Giỏ hàng

Dị ứng thức ăn ở mèo: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

Dị ứng thức ăn ở mèo xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một loại thức ăn cụ thể. Trong nhiều trường hợp, các phản ứng dị ứng này xuất hiện dưới dạng kích ứng da có thể nhìn thấy nay được. Hoặc các vấn đề khác liên quan đến lông.

Dị ứng thực phẩm cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu thấy những dấu hiệu cho thấy mèo có thể bị dị ứng thức ăn, bạn phải đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị dị ứng thức ăn ở mèo.

1. Các triệu chứng của dị ứng thức ăn ở mèo

Các triệu chứng của dị ứng thức ăn ở mèo có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Đôi khi mèo có phản ứng với thức ăn lạ chúng chỉ ăn một lần với số lượng ít. Hoặc mèo gặp vấn đề với thức ăn hàng ngày nhưng chưa có biểu hiện ngay lập tức.

Các triệu chứng chính của dị ứng thức ăn ở mèo như sau:

Kích ứng da hoặc nổi cục

Nôn mửa

Bệnh tiêu chảy

Sụt cân hoặc rụng lông

Lông xỉn màu, khô

Nhiễm trùng tai

Ít thèm ăn

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này thường xuyên, có khả năng mèo đang bị dị ứng thực phẩm.

2. Nguyên nhân gây dị ứng thức ăn ở mèo

Các bác sĩ thú y không biết chính xác lý do tại sao mèo dị ứng với một số loại thức ăn. Trong nhiều trường hợp, phản ứng dị ứng khi phản ứng với thức ăn được kích hoạt bởi một loại protein cụ thể. Chúng bao gồm các nguồn thịt, chẳng hạn như thịt bò hoặc thịt cừu. Thịt nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của mèo.

Ngô cũng được chứng minh là có thể gây dị ứng thức ăn ở một số con mèo. Các loại thực phẩm khác cũng có thể gây ra phản ứng và thủ phạm phổ biến bao gồm đậu nành, gạo, gluten, khoai tây và sữa.

Ngoài dị ứng với một loại thức ăn cụ thể, mèo cũng có thể bị dị ứng do sự hiện diện của màu nhân tạo, hương vị hoặc chất bảo quản có trong một số loại thức ăn cho thú cưng được sản xuất thương mại.

Thức ăn dành cho mèo lớn ngừa dị ứng

3. Phương pháp điều trị dị ứng thức ăn ở mèo

Nếu bạn nghi ngờ mèo nhà bạn bị dị ứng thực phẩm, bạn nên đến bác sĩ thú y để khám và tìm ra nguyên nhân .

Dị ứng thức ăn ở mèo thường được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn của mèo. Các bác sĩ thú y thực hiện điều này bằng một quá trình loại bỏ, họ khuyên bạn nên từ từ loại bỏ một số thành phần cụ thể ra khỏi chế độ ăn uống để xem liệu các triệu chứng có cải thiện hay không.

Đây có thể là một quá trình dài, vì vậy kiên nhẫn. Tránh chuyển đổi hoàn toàn qua một loại thức ăn mới mà chưa rõ mèo dị ứng với thực phẩm nào, điều này có thể tồi tệ hơn.  

Nếu mèo bị dị ứng thức ăn nặng, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng histamin tạm thời để giảm bớt tức thì.

Facebook Youtube Top