Giỏ hàng

7 Dấu hiệu cho thấy mèo nhà bạn đang bệnh nặng, không thể bỏ qua

Bình thường mèo bị bệnh tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau mà bạn có thể mang đến thú y hoặc không? 

Hầu hết mọi người khi biết thú cưng bị ngã, lên cơn co giật, chảy máu, đầy hơi, không thể đi lại hoặc bị thương, họ nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ thú y. Nhưng còn những triệu chứng khác, tinh vi hơn thì sao? Khi nào bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y?

Dưới đây là ví dụ về một số dấu hiệu lâm sàng phổ biến mà bạn không nên bỏ qua ở mèo của mình.

1. Khó thở

Bất kỳ thay đổi nào trong nhịp thở của mèo đều cần được giải quyết ngay lập tức. Bởi vì mèo có đường hô hấp nhỏ, ngay cả những vấn đề về hô hấp dường như nhỏ cũng có thể nhanh chóng dẫn đến các tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu mèo của bạn ho, thở hổn hển hơn bình thường, dễ mệt mỏi hoặc đột ngột thở to hoặc ồn ào, thì chúng nên được bác sĩ thú y kiểm tra ngay lập tức.

Bệnh tim và phổi, nhiễm trùng, vật cản, v.v. có thể gây ra các vấn đề về hô hấp đột ngột.

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy kéo dài hơn một ngày luôn cần được giải quyết.

Bởi vì mèo nhỏ hơn con người, chúng có thể bị mất nước nhanh hơn chúng ta. Nếu mèo đi ngoài ra phân lỏng kéo dài hơn một ngày, hãy đưa chúng đi kiểm tra.

Hầu hết vật nuôi có thể được điều trị đơn giản mà sẽ giúp chúng cảm thấy dễ chịu hơn ngay lập tức.

3. Nôn mửa

Nôn một lần sau khi ăn rác. Nhưng vấn đề liên quan đến việc nôn ba lần trở lên trong một ngày và nôn ba lần trở lên trong một giờ có thể là trường hợp khẩn cấp.

Nói chung, nếu mèo nôn hơn ba lần trong ngày, chúng nên đến gặp bác sĩ thú y. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nôn mửa ở mèo; may mắn thay, hầu hết chúng đều không nguy hiểm đến tính mạng.

Đừng để xảy ra trường hợp mèo của bạn có thể bị tắc ruột, nhiễm trùng, viêm tụy, bệnh gan hoặc thận, mất cân bằng nội tiết tố hoặc tệ hơn.

Con mèo của bạn được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì việc điều trị sẽ càng tốt - và ít tốn kém hơn.

4.Uống nước hoặc đi tiểu nhiều đột ngột

Những thay đổi về khát và đi tiểu có thể khó xác định ở mèo.

Nếu đột nhiên quan sát thấy mèo liên tục nhìn vào bát nước hoặc sử dụng khay vệ sinh thường xuyên hơn, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Những dấu hiệu lâm sàng này có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh thận hoặc gan, nhiễm trùng thận hoặc bàng quang, ngộ độc, bệnh nội tiết tố, v.v.

5. Không ăn trong 48 giờ

Sự thèm ăn của thú cưng vẫn được duy trì trừ khi có vấn đề nghiêm trọng. Khi mèo không ăn trong hai ngày liên tiếp, bạn nên lo lắng.

Nếu trì hoãn điều trị, thú cưng của bạn bị thiếu hụt dinh dưỡng hơn nữa có thể kéo dài hoặc làm phức tạp quá trình hồi phục của chúng. Mèo, đặc biệt là những con thừa cân và không ăn, cũng có thể bị suy gan cấp tính đe dọa tính mạng.

Hãy coi trọng tình trạng chán ăn của mèo và tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

6. Phân sẫm màu hoặc đẫm máu

Phân sẫm màu, đen hoặc giống như nhựa đường thường liên quan đến máu đã tiêu hóa trong phân. Máu đỏ tươi thường đi kèm với bệnh viêm đại tràng hoặc các bệnh lý về tuyến hậu môn.

Dù bằng cách nào, bạn cũng nên cho mèo đi khám khi thấy phân của chúng thay đổi.

Loét chảy máu, ký sinh trùng đường ruột, dị vật, v.v. có thể gây ra phân sẫm màu hoặc có máu và cần được điều trị càng nhanh càng tốt.

7. Không có khả năng đi đại tiện hoặc đi tiểu

Một con vật cưng căng thẳng hoặc không thể đi tiểu hoặc đại tiện sẽ gặp nguy hiểm ngay lập tức.

Nguy cơ vỡ bàng quang hoặc niệu đạo, suy thận, nhiễm độc máu, co giật và các tình trạng tồi tệ hơn là rất lớn, và mèo của bạn nên được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhiều con mèo bắt đầu căng thẳng để đi vệ sinh nhưng đột nhiên bị tắc hoàn toàn. Mèo đực có nguy cơ đặc biệt đối với các vật cản niệu đạo hoặc đường tiết niệu.

Mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ các triệu chứng cần tình trạng y tế ngay lập tức,Sử dụng bảy triệu chứng này làm kim chỉ nam và luôn thận trọng trong quá trình chăm sóc thú cưng của bạn.

Facebook Youtube Top