Giỏ hàng

Cách điều trị tiêu chảy cho chó tại nhà. Chó bị tiêu chảy nhẹ thì nên làm gì?

Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến ở chó. Nhiều trường hợp tiêu chảy do ăn uống và môi trường không nghiêm trọng và có thể tự chữa khỏi nếu chó được chăm sóc đúng cách tại nhà. Nếu bạn áp dụng đúng biện pháp điều trị và kịp thời sẽ dễ dàng chữa khỏi bệnh tiêu chảy và không để lại biến chứng. Tuy nhiên nếu chó bạn có dấu hiệu tiêu chảy nặng, mất nước thì bạn phải đưa đến bác sĩ thú y để điều trị. 

1. Những lý do khiến cho bị tiêu chảy nhẹ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở chó. Một số nguyên nhân thông thường như: nhiễm bệnh, nhiễm virus, nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, nấm, thuốc, thức ăn… Đã phần những tình trạng tiêu chảy nhẹ đều do 2 nguyên nhân sau: 

  • Môi trường sống thay đổi: Nếu chỗ ở của chó bị thay đổi, thay đổi môi trường sống dẫn tới căng thẳng quá độ cũng gây ra tình trạng tiêu chảy ở chó. Ví dụ như chó stress do thay đổi chỗ ở, hoặc do thay đổi thời tiết …

  • Ngộ độc thức ăn, rác: Chó của bạn ăn phải đồ ăn bị hỏng, rác, nilon hoặc các thức ăn không dành cho chó dẫn tới ngộ độc. Những thức ăn này không tiêu hóa được khiến chó bị ỉa chảy, tiêu chảy, nôn mửa. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở chó

 

2. Điều trị tiêu chảy cho chó thông qua chế độ ăn uống tại nhà

a. Bước đầu tiên, cho chó nhịn ăn trong vòng 12-24 giờ

Nếu chó bị tiêu chảy, thì một số chức năng của ruột, dạ dày bị rối loạn do thức ăn nuốt vào cụ thể là quá trình co bóp của thành ruột đểu tiêu hóa thức ăn sẽ xảy ra mạnh hơn, do đó thức ăn sẽ bị đẩy nhanh hơn ở dạng phân lỏng. Cho chó nhịn ăn trong vòng 12 - 24 tiếng sẽ giúp xoa dịu và bình thường hóa hoạt động của đường ruột đang trong trạng thái nhạy cảm này. 

b. Cung cấp đủ nước sạch cho chó
Trong thời gian chó kiêng ăn, bạn cần đảm bảo luôn cho chó uống đủ nước sạch và mát. Tiêu chảy dễ dẫn đến tình trạng mất nước ở chó, bạn cần cần cho chó uống đủ nước để tránh nguy cơ mất nước là suy nhược cơ thể, dẫn đến tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Nên quan sát bát nước để biết được chó có uống hay không.

c. Cho chó ăn nhẹ, nhạt sau thời gian kiêng thức ăn.

Sau thời gian nhịn ăn, bạn KHÔNG ĐƯỢC cho chó quay lại chế độ ăn bình thường ngay. Bạn cần cho chó ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, ít gia vị hơn: Chế độ ăn nhạt lý tưởng nhất là chế độ ăn không có chất béo và thịt đỏ, tẩm ướp gia vị

  • Nếu cho chó ăn thịt thì nên ưu tiên thịt gà nhưng phải là thịt gà không tẩm ướp gia vị. Chỉ nên cho chó ăn phần thịt tránh phần da, mỡ và xương gà. 
  • Kết hợp thịt gà với cơm trắng, hoặc nấu thành cháo súp cho dễ tiêu hóa

  • Tránh sữa và sản phẩm từ sữa vì nhiều con chó không thể dung nạp lactose trong sữa và dẫn đến tiêu chảy. 

  • Thức ăn nhạt chỉ giúp giảm tiêu chảy (và làm phân có màu xanh xám) và phân chó cũng sẽ không hoàn toàn bình thường ngay lập tức. Bạn nên chờ tình trạng phân được cải thiện và chứng tỏ quá trình phục hồi của chó.

d. Chia lại khẩu phần ăn

Sau quãng thời gian nhịn ăn, lượng thực phẩm cho chó ăn một ngày ít hơn lượng thức ăn trung bình hằng ngày, bữa ăn nhỏ ít gây kích thích ruột và co thắt.Bạn nên chia lượng thức ăn thành nhiều bữa, từ 3-4 bữa/ngày để tránh trường hợp bị tiêu chảy trở lại. 

e. Từ từ trở lại chế độ ăn bình thường. 

Sau 2-3 ngày chó đã bớt tiêu chảy bạn có thể bắt đầu cho chó ăn trở lại như bình thường. Bạn tăng dần lượng thức ăn cho chó đến khi bằng lượng bình thường chó vẫn ăn, Tuy nhiên bạn không nên chuyển đột ngột từ chế độ ăn nhạt sang ăn bình thường ngày lập tức, bạn nên chuyển dần dần bằng cách giảm dần tỷ lệ thức ăn nhạt, tăng dần thức ăn bình thường. 

Chú ý: Bạn nên sử dụng Probiotic ( là vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa, giúp chó mau hồi phục sau tiêu chảy). Một số loại men tiêu hóa, thực phẩm chức năng cho chó mèo cũng bổ Probiotic tăng số lượng lợi khuẩn trong dạ dày. Bạn có thể trộn với thức ăn mỗi ngày. 

Men tiêu hóa lợi khuẩn, hỗ trợ điều trị tiêu chảy cho chó mèo

Facebook Youtube Top