Giỏ hàng

Chó của bạn có bị căng thẳng không? Đây là 5 dấu hiệu có thể xảy ra

Chó vẫn có những cảm xúc,  căng thẳng như con người. Môi trường sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống cũng ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của chúng. 

Ngoài ra, giống như con người, chó có thể thể hiện sự căng thẳng của chúng theo những cách khác nhau. Để trở thành một người nuôi chó có trách nhiệm, bạn phải hiểu các dấu hiệu đau khổ của chó để đảm bảo rằng cả bạn và người bạn đồng hành của chó có thể duy trì một mối quan hệ vui vẻ và lành mạnh cùng nhau.

Để nhận biết chú chó của bạn có đang căng thẳng hay không, bạn nên tham khảo 5 dấu hiệu sau. 

1. Vấn đề tiêu hóa

Khi bị căng thẳng chó thường có những vấn đề về tiêu hóa

Công bằng mà nói, nguyên nhân cơ bản của các vấn đề về tiêu hóa có thể khó xác định. Vì chó không thường ăn như con người nên các vấn đề về tiêu hóa có thể biểu hiện hầu hết mọi thứ.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác kéo dài hơn hai đến ba ngày, rất có thể chú chó của bạn đang căng thẳng. Trên hết, hãy nhớ đến bác sĩ thú y. Họ có thể xác định nguyên nhân gây ra những vấn đề về bụng của chó và giúp bạn xác định những yếu tố gây căng thẳng có thể gây ra chúng.

2. Phản ứng đột ngột, hung dữ

Hung dữ đột ngột cũng là nguyên nhân chó bị căng thẳng

Hành động gây hấn dù thế nào cũng là một vấn đề lớn, nếu bình thường chú chó của bạn là vui vẻ, hòa đồng, và thân thiện với mọi người. Rồi bỗng dưng một ngày chúng hung dữ, gây hấn với bạn, một người hay động vật khác thì rất có thể chú chó của bạn đang bị căng thẳng. Chúng cảnh giác và cảm thấy khó chịu với bất kỳ ai đụng vào mình.

Chó có thể hành động hung hăng khi chúng căng thẳng, đau đớn hoặc đối mặt với một số bệnh lý. Hãy đến gặp bác sĩ thú y để tìm nguyên nhân. Bạn cũng có thể cần xem xét việc tìm một huấn luyện viên chuyên nghiệp nếu hành vi gây hấn vẫn tiếp diễn.

3. Ngôn ngữ cơ thể

Thông thường, bạn sẽ nghe mọi người nói rằng loài chó không thể đoán trước được vì chúng không thể giao tiếp trực tiếp với con người. Điều này không hoàn toàn đúng. Chó có những hình thức giao tiếp riêng mà nếu bạn có kinh nghiệm và tinh ý có thể xác định được.

Tai, mắt và vị trí của đuôi là những yếu tố quan trọng để diễn giải trạng thái tinh thần của chó và cũng quan trọng không kém để xác định xem chó của bạn có bị căng thẳng hay không. Tuy nhiên, các dấu hiệu khác mà bạn có thể nhận thấy bao gồm những dấu hiệu như ngứa và gãi, chảy nhiều nước dãi, run rẩy, rụng lông, ngáp và liếm liên tục. Nếu bạn thấy thú cưng của mình biểu hiện những hành vi mới và thường xuyên làm những điều này, bạn cần chú ý hơn rất có thể chúng đang bị căng thẳng khi gặp vấn đề sức khỏe. 

4. Lười vận động, nằm một chỗ hoặc nằm co ro 

Tất nhiên đối với những chú chó già chúng sẽ ít vận động hơn, nhưng khi bạn thấy chú chó của mình nằm ủ rũ một chỗ quá lâu hơn bình thường, ít vận động vui chơi hơn những ngày bình thường thì đây là một dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn đang có vấn đề. Nếu điều này xảy ra một hoặc hai lần có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu nó diễn ra trong thời gian dài, nó nó trở thành thói quen, có lẽ đã đến lúc bạn phải điều tra thêm.

Kiểm tra xem có lý do gì khiến chó của bạn không muốn đi ra ngoài, ủ rũ hay không. Có một con chó mới trong nhà? Hay một con vật khác? Thay đổi môi trường sống? Bị chia cắt với một thành viên trong gia đình? Bị tai nạn? 

Hãy nhớ luôn kiên nhẫn với con chó của bạn. Họ đang cho bạn biết có điều gì đó không ổn theo cách tốt nhất mà họ biết.

5. Ngủ nhiều hoặc thiếu ngủ

Nếu chú chó của bạn ngủ ít hơn - hoặc nhiều hơn bình thường, có thể có điều gì đó không ổn. Giống như con người, chó có thể bị gián đoạn lịch trình ngủ khi chúng cảm thấy căng thẳng.

Mất ngủ hoặc hôn mê quá mức cũng có thể là dấu hiệu của bệnh gì đó nghiêm trọng hơn, vì vậy nếu những vấn đề này vẫn tiếp diễn, hãy đưa chó con của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Hãy nhớ rằng, những dấu hiệu này không phải là dấu hiệu đảm bảo của căng thẳng. Không ai hiểu rõ con chó của bạn hơn bạn, nhưng nếu một hoặc nhiều điều này tái diễn ở con chó của bạn, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bạn làm càng sớm, con chó của bạn càng sớm hạnh phúc và bạn cũng vậy.

Facebook Youtube Top