Giỏ hàng

Béo phì ở mèo: Nguyên nhân và cách nhận biết nếu mèo của bạn thừa cân

Trước kia, nhắc tới béo phì chúng ta sẽ nghĩ đến con người, nhưng béo phì ngày càng trở thành một vấn đề phổ biến đối với cả con người, chó mèo.

Ở Hoa Kỳ, các bác sĩ thú y ước tính rằng khoảng 60% số mèo bệnh nhân được xem là thừa cân hoặc béo phì. Đáng báo động hơn nữa là nhiều bố mẹ mèo không nhận ra rằng mèo của họ đang thừa cân.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về bệnh béo phì ở mèo và những việc cần làm nếu mèo của bạn bị thừa cân.

1. Làm thế nào để biết nếu con mèo của bạn thừa cân

Những con mèo không thừa cân, có thể trạng lý tưởng. Có thể sờ thấy xương sườn của những con mèo này mà không có lớp mỡ giữa da và lồng ngực, và chúng có phần eo khi nhìn từ trên xuống.

Nếu bạn không thể sờ thấy xương sườn của mèo hoặc nhìn thấy vòng eo của mèo, thì có thể là mèo của bạn bị thừa cân hoặc béo phì.

Nếu nghi ngờ, bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định xem con mèo của bạn có ở mức cân nặng thích hợp hay không.

Thực đơn quá nhiều calo và không tập thể dục đủ là những nguyên nhân phổ biến nhất gây béo phì cho mèo của bạn; mặc dù vậy, các yếu tố khác như di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Đôi khi mèo có tình trạng hormone góp phần gây béo phì. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, bệnh béo phì ở mèo là do cho ăn quá nhiều và lười vận động.

Thừa cân hoặc béo phì khiến mèo có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như tiểu đường, viêm khớp, bệnh gan, bệnh da, bệnh đường tiết niệu dưới, v.v. Mèo thừa cân cũng có nhiều khả năng gặp các biến chứng khi phẫu thuật hoặc gây mê và tiếp xúc với nhiệt cao (sốc nhiệt).

2. Bạn có thể giúp mèo giảm cân bằng cách nào?

Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình giảm cân nào, hãy yêu cầu bác sĩ thú y khám sức khỏe cho mèo. Sau khi bác sĩ thú y xác định rằng mèo của bạn đủ khỏe mạnh để bắt đầu chương trình giảm cân, bạn có thể thực hiện một số điều để giúp đỡ.

Giảm từ từ lượng calo của mèo theo thời gian. Giảm cân nhanh cũng không tốt cho mèo cũng như đối với bạn. Giảm lượng calo tiêu thụ của mèo không quá 10% mỗi bữa, Bạn nên chú ý giảm từ từ để chúng tập làm quen với chế độ mới. 

Cân nhắc chuyển mèo sang chế độ ăn ít năng lượng hơn bằng cách chọn thức ăn ít chất béo hơn, ít tinh bột hơn, nhiều chất xơ hơn và hàm lượng ẩm cao hơn. Cho mèo ăn các bữa ăn được kiểm soát, đo lường hàng ngày thay vì để chúng tự ăn và ăn tùy thích.

Hạt tươi không chất độn dinh dưỡng cho mèo

3. Cách giúp mèo vận động nhiều hơn, ăn ít hơn.

Bạn có thể chơi hoặc huấn luyện cho chúng, bằng cách hướng dẫn các lệnh cơ bản như ngồi, bắt tay… dùng thức ăn để tăng hoạt động và kích thích tinh thần của mèo.

Hãy rải thức ăn cho mèo ở những nơi khác nhau trong nhà thay vì cho ăn ở một nơi.

Lập các rào cản, thùng ngăn để kích thích chúng lèo trèo, vượt qua để tiếp cận thức ăn của chúng bằng cách đặt chúng ở vị trí cao hoặc sau hàng rào hoặc cổng trẻ em.

Thêm đồ chơi và các hình thức làm giàu môi trường sống như trụ cào và cattree để khuyến khích mèo vận động nhiều hơn

Dành thời gian trong ngày để chơi tương tác với mèo bằng đồ chơi mà chúng có thể đuổi theo hoặc rình rập. Khám phá loại đồ chơi mà mèo của bạn thích và tận dụng. Một số con mèo thích đồ chơi có lông; một số khác lại thích đồ chơi giống chuột. Một số con mèo cũng sẽ đuổi theo con trỏ laser.

Kết hợp giữa giảm lượng calo và tăng cường vận động sẽ giúp mèo giảm cân và lấy lại thể trạng hoàn hảo.

Facebook Youtube Top