Giỏ hàng

6 dấu hiệu nhận biết mèo nhà bạn đang rất bất an

Mèo phát triển mạnh nhờ cảm giác an toàn và chắc chắn. Khi cảm giác an toàn biến mất, rất nhiều vấn đề về hành vi có thể đột nhiên xuất hiện, dường như không biết từ đâu.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một con mèo bất an, hoảng sợ, không nhất thiết phải luôn trốn vào một góc. Trên thực tế, một số con mèo không cảm thấy an toàn trở nên hung dữ hơn để bù đắp cho cảm giác bất an, tự ti của chúng.

Sau đây là một số dấu hiệu chính cho thấy mèo của bạn có thể đang bất an.

1. Cắn, vuốt và rít

Một số con mèo bù đắp cho sự bất an bằng cách cố gắng phòng thủ, chúng sẽ cố gắng tỏ ra hung dữ nhằm gây áp lực cho những thứ chúng cho là mối đe dọa. 

Một con mèo luôn rít lên và cào cấu bạn có thể thực sự đang rất sợ hãi. 

2. Đi tiểu khắp nhà

Loại bỏ không thích hợp là một dấu hiệu cổ điển của sự bất an ở mèo. Mèo đánh dấu vùng lãnh thổ của mình bằng nước tiểu như một dấu hiệu sở hữu các vật nuôi khác trong nhà và thậm chí đi lạc lang thang bên ngoài.

Nếu mèo con cảm thấy không an tâm về ngôi nhà của mình, cảm thấy bị đe dọa về nơi chúng sống, chúng có thể bắt đầu đánh dấu mọi thứ bằng nước tiểu.

Đối với trường hợp này bạn cũng cần lưu ý rằng, những con mèo bị vấn đề về nhiễm trùng đường tiết niệu Cũng có dấu hiệu thế.  Mèo bị bệnh cũng có thể hình thành thói quen mới là đi tiểu ở những nơi không thích hợp. Bạn cần đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe cho chúng.

3. Ẩn dưới đồ đạc của bạn

Điều này rõ ràng hơn một chút. Nếu mèo con luôn trốn dưới đồ đạc của bạn - chẳng hạn như thu mình trong một khe hở nhỏ dưới tủ, bàn, ghế - thì có thể con mèo của bạn đang cảm thấy không an toàn. 

Một số con mèo sẽ trốn trong ghế dài, ghế hoặc thậm chí dưới chăn khi một người mới đến thăm.

Tuy nhiên, che giấu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự bất an. Một số con mèo có thể chui vào gầm người bạn yêu thích khi chúng chỉ muốn ngủ mà không bị quấy rầy.

Hãy lưu ý xem mèo con chỉ trốn trong một giấc ngủ yên bình hoặc nếu chúng dường như luôn lẩn trốn.

4. Meo quá mức

Nói quá nhiều có thể là dấu hiệu của sự bất an hoặc buồn chán. Những con mèo không cảm thấy an toàn có thể cảm thấy luôn cần được bạn chú ý bằng cách kêu meo meo.

Chúng có thể bị lo lắng khi bị chia cách nếu bạn nhốt chúng ra khỏi phòng ngủ khi đang ngủ, điều này có thể khiến chúng kêu meo meo không ngừng trước cửa nhà bạn.

Theo dõi các hành động khác và tư thế cơ thể của mèo để xác định xem chúng có đang cảm thấy bất an hay chỉ cảm thấy buồn chán.

5. Cụp đuôi xuống

Nếu con mèo của bạn đang đi với đuôi cụp xuống của chúng, đây có thể là dấu hiệu của sự bất an. Một con mèo an toàn, tự tin thường sẽ bước đi với đuôi của chúng giơ cao trên không trung, hướng thẳng lên hoặc hơi cong ở cuối.

Một con mèo không an toàn thường để đuôi thấp hoặc kẹp vào giữa hai chân. Chúng cũng có thể chùng xuống khi đi bộ, giữ cơ thể sát mặt đất như thể chúng đang cố trốn.

6. Đồng tử giãn ra 

Đồng tử giãn ra có thể cho biết có điều gì đó không ổn. Nếu mèo không an toàn hoặc sợ hãi, đồng tử của chúng có thể giãn ra để chúng có thể quan sát nhiều hơn từ môi trường xung quanh.

Ngược lại, một con mèo tức giận sẵn sàng chiến đấu sẽ nheo mắt lại.

Tất nhiên, sự thay đổi về ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước đồng tử của mèo.

Những gì bạn nên làm khi mèo đang cảm thấy bất an?

Nếu mèo của bạn không an toàn, hãy thử thêm một số cây và tháp, nhà để tạo không riêng cho chúng, chúng sẽ thấy thỏa mái hơn nếu có một không gian riêng, không bị các mối đe dọa khác quấy rầy.

Thêm catnip và đồ chơi cho mèo để mèo có cảm giác làm chủ một số không gian nhất định trong nhà.

Gắn kết với mèo cũng có thể làm giảm cảm giác bất an, vì vậy hãy dành ít nhất 5-10 phút để chơi với mèo mỗi ngày.

Bạn cũng có thể mua máy khuếch tán mèo phát ra mùi hương bắt chước pheromone làm dịu. Những thứ này có thể báo hiệu cho mèo con rằng mọi thứ đều an toàn.

Thực phẩm bổ sung cho mèo

Facebook Youtube Top