Giỏ hàng

Hướng dẫn cách tắm trị rận, bọ chét hiệu quả cho chó. 5 bước tắm trị rận, bọ chét hiệu quả tại nhà.

Điều trị cho chó bị bọ chét, rận ngoài những cách thông dụng như nhỏ thuốc, đeo vòng trị bọ chét hay dùng thuốc… như trong bài 5 cách trị bọ chét, rận hiệu quả có nhắc đến, thì ở bài này Kikipet.vn sẽ nói kỹ hơn về phương pháp trị bọ chét bằng cách tắm với dầu gội trị bọ chét. Bài này sẽ hướng dẫn chi tiết cách tắm sao cho hiệu quả và các bước quan trọng để diệt trứng, ấu trùng của bọ chét một cách triệt để. 

Trước khi bắt đầu tắm, bạn nên chuẩn bị sẵn dụng cụ cần thiết như: dầu tắm, bông tắm, khăn tắm, máy sấy…. hoặc có thể mang thêm tạp dề để tránh ướt quần áo khi tắm. Khi tắm bạn nên sử dụng vòi hoa sen và pha nước ấm phù hợp với chó, tùy và điều kiện thời tiết nóng hay lạnh. 

Bước 1: Làm ướt lông của chó theo chiều từ trên xuống.

Khi bạn tắm cho chó bạn xả nước theo chiều trên đầu xuống đến thân, chân làm sẽ tạo ra dòng nước đẩy được một số bọ chét, rận trưởng thành ra khỏi bộ lông của chó. 

Bạn sử dụng vòi phun của bồn rửa hoặc vòi hoa sen làm ướt lông của chó bằng cách sử dụng nhiệt độ nước mà bạn cảm thấy hơi ấm. Điều này sẽ làm cho bé cún của bạn cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình tắm. Chó có nhiệt độ cơ thể cao hơn con người, do đó, nhiệt độ hoàn hảo cho bạn có vẻ lạnh lẽo với chú chó của bạn và khiến chúng trở nên kích động. Nên pha nước ấm hơn mức của bạn một chút, điều này sẽ làm chú chó cảm thấy thỏa mái hơn khi bị làm ướt lông. 

Bạn xả nước theo chiều trên đầu xuống đến thân

Bước 2: Xoa dầu gội trị bọ chét, rận quanh người.

Lấy ít dầu gội vào tay bạn xoa cho lên bọt sau đó xoa lên người bé cún. Sử dụng các chuyển động tròn bằng tay của bạn, xoa từ đầu xuống cổ, xuống hai chân trước, sau đó lên đến đầu và về phía sau và bụng, tạo ra bọt nước. Thêm một chút nước hoặc dầu gội đầu nếu cần để đảm bảo bé cún của bạn được phủ đầy đủ bằng bọt. Bạn xoa dầu gội, kèm massage thật kỹ những chỗ kín, nhưng kẻ chân, dưới cổ, tai… vì đây là những chỗ bọ chét thường trốn và đẻ trứng. Bạn massage tầm 10 phút để dầu gội thấm vào da và len lỏi tất cả các vùng da của chó. 

Bạn massage tầm 10 phút để dầu gội thấm vào da

Bước 3: Xả sạch dầu gội bằng nước sạch.

Sau khi bạn massage toàn thân bé cún bằng dầu gội trị bọ chét, rận trong ít nhất mười phút hoặc lâu hơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thì bước kế tiếp bạn cần xả sạch dầu gội trên cơ thể bé cún, bạn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với chú chó.

Cách tốt nhất để rửa sạch dầu gội cho bé cún của bạn là dùng một tay dưới cằm để nâng đầu lên một chút, sau đó dùng vòi xịt để rửa bắt đầu từ phía sau đầu, để nước lăn xuống.

Khi bạn rửa sạch lưng, hãy di chuyển xuống chân, đuôi và phía sau trước khi chuyển sang bụng và dưới cằm.

Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với chú chó

Hầu hết những con chó không thích được rửa mặt và có thể trở nên gượng gạo. Hãy nhẹ nhàng với nước xịt, hoặc dùng tay xoa nước lên mặt chúng để làm sạch. Khi bạn để dầu gội thấm trên cơ thể 10 phút thì phần lớn bọ chét và trứng của chúng đã thấm dầu gội, bước xả nước từ sau đầu xuống chân sẽ đẩy những con bọ chét đã thấm thuốc này ra khỏi cơ thể chú chó. Bước này bạn cần thực hiện thật kỹ lưỡng để đảm bảo rửa sạch nhất có thể xác bọ chét chét trên cơ thể chú chó

Bước 4. Làm khô lông cho bé cún.

Sau khi tắm sạch sẽ bạn cần dùng khăn lau khô người và kèm theo sấy khô lông cho bé cún, Bạn cần đảm bảo sấy lông thật khô để lông được tơi ra loại bỏ những con bọ chét, rận chết vẫn còn sót lại sau bước xả xả nước, và thổi bay những con bọ chét còn nằm sát trong da, những chỗ kín của chó. 

Và quan trọng hơn là phải làm cho chúng khô ráo để tránh sự tích tụ độ ẩm tạo điều kiện cho những ký sinh trùng khác phát triển có thể gây ra ngứa.

 

Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ tắm, khu vực tắm

Rửa sạch và lau sạch bồn rửa, vòi hoa sen hoặc khu vực bồn tắm một cách kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn đã làm sạch mọi con bọ chét, trứng, bụi bẩn hoặc dầu gội đầu còn sót lại ở khu vực này. 

Cuối cùng, vứt tất cả khăn và khăn lau vào máy giặt với bột giặt hoặc thêm vào thuốc sát khuẩn, diệt khuẩn và giặt theo chu trình tiệt trùng để tránh mùi và trứng bọ chét, ấu trùng còn vướng ở trên khăn. Bước này mọi thường thường bỏ qua nhưng nó vô cùng quan trọng để ngăn chặn việc bọ chét quay trở lại trong tương lai.

Ưu và nhược điểm của dầu gội trị bọ chét khi điều trị bọ chét

Lợi ích của dầu gội bọ chét bao gồm tốc độ và hiệu quả của chúng trong việc tiêu diệt bọ chét. Hầu hết các loại dầu gội trị bọ chét đều an toàn cho chó trưởng thành và chó con từ 12 tuần tuổi trở lên. Dầu gội bọ chét tốt có thể tiêu diệt bọ chét, ve, ấu trùng và trứng của chúng, dẫn đến hiệu quả phòng ngừa còn sót lại.

Một trong những lợi ích dễ thấy nhất của việc gội đầu khi trị bọ chét là giảm đau, ngứa và kích ứng ngay lập tức sau khi tắm. Bạn có thể thấy sau khi tắm sạch sẽ chú chó của mình sẽ thư giãn, thỏa mái hơn nhiều khi được tắm sạch sẽ, giảm bớt sự khó chịu ngứa ngáy do bọ chét gây ra. 

Cũng có một số nhược điểm đối với phương pháp trị liệu bằng dầu gội. Cụ thể, hầu hết các loại dầu gội trị bọ chét cho chó không được điều chế cho chó con dưới 12  tuần tuổi. Ngoài ra, vì nó có chứa chất diệt côn trùng, bạn phải làm theo hướng dẫn chính xác; bạn phải tránh xa những thứ mà nó có thể gây hại, và nó không phải lúc nào cũng có mùi thơm dễ chịu và an toàn

Vòng đeo trị bọ chét, rận cho chó

Facebook Youtube Top