Giỏ hàng

Mèo không chịu ăn hạt, lý do là đây

 

Thức ăn hạt khô cho mèo là thức ăn được chế biến công nghiệp từ các thành phần ngũ cốc như ngô, khoai, lúa mì, thịt, cá...

Thức ăn hạt có công thức chung và không thay đổi - thức ăn hạt tạo nên một hương vị không đổi khiến mèo bị nghiện - quen với hương vị và khó thay đổi.

Cũng có một số mèo dễ tính và không kén chọn mùi vị hạt, trong khi đa phần mèo đã quen thấy khó thay đổi khẩu vị.

Vậy nếu mèo của bạn đột nhiên không chịu ăn hạt nữa thì rất có thể bé đang gặp phải một số vấn đề sau:

1 / Mèo bị ốm.

Nếu mèo vẫn thường ăn uống tốt mà đột nhiên thấy bé không ham ăn nữa, đây là điều cần được quan tâm ngay lập tức. Nếu gần đây mèo trở nên gầy hơn, bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, thì rất có thể bé đang gặp vấn đề về đường ruột - hoặc có thể đơn giản chỉ là bị búi lông.

Sức khỏe răng, lợi cũng gây ra việc mèo bỗng dưng từ chối ăn hạt, có thể mèo bị đau răng, bị sưng lợi và trở nên sợ hãi mỗi khi ăn.

2/ Mèo nhiễm thói quen xấu.

Có thể loại thức ăn hạt mà bạn đang cho mèo ăn không đủ hấp dẫn, trong khi thời gian gần đây bạn thường xuyên cho mèo ăn vặt, ăn thêm nhiều thịt, cá, pate và các loại bánh thưởng hoặc gel dinh dưỡng ngon miệng khác nhiều vị hấp dẫn hơn, kèm theo việc ăn uống không đúng giờ cũng làm mèo biếng ăn dần. Bạn nên gạt bỏ thói quen xấu đó: ngừng cho ăn mọi đồ ăn thêm cho đến khi mèo chịu quay lại ăn hạt.

Có thể loại thức ăn hạt mà bạn đang cho mèo ăn không đủ hấp dẫn

 

3/ Môi trường bị thay đổi

Khi môi trường sống của một chú mèo bị xáo trộn, mèo có thể coi đó là một mối đe dọa và cũng mất luôn cảm giác ngon miệng. Nuôi thú cưng mới, nhà mới có em bé, chuyển đến nhà mới là những đổi thay khiến mèo ngừng ăn ngay cả loại thức ăn yêu thích.

Đổi loại thức ăn mèo mới: Mèo đang quen ăn một loại hạt khô từ lâu nhưng bỗng được đổi một loại thức ăn hạt khác. Đây cũng là lí do khiến mèo rụt rè hơn khi ăn loại thức ăn mới, bất kể loại thức ăn hạt mới tốt hơn hay kém hơn loại cũ.

4/ Đồ ăn mèo cũ, bẩn.

Một trong vài trường hợp bạn nuôi mèo có thể không để tâm cho lắm là sự sạch sẽ và tươi mới của bát thức ăn, đĩa thức ăn hỏng, có mùi ôi thiu, mốc, sẽ khiến mèo không thể ăn được cho đến khi đồ ăn cũ được đổ đi và bát ăn được rửa sạch sẽ.

5/ Nước - có đủ nước cho mèo uống không?

Lại một trường hợp rất bình thường nhưng sen có thể vô tình quên mất, mèo rất cần nước để tiêu hóa được thức ăn hạt, nếu bạn quên cung cấp nước sạch, mèo tất nhiên sẽ bỏ ăn rồi. Nhưng ngoài ra, việc quên nước sạch của mèo rất nguy hiểm và có nguy cơ gây hại lớn cho hệ tiêu hóa, thận.

Nếu bạn quên cung cấp nước sạch, mèo tất nhiên sẽ bỏ ăn rồi

6/ Chất lượng hạt.

Không phải hạt nào cũng tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo. Chất lượng của hạt được quyết định bởi thành phần nguyên liệu được chọn lựa và quy trình chế biến ra hạt. Nên bạn nên chọn những loại hạt có chất lượng một chút. Tùy vào môi giống mèo mà lựa chọn hạt có tỷ lệ thành phần các chất như Protein, chất béo, vitamin… phù hợp.

 

Facebook Youtube Top