Giỏ hàng

Búi lông ở mèo, cách ngăn ngừa búi lông cho mèo.

Búi lông ở mèo là gì? 

Búi lông là quá trình những sợi lông của mèo tích tụ thành búi lớn trong dạ dày, những búi lông này hình thành qua quá trình liếm lông chải chuốt của mèo. 

Mèo là động vật ưa sạch sẽ, chúng có thói quen liếm lông để chải chuốt là và sạch bộ lông của mình. Việc liếm lông thường xuyên giúp mèo kích thích hệ bài tiết của chúng làm bộ lông luôn sáng bóng, không thấm nước và hơn nữa cặn nước bọt còn làm mát cho mèo khi thời tiết nắng nóng. 

Vì cấu tạo lưỡi có nhiều gai keratin dùng để loại bỏ ký sinh trùng và da chết khỏi lông và da, lông sẽ dính vào những mối gai này và nuốt xuống dạ dày. 

Thông thường hệ tiêu hóa của mèo có thể tiêu hóa được những sợ lông nuốt phải và đào thải ra ngoài, nhưng một số sợi lông khó tiêu hóa, hoặc số lượng lông nuốt phải quá nhiều chúng không tiêu hóa hết tích tụ thành cục, búi.

Cách ngăn ngừa búi lông ở mèo.

Thông thường búi lông không nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo. Nhưng bạn đừng chủ quan, vì đối với một số con mèo có thể chất yếu, không thể tiêu hóa, hoặc nôn những búi lông này ra ngoài thì có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, ảnh hưởng tiêu hóa, nặng hơn là tắc ruột. 

Nên ngăn ngừa những búi lông này cho mèo cũng quan trọng trong quá trình chăm sóc mèo

Dưới đây là những cách ngăn ngừa búi lông cho mèo. 

Chải chuốt thường xuyên.

Việc chải chuốt thường xuyên giúp lấy đi lượng lông rụng và làm sạch lông của mèo hơn, việc này hạn chế lông rụng bị nuốt vào dạ dày và cũng hạn chế mèo liếm lông thường xuyên. Bên cạnh đó, việc chải chuốt  cho mèo thường xuyên cũng tăng thêm gắn kết của bạn và mèo, bạn có nhiều thời gian âu yếm, chải chuốt và chơi với mèo thông qua việc chải lông này.

Dùng thực phẩm hỗ trợ điều trị búi lông.

Những thực phẩm hỗ trợ điều trị búi lông thường giúp mèo tiêu hóa búi lông trong dạ dày hoặc hỗ trợ thúc đẩy búi lông đào thải qua phân ra ngoài. 

Một số những sản phẩm được hỗ trợ ngăn ngừa và tiêu búi lông

Thức ăn cho mèo tiêu hóa lông Royal Canin HairBall Care

Hạt ướt kiểm soát búi lông ở mèo trưởng thành Royal Canin Hairball Care Wet

Thức ăn cho mèo chăm sóc da và lông Royal Canin Hair & Skin Care

Gel dinh dưỡng hỗ trợ điều trợ điều trị búi lông cho mèo Gimcat Malt- Soft Extra Professional Anti hairball

Dùng thuốc trị búi lông hoặc thuốc nhuận tràng

Các phương thuốc trị búi lông mèo thường chứa một loại dầu không thể tiêu hóa hoặc chất nhầy với mùi vị hấp dẫn giống như mùi mạch nha hay thịt cá ngừ. Mục đích nhằm đẩy các búi lông còn mắc kẹt ra ngoài cơ thể mèo thông qua việc nôn hoặc đi ngoài. 

Việc sử dụng thuốc nhuận tràng giúp hệ tiêu hóa của bé mèo khỏe mạnh cũng là một cách tăng cường sự tiêu hóa lông do mèo nuốt. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng giảm bớt sự tích tụ, hình thành búi lông ở mèo.

 

Facebook Youtube Top