Giỏ hàng

5 Chứng rối loạn ăn uống Có thể ảnh hưởng đến chó

Mặc dù chứng rối loạn ăn uống được biết đến phổ biến ở người, nhưng không nhiều người biết về chứng rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến chó.

Động vật có nhiều lý do khác nhau để có thói quen ăn uống bất thường, nhưng trong chúng ta ít người biết những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chó do thói quen ăn uống bất thường này mang lại.

Dưới đây là năm chứng rối loạn ăn uống có thể ảnh hưởng đến chó.

1. Ăn quá nhiều

Những chú chó ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị béo phì cao

Những chú chó ăn quá nhiều phải đối mặt với nguy cơ béo phì và các biến chứng đi kèm với việc thừa cân, bao gồm căng thẳng khớp, bệnh tim, bệnh gan và các vấn đề về thận. Ăn quá nhiều thường là một vấn đề khi cho chó ăn, bạn thường cho sẵn một lượng lớn thức ăn ở khay và để cho chúng muốn ăn lúc nào thì ăn và ăn bao nhiêu cũng được. Nhiều chủ nuôi cho rằng một con chó ăn xin có nghĩa là chúng đang đói, nhưng hầu hết các con chó đều là những kẻ ham ăn, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì khi có cơ hội, mặc dù chúng đã no hay chưa.

Đây là hành vi bình thường của chó, tuy nhiên đối với chủ nuối thì bạn cần ý thức được việc này và điều chỉnh lượng thức ăn cân đối cho chú chó theo bữa, tránh cho chúng ăn quá nhiều. 

2. Ăn ít hoặc chán ăn

Chó biếng ăn có thể do sức khỏe hay bị tâm lý

Không có gì lạ khi một con chó bỏ bữa ở chỗ này hay chỗ khác. Nhưng khi chó bỏ ăn hoàn toàn, chúng có thể phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Chứng biếng ăn ở chó có thể dẫn đến các triệu chứng như đau, sốt, vàng da, khó thở, phổi và tim đập yếu, căng chướng bụng và thay đổi kích thước các cơ quan.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn ít ở chó, và nó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu con chó của bạn bỏ ăn. Các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống tự miễn dịch, hô hấp, tiêu hóa, xương, nội tiết hoặc thần kinh có thể dẫn đến chán ăn do đau hoặc tắc nghẽn.

Ăn uống thiếu chất cũng có thể do lão hóa, các vấn đề về tim mạch, dùng thuốc, ăn phải các chất độc hại hoặc tăng trưởng bất thường.

Hoặc vấn đề có thể không phải là thể chất, mà là tâm lý, xảy ra khi con chó của bạn trải qua một sự thay đổi trong môi trường hoặc một thói quen hàng ngày khác. Sự lo lắng về sự xa cách cũng có thể khiến chó từ chối ăn.

Căng thẳng, trầm cảm hoặc lười vận động đều có thể dẫn đến chứng biếng ăn ở chó. Ngay cả thực tế là con chó của bạn chỉ là một người đặc biệt kén ăn cũng có thể gây ra hiện tượng bỏ ăn.

Vì các nguyên nhân gây ra tình trạng ăn uống thiếu chất rất đa dạng. Bạn có thể sẽ phải thực hiện một số thay đổi về chế độ ăn uống và nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng, con chó của bạn có thể cần tiêm tĩnh mạch trong một thời gian.

3. Ăn phân của của động vật khác

Chó có thể ăn phân vì một số lý do. Được biết đến với tên gọi coprophagia, hành vi ăn phân có thể nguy hiểm. Parvo, giardia, giun, và một loạt vi khuẩn và ký sinh trùng khác có thể có trong phân của chó và các động vật khác.

Thói quen này khá phổ biến ở chó và khó xác định nguyên nhân. Đây cũng là một thói quen khó bỏ, vì vậy, bạn cần nhanh chóng dọn dẹp, đảm bảo môi trường xung quanh không còn chất thải phân của chúng cũng như những động vật khác. 

Một con chó có thể ăn phân để thu thập thông tin. Phát hiện cấu tạo hóa học bằng cơ quan vomeronasal nhạy cảm, tìm kiếm mùi hương của chúng, chó có thể tìm hiểu về con vật nào đã bỏ phân, pheromone và chế độ ăn uống của chúng cùng với các thông tin khác.

Đôi khi chó phản ứng với lập trình bản năng để giữ mọi thứ sạch sẽ. Chó cái trong tự nhiên có thể ăn phân để tránh thu hút những kẻ săn mồi đến với chó con của chúng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với nhiều con chó trong gia đình với con chó phục tùng ăn phân của một con chó thống trị.

Nếu bạn phạt con chó của mình vì tội đi ị trong nhà, chúng có thể hình thành thói quen ăn vật chứng để tránh bị trừng phạt.

Đôi khi, chó con ăn phân như một cách để tìm hiểu xem thứ chúng đang ăn có phải là thức ăn hay không. Hầu hết phát triển từ thói quen khi trưởng thành, nhưng một số cần được đào tạo lại.

Những con chó có chế độ dinh dưỡng kém có thể cố gắng tái chế chất thải của chúng để giúp hấp thụ chất dinh dưỡng mà chúng không nhận được trong lần đầu tiên.

Phân mèo chứa nhiều protein do chế độ ăn của mèo và chó có thể bị thu hút bởi lượng protein cao. Ký sinh trùng hoặc các vấn đề về tuyến tụy có thể gây ra chứng đau khớp háng. Hoặc chó có thể chỉ ăn phân để tìm kiếm sự chú ý.

4. Ăn vội, nuốt thức ăn thay vì nhai 

Chó ăn nhanh có thể do thói quen từ nhỏ

Nuốt thức ăn là khi một con chó ăn thức ăn quá nhanh, thường là không nhai nhiều. Điều này có thể dẫn đến nghẹt thở hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, xoắn dạ dày hoặc đầy hơi.

Việc ăn vội cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi. Nếu con chó của bạn tin rằng nguồn thức ăn của chúng có thể bị lấy đi, chúng có thể phản ứng bằng hành động hung hăng khi một con người hoặc một con chó khác đến gần khi chúng đang ăn.

Ăn vội có thể là một hành vi diễn ra từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Khi chó con bú sữa mẹ, chúng có thể cảm thấy rằng chúng phải cạnh tranh với các bạn cùng lứa về nguồn lực.

Khi mô hình hành vi này phát triển, nó đặc biệt có thể vẫn tồn tại đối với những con chó trưởng thành sống với các động vật khác trong nhà. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những con chó là động vật duy nhất trong nhà. Một số tình trạng như ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hoặc thức ăn không đủ chất dinh dưỡng cũng có thể khiến con chó của bạn cảm thấy đói hơn bình thường và bắt đầu ăn vạ.

Bạn cũng có thể thử cho chó ăn bằng tay hoặc cho chó ăn một lượng nhỏ tại một thời điểm, thay vì một lúc đầy bát.

5. Pica

Việc nhai nuốt bất cứ thứ gì rất nguy hiểm cho chó

Pica là việc tiêu thụ những đồ vật không phải là nguồn thực phẩm. Đây có thể là bất cứ thứ gì, từ bông, vật kim loại đến đá. Bất cứ điều gì. Pica có thể dẫn đến nghẹt thở và một loạt các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm cả tắc nghẽn có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Các nguyên nhân vật lý của pica có thể khá nghiêm trọng và bao gồm tổn thương não, các vấn đề về tuyến tụy hoặc bất thường hệ tuần hoàn.

Căng thẳng và lo lắng chia ly có thể dẫn đến các hành vi bất thường như pica, cũng như buồn chán hoặc cô đơn. Một số con chó cảm thấy nó kích thích về thể chất và tinh thần khi nhai.

Những con chó căng thẳng hoặc thất vọng có thể phát triển các rối loạn cưỡng chế, biểu hiện dưới dạng các hành vi như pica. Điều quan trọng là đảm bảo chó của bạn được tập thể dục đầy đủ và kích thích tinh thần trong suốt cả ngày. Một con chó được vui chơi, vận động nhiều là một con chó hạnh phúc.

Pica có thể là hành vi tìm kiếm sự chú ý. Nếu bạn khó chịu với con chó của mình vì ăn đồ, chúng có thể đang tìm kiếm bất kỳ phản ứng nào từ bạn. Ngay cả chú ý xấu cũng là một số loại chú ý. Chó cũng có thể nuốt đồ vật như một hình thức cạnh tranh. Ví dụ: nếu bạn có xu hướng giật đồ vật từ miệng chó, chúng có thể nuốt chửng chỉ để ngăn bạn lấy đồ vật

Đảm bảo rằng con chó của bạn được kích thích về tinh thần và thể chất. Loại bỏ các kích thích gây căng thẳng khỏi môi trường của chúng. Huấn luyện chú chó của bạn thả đồ vật theo lệnh. Điều trị chứng lo âu chia ly.

Đây là tất cả những công việc nói dễ hơn làm và chúng mất thời gian. Ý tưởng tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​của một nhà hành vi chuyên nghiệp hoặc bác sĩ thú y của bạn, người có thể giúp bạn đối phó với bệnh pica và các nguyên nhân cơ bản.

Facebook Youtube Top