Giỏ hàng

Ghẻ ở mèo: Triệu chứng, Nguyên nhân & Điều trị

Bệnh ghẻ là một tình trạng do những con mạt, rận, ve rất nhỏ gây ra. Những con ve này có thể khiến mèo bị ngứa dữ dội và gãi nhiều khiến chúng bị rụng lông và kích ứng da. Tình trạng này được coi là rất dễ lây lan; mặc dù, nó thực sự có nhiều khả năng xuất hiện ở chó hơn.

Nếu thấy mèo có dấu hiệu ghẻ thì bạn phải đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Dưới đây là những điều bạn nên biết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh ghẻ ở mèo.

1. Các triệu chứng của bệnh ghẻ ở mèo

Nhìn chung, bệnh ghẻ ở mèo thường bắt đầu ảnh hưởng đến mặt và tai của mèo. Nhưng nếu không được điều trị, nó có thể lan ra khắp phần còn lại của cơ thể.

Tình trạng này thường xuất hiện với các triệu chứng sau:

Ngứa nghiêm trọng và gãi

Rụng lông (thường thành từng mảng)

Nhiễm trùng da

Mèo bồn chồn

2. Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở mèo

Bệnh ghẻ ở mèo là do sự hiện diện của những con ve cực nhỏ. Những con ve này có thể được truyền giữa mèo và thậm chí có thể di chuyển từ mèo sang người. Mèo ở ngoài trời thường có nhiều khả năng mắc bệnh hơn do tiếp xúc gần với những con mèo hoang và mèo hoang khác.

Loài ve gây bệnh ghẻ ở mèo được gọi là Notoedres cati. Những con ve cái có thể đào và chui vào da mèo và đó là nơi chúng đẻ trứng.

3. Phương pháp điều trị ghẻ ở mèo

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ con mèo của bạn đang bị bệnh ghẻ, họ sẽ tiến hành kiểm tra. Các bác sĩ thú y thường kiểm tra vết xước da dưới kính hiển vi để chẩn đoán.

Khi bác sĩ thú y xác nhận chẩn đoán bệnh ghẻ, họ sẽ khuyên bạn nên nuôi mèo cách ly để bọ ve không truyền sang động vật hoặc người khác.

Tuýp nhỏ gáy trị ghẻ, nôi ký sinh trùng trên mèo

Bác sĩ thú y có thể sẽ kê đơn thuốc được thiết kế để loại bỏ bọ ve hiện có. Đây có thể là thuốc bôi, vòng đeo, dầu gội hoặc thậm chí là thuốc tiêm.

Vòng đeo trị rận, bọ chét ở mèo

Nếu da mèo bị kích ứng nặng, bác sĩ thú y cũng có thể đề nghị dùng thuốc kháng sinh để giúp da phục hồi. Như thường lệ, nếu bác sĩ thú y kê một đợt thuốc kháng sinh, bạn bắt buộc phải tuân theo hướng dẫn liều lượng chính xác và hoàn thành toàn bộ liệu trình thuốc.

Khi giúp mèo khỏi bệnh ghẻ, bạn cũng nên rửa kỹ hoặc thay tất cả bộ đồ giường, bát đựng thức ăn và đồ chơi của chúng. Bạn cũng nên nuôi mèo trong nhà để chúng không có nguy cơ mang thêm ve từ những con mèo khác và động vật ngoài trời.

Facebook Youtube Top