Giỏ hàng

Làm sao để ngăn chó nhai, gặm đồ trong nhà

Nhai, gặm có phải là một hành vi phá hoại ở chó? Nếu cho của bạn nhai nhầm món đồ không nên nhai thì đó là hành động phá hoại. Còn nhai đồ là hành động bản năng của chúng thôi. 

Cún con nhai là một phần quan trọng của quá trình mọc răng. Khi trưởng thành, chó thường nhai để giải trí hoặc để giải tỏa sự buồn chán. Nhai hoặc xé nát mọi thứ (như giấy) cũng có thể là một hành vi để giải phóng năng lượng bị dồn nén hoặc căng thẳng.

Đảm bảo rằng chú chó của bạn chỉ nhai những thứ thích hợp là đồ chơi của chúng chứ không phải bất cứ thứ gì trong nhà.

Dưới đây là một số cách có thể ngăn hành động nhai, gặm phá đồ trong nhà của chó.

Tạo dựng môi trường an toàn

Cách đầu tiền hầu như đa phần được áp dụng là cất mọi thứ đồ bạn không muốn chú chó của mình nhai vào tủ, để khỏi tầm mắt, tầm với của chúng. 

Bạn nên tạo ra một không gian thoáng cho chó hoạt động và bố trí lại tất cả đồ vật trong nhà. Làm sao để những vật dụng bạn không muốn chú chó của mình cắn phá ra khỏi tầm ngắm của chúng:” hãy để giày vào tủ, treo nón mũ trên giá….

Chuẩn bị một món đồ chơi để nhai cho chó

Nếu con chó của bạn cố gắng nhai một món đồ không phù hợp mặc dù có sự hiện diện của bạn, thì bạn chỉ cần ngắt hành vi và chuyển hướng chúng đến một món đồ chơi nhai thích hợp.

Bạn có thể chuẩn bị cho chú chó của mình xương nhai, thú nhồi bông hoặc một quả bóng tennis. Để chú chó của bạn hứng thú với thú nhồi bông hơn bạn có thể nhét một ít snack vào bên trong, chúng sẽ thích mê món đồ chơi này bởi mùi hấp dẫn của snack. 

Nhiều chú chó con có những thời điểm nhất định trong ngày khi chúng có xu hướng nhai nhiều hơn, vì vậy bạn có thể thực hiện hành vi này ngay từ đầu nếu bạn chọn thời điểm này trong ngày để cho chó nhai gặm xương mài răng.

Xương nhai mài răng cho chó 

Sử dụng thuốc xịt và thuốc xịt có mùi vị khó chịu

Bạn có thể giữ chó con và chó trưởng thành tránh xa một số vật dụng bằng cách sử dụng phương pháp dùng thuốc xịt có mùi khó chịu với chó. 

Những loại thuốc xịt chống chó nhai gặm thường có mùi khó chịu với chó, như tinh dầu sả chanh chẳng hạn. Khi chúng nghe những mùi khó chịu trên một đồ vật chúng sẽ quyết định không nhai hay cắn vật đó nữa. Đó là cách nhanh và có hiệu quả tức thì

Cho chó của bạn vận động nhiều

Chú chó của bạn nhai đồ cũng là cách chúng giải phóng năng lượng và giúp chúng giải tỏa căng thẳng. Tập thể dục là cực kỳ quan trọng đối với những con chó, đặc biệt là chú chó ở trong nhà nhiều, ít vận động. 

Tập thể dục cũng tạo ra endorphin, có tác dụng làm dịu, giải tỏa căng thẳng. Trên thực tế, chính những endorphin này được kích thích bằng cách nhai, vì vậy nếu con chó của bạn không được vận động đầy đủ, chúng có thể vô thức tìm cách thay thế endorphin cần thiết bằng cách giải phóng năng lượng bị dồn nén thông qua việc nhai.

Đảm bảo chú chó của bạn được tập thể dục đầy đủ sẽ giúp giảm bớt sự buồn chán, lo lắng và hành vi phá hoại tìm kiếm sự chú ý từ bạn.

Hẹn gặp bác sĩ thú y

Đôi khi, nhai hoặc xé nát mọi thứ có thể là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như lo lắng khi chia tay. Điều này có thể xảy ra khi chó cảm thấy vô cùng lo lắng về việc bị bỏ lại một mình mà không có người bên cạnh.

Điều trị chứng lo âu chia ly có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục, đào tạo, dùng thuốc hoặc kết hợp các liệu pháp. Có những tình trạng bệnh lý khác có thể khiến chó cảm thấy buộc phải nhai. Trên thực tế, pica là tình trạng chó cảm thấy cần phải ăn những thứ không phải thức ăn và pica cũng có thể là một triệu chứng của các vấn đề y tế tiềm ẩn.

Facebook Youtube Top