn với các chi ngắn và cơ thể có kích thước bình thường.

Osteochondrodysplasia có thể gây ra các bất thường khác về tầm vóc của mèo lùn ngoài đôi chân mập mạp. Mèo Munchkin mắc chứng loạn sản xương có thể có gai cong, tư thế chân vòng kiềng và đầu hơi to hơn bình thường.

Mèo con hoặc mèo lùn mắc chứng này có khả năng mắc các vấn đề sức khỏe khác. Chúng bao gồm các vấn đề về thần kinh, các vấn đề về khả năng vận động, khuyết tật tim và phổi, và các bất thường về thể chất khác, chẳng hạn như cột sống cong nói trên, có thể hạn chế nghiêm trọng đối với mèo lùn.

Những chú mèo Scottish Folds được biết đến là loài dễ mắc bệnh lùn mèo này.

2. Bệnh lùn do tuyến yên

Mèo Munchkin hoặc mèo lùn mắc chứng lùn tuyến yên là cực kỳ hiếm. Loại bệnh lùn này xuất hiện ở những con mèo có tuyến yên không thể sản xuất đủ hormone tăng trưởng (GH).

Tuyến yên của loại mèo lùn này có thể không tạo ra GH do u nang, tuyến kém phát triển, khối u hoặc nhiễm trùng. Khi mèo mắc chứng bệnh lùn đặc biệt này, thật không may, sẽ có vô số vấn đề sức khỏe đi kèm với nó.

Những chú mèo con bị ảnh hưởng bởi bệnh lùn tuyến yên không thể phát triển với tốc độ khỏe mạnh và sẽ trông giống như những chú mèo con trong lứa của chúng. Những con mèo này cũng sẽ có răng mềm hơn và giữ được bộ lông mềm mại của chúng lâu hơn do thiếu GH. Chứng lùn tuyến yên cũng có thể dẫn đến sự phát triển trí tuệ chậm hơn.

Vì rất nhiều cơ quan quan trọng bị ảnh hưởng bởi các hormone tăng trưởng do tuyến yên tạo ra, mèo con bị bệnh lùn tuyến yên sẽ không thể sống lâu. Thông thường, khi mèo bị lùn tuyến yên, chúng cũng bị mất cân bằng hormone khác như suy giáp và suy vỏ thượng thận.

3. Bệnh lùn có chọn lọc ở mèo

Như bạn có thể đoán tên, bệnh lùn chọn lọc ở mèo là khi các nhà lai tạo cố tình tìm ra đột biến gen để tạo ra tầm vóc đáng yêu của mèo con lùn Basset Hound-esque.

Nhiều người coi những người nuôi mèo munchkin này là không có đạo đức, vì họ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo và có nguy cơ lai tạo những con mèo có tuổi thọ cực kỳ ngắn chỉ để thấy chúng dễ thương và kiếm lời.

Trong khi sự gia tăng của những người nhân giống mèo lùn phi đạo đức có phần mới mẻ, thì những tranh cãi đằng sau giống mèo này lại không. 

Ở Hoa Kỳ, năm 1994, TICA chính thức công nhận mèo munchkin là một giống mèo. Nhiều người ủng hộ động vật cầu xin công chúng đừng ủng hộ những người nuôi mèo lùn thiếu đạo đức. Thay vào đó, họ yêu cầuvà ủng hộ những người cảm thấy mạnh mẽ về việc tìm kiếm cứu hộ mèo con lùn sẵn có ở Hoa Kỳ. Họ pahrn đổi việc lai tạo thiếu đạo đức và tràn lan nhưng con mèo Munchkin để kiếm lời.

Các hiệp hội mèo như Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) và Hiệp hội những người yêu thích mèo Hoa Kỳ chính thức không công nhận giống mèo này với hy vọng không góp phần tiếp tay cho việc nhân giống phi đạo đức và tràn lan.

Hạt tươi cho mèo 

Facebook Youtube Top